11:52 07/09/2019

Thái Lan giảm thuế 50% để hút nhà sản xuất rời Trung Quốc vì thương chiến

Ngọc Trang

Trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm nhất 5 năm, bên cạnh gói kích thích kinh tế 10 tỷ USD, Thái Lan còn đưa ra gói ưu đãi lớn nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Ngoài việc giảm thuế, chính phủ Thái Lan cũng sẽ xây dựng một cổng thông tin để tư vấn và nhận đăng ký từ các công ty - Ảnh: Nikkei.
Ngoài việc giảm thuế, chính phủ Thái Lan cũng sẽ xây dựng một cổng thông tin để tư vấn và nhận đăng ký từ các công ty - Ảnh: Nikkei.

Chính phủ Thái Lan ngày 6/9 công bố gói ưu đãi, bao gồm giảm thuế 50%, cho các công ty chuyển sản xuất từ Trung Quốc tới nước này do chiến tranh thương mại trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Thái Lan đang giảm sút, theo tờ Nikkei.

Để được hưởng ưu đãi, các công ty phải đăng ký đầu tư 1 tỷ Baht (32,7 triệu) vào Thái Lan trong năm 2020 và thực hiện đầu tư vào năm 2021. Các công ty được phê duyệt sẽ được giảm 50% các nghĩa vụ thuế trong vòng 5 năm. 

Động thái của Thái Lan cho thấy nước này đang chạy đua với các nước láng giềng để thu hút đầu tư nước ngoài nhằm đưa ngành sản xuất trở thành hoạt động giá trị cao. 

Theo Văn phòng Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan, có 48 công ty đa quốc gia, bao gồm nhà sản xuất chíp Western Digital của Mỹ, đang cân nhắc chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á. 10 trong số các công ty này có khả năng cao sẽ lựa chọn Thái Lan, cơ quan này cho biết. 

"Với gói ưu đãi mới, Thái Lan có thể cạnh tranh trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài với các quốc gia châu Á khác, đặc biệt là thu hút các công ty công nghệ tiên tiến muốn chuyển sản xuất sang Thái Lan", Kobsak Pootrakool, quan chức văn phòng thủ tướng Thái Lan, cho biết trong một cuộc gặp về chính sách kinh tế ngày 6/9. 

Ngoài việc giảm thuế, chính phủ Thái Lan sẽ xây dựng một cổng thông tin để tư vấn và nhận đăng ký từ các công ty. 

Thái Lan cũng sẽ giảm thuế cho việc xây dựng trung tâm đào tạo và tổ chức chương trình phát triển nhân viên nhằm khuyến khích việc đào tạo lao động có kỹ năng nghề. Ngoài ra, nước này sẽ nới lỏng quy định lao động để thu hút người nước ngoài có tay nghề tới làm việc tại Thái Lan. 

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng chậm nhất gần 5 năm trong quý 2/2019 do xuất khẩu suy giảm, ngành nông nghiệp gặp khó và ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Trong quý, tăng trưởng GDP của Thái Lan đạt 2,3% so với cùng kỳ năm 2018, theo số liệu của Văn phòng Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan, giảm so với mức 2,9% của quý đầu năm. Chính phủ nước này cho biết nhu cầu nội địa cùng với xuất khẩu đi xuống là nguyên nhân của sự suy giảm. 

Đồng Baht Thái là một trong những đồng tiền tăng mạnh nhất tại châu Á từ đầu năm đến nay, làm ảnh hưởng tới tính cạnh tranh của hàng xuất khẩu Thái Lan và ngành du lịch vốn đóng góp 1/5 GDP của nước này. Ngành nông nghiệp của Thái Lan cũng đang chịu thiệt hại lớn do hạn hán.

Đầu tháng 8, Ngân hàng Trung ương Thái Lan bất ngờ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trước quan ngại về triển vọng ảm đạm của nền kinh tế và thương mại toàn cầu.

Trước tình hình này, hôm 20/8, nước này đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 10 tỷ USD, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm các khoản vay cho nông dân, tiền mặt cho người nghèo và miễn phí thị thực cho du khách Trung Quốc, Ấn Độ. Số lượng du khách tới Thái Lan tăng chưa tới 2% trong nửa đầu năm 2019, trong đó lượng du khách Trung Quốc giảm gần 5%.

Thái Lan là nền kinh tế châu Á mới nhất báo tăng trưởng kinh tế suy giảm. Trước đó, Singapore, Hồng Kông cũng công bố số liệu GDP quý hai tệ nhất trong hơn một thập kỷ. Các nhà kinh tế dự báo cả Hồng Kông và Singapore sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2019.