12:26 04/03/2021

Thái Lan tính dùng “hộ chiếu vacccine” để mở cửa lại ngành du lịch

Bình Minh

Thái Lan - quốc gia có mức độ phụ thuộc lớn vào ngành du lịch - đã kiểm soát được đợt dịch bùng phát hồi đầu năm

Tiêm chủng ngừa Covid-19 ở Thái Lan - Ảnh: Bloomberg.
Tiêm chủng ngừa Covid-19 ở Thái Lan - Ảnh: Bloomberg.

Kế hoạch mở cửa trở lại ngành du lịch Thái Lan đang được đẩy mạnh, khi nước này khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19, đồng thời xem xét áp dụng hộ chiếu vaccine và miễn cách ly.

Hãng tin Bloomberg cho hay, tuần này, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha đã yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu cấp chứng chỉ đã tiêm vaccine để người dân có thể đi ra nước ngoài và xóa bỏ yêu cầu cách ly 2 tuần đối với những du khách quốc tế đã tiêm chủng ngừa Covid-19 nhập cảnh vào Thái Lan. Ngành du lịch Thái Lan muốn lệnh cách ly bắt buộc được dỡ từ ngày 1/7 để nước này có thể mở cửa đón những du khách đã tiêm chủng, với số lượng có thể lên tới hàng triệu người.

Thái Lan - quốc gia có mức độ phụ thuộc lớn vào ngành du lịch - đã kiểm soát được đợt dịch bùng phát hồi đầu năm. Từ đầu đại dịch đến nay, nước này có khoảng 26.000 ca nhiễm Covid, trong đó có 84 ca tử vong, mức khá thấp cả về số ca nhiễm và số ca tử vong so với nhiều nước khác trên thế giới.

Nếu Thái Lan mở cửa trở lại ngành du lịch một cách thành công, các quốc gia khác có thể học hỏi theo. Dù vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần này đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro từ việc các quốc gia nới lỏng hạn chế quá sớm.

"Mở cửa từ từ, cộng thêm áp dụng các biện pháp thận trọng phù hợp, chắc chắn sẽ giúp cứu sống các doanh nghiệp, việc làm và thúc đẩy nền kinh tế", Tổng giám đốc John Blanco của khách sạn cao cấp Capella Bangkok phát biểu. "Xét tới việc tiêm chủng đang được đẩy mạnh trên toàn cầu, sẽ là hợp lý nếu bắt đầu lên kế hoạch cho những bước cần thiết tiếp theo".

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) nói rằng du lịch - lĩnh vự đóng góp khoảng 1/5 tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này - là chìa khóa để đưa nền kinh tế lớn thứ nhì Đông Nam Á quay trở lại với tăng trưởng. Năm 2020, GDP của Thái Lan giảm 6,1%, mạnh nhất trong 20 năm. Thái Lan đã có một số nỗ lực để đón du khách trở lại, nhưng các quy định ngặt nghèo về cách ly vẫn khiến du khách ngần ngại.

Ông William Heinecke, Chủ tịch Minor International - công ty vận hành 500 khách sạn trên toàn cầu - đang dẫn đầu một chiến dịch kêu gọi Chính phủ Thái Lan mở cửa biên giới từ quý 3 năm nay. Chiến dịch diễn ra trong bối cảnh đại dịch khiến hàng trăm khách sạn và doanh nghiệp du lịch của Thái Lan phải đóng cửa.

"Tình hình hiện nay là không bền vững", lá đơn trực tuyến của chiến dịch viết. "Việc mở cửa vào ngày 1/7 sẽ là cơ hội chến lược để Thái Lan cho thấy vai trò đi đầu trong số các nước châu Á và mở đường cho một sự phục hồi vững chắc của nền kinh tế Thái Lan trong năm 2022". Chỉ trong vòng 2 ngày, lá đơn đã thu thập được khoảng 6.000 chữ ký.

Thủ tướng Prayuth đã cảnh báo thận trọng đối với việc vội vã cấp "hộ chiếu vaccine" và muốn phối hợp thêm với các quốc gia khác. Liên minhh châu Âu (EU) có lẽ phải mất vài tháng nữa mới cấp chứng chỉ miễn dịch Covid-19, còn nước Anh dự kiến đến ngày 21/6 mới rà soát biện pháp tương tự.

Bắt đầu tiêm chủng ngừa Covid từ tuần này, Thái Lan đặt mục tiêu đến cuối năm tiêm được cho 50% dân số. Nước này cũng có kế hoạch phân phối vaccine đến những địa phương có lượng du khách lớn như Phuket và Koh Samui để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại.

Sau khi kiểm soát được đợt dịch bùng phát gần đây, Chính phủ Thái Lan đã gỡ hạn chế đối với các cơ sở kinh doanh và hoạt động đi lại. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, việc không áp dụng phong tỏa toàn quốc sẽ khiến Thái Lan khó giảm số ca nhiễm mới về 0 trong thời gian trước mắt.

"Tìm cách để mở cửa lại ngành du lịch cũng quan trọng như phân phối vaccine vậy", chuyên gia kinh tế trưởng Somprawin Manpraset thuộc Bank of Ayudhya phát biểu. "Đất nước càng mở cửa sớm bao nhiêu, thì kinh tế càng phục hồi sớm bấy nhiêu. Làn sóng Covid-19 thứ hai chỉ gây trì hoãn chứ không làm trệch hướng sự hồi phục. Chúng tôi vẫn đang ở trong bóng tối, nhưng đã có ánh sáng cuối đường hầm".