14:10 30/05/2019

Tham nhũng hàng chục tỷ đồng thì tử hình vẫn chưa đủ để răn đe

Hà Vũ

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội sáng 30/5, bên cạnh tăng trưởng, lạm phát, nợ công... một số vị đại biểu còn quan tâm đến phòng chống tham nhũng, lãng phí

Đại biểu Nguyễn Quốc Hận phát biiểu tại hội trường Quốc hội.
Đại biểu Nguyễn Quốc Hận phát biiểu tại hội trường Quốc hội.

Với hành vi cố ý gây thoát thoát và tham nhũng hàng chục tỷ đồng cho dù bản án cao nhất là tử hình vẫn chưa đảm bảo tính răn đe, chưa bảo đảm công bằng xã hội, theo đại biểu Nguyễn Quốc Hận.

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội sáng 30/5, bên cạnh tăng trưởng, lạm phát, nợ công... một số vị đại biểu còn quan tâm đến phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Nhắc lại một giải pháp được đề cập trong báo cáo của Chính phủ là thu hồi triệt để tài sản liên quan đến các vụ án kinh tế, tham nhũng, đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) nhấn mạnh tính cần thiết của giải pháp này. Bởi trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều công trình, hạng mục cấp thiết ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, tính mạng của nhân dân không đủ vốn để đầu tư thì các vụ án kinh tế tham nhũng được phanh phui làm thất thoát của nhà nước hàng ngàn, thậm chí chục ngàn tỷ đồng.

Các cá nhân gây ra vấn đề này là tội đồ đáng lên án và bị pháp luật xử lý nghiêm minh, đại biểu Hận nêu quan điểm.

Vị đại biểu Cà Mau cũng cho rằng, với hành vi cố ý gây thoát thoát và tham nhũng hàng chục tỷ đồng thì cho dù bản án cao nhất là tử hình vẫn chưa đảm bảo tính răn đe, chưa bảo đảm công bằng xã hội. Bởi với số tiền ấy nếu không bị thất thoát, tham nhũng thì có thêm vốn đầu tư cho các kè sạt lở bờ sông, suối xây dựng các công trình phòng, chống sạt lở, lũ quét, lũ ống thì góp phần làm giảm đáng kể số người thiệt mạng do các hiện tượng thiên tai gây ra trong thời gian qua.

Vì vậy, thu hồi tài sản bị thất thoát là hết sức cần thiết và có tính răn đe cao trong công tác phòng, chống tham nhũng, chống được tư tưởng hy sinh đời bố ở tù chỉ vài chục năm nhưng gia đình, vợ con được sống an nhàn, sung túc cả đời.

Nếu thu hồi đầy đủ tài sản do tham nhũng gây ra, cùng với sự tù tội của bản thân, cộng thêm gia đình phải gánh chịu, khắc phục hậu quả kinh tế thì tôi tin chắc nhiều người sẽ cân nhắc, không dám phạm tội, ông Hận nhận định.

Cũng liên quan đến phòng chống tham nhũng, tổng hợp từ phiên thảo luận tổ trước đó, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đại biểu đánh giá một số vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng, gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, liên quan đến một số cán bộ cấp cao được phát hiện, khởi tố và xử lý nghiêm minh đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của xã hội. Cử tri đánh giá cao quan điểm xử lý không có "vùng cấm" trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Tuy nhiên, tình hình tham nhũng còn nghiêm trọng, gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Công tác phòng, chống tham nhũng tại một số địa phương chưa hiệu quả. Có hành vi hối lộ trá hình qua việc chủ đầu tư xây dựng chung cư ở các đô thị bán "suất ngoại giao" cho những người có thẩm quyền.

Về những vấn đề xã hội nói chung, ở phiên thảo luận toàn thể, đại biểu Trần Văn Tiến khái quát, qua tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, cử tri và nhân dân rất băn khoăn lo lắng trước tình hình xã hội hiện nay về giá điện, giá xăng dầu và một số giá mặt hàng khác tăng cao. Xuất hiện một số hành vi thiếu chuẩn mực đạo đức trong xã hội, một số vụ giết người xảy ra nghiêm trọng gây hoang mang trong nhân dân.

Bên cạnh đó, bạo hành trẻ em và bạo lực học đường ngày càng gia tăng, tình trạng tín dụng đen tràn lan, thiếu sự can thiệp của Nhà nước. Tình trạng vận chuyển, buôn bán ma túy và chất gây nghiện ngày càng diễn biến phức tạp, lái xe dùng ma túy, uống rượu gây ra nhiều vụ tai nạn rất thương tâm, ô nhiễm môi trường chậm được cải thiện...