13:54 31/10/2018

Tham vọng phía sau thương vụ Tập đoàn Sơn Hà mua Toàn Mỹ

Việt Cường

Toàn Mỹ đã hợp nhất về Sơn Hà. Đây được cho là quyết định chiến lược giúp Sơn Hà chính danh chinh phục thị trường phía Nam

Sau khi thâu tóm Toàn Mỹ, Sơn Hà không hề giấu giếm mục đích vươn ra thị phần phía Nam để "đè" đối thủ nặng ký.
Sau khi thâu tóm Toàn Mỹ, Sơn Hà không hề giấu giếm mục đích vươn ra thị phần phía Nam để "đè" đối thủ nặng ký.

Toàn Mỹ đã hợp nhất về Sơn Hà. Đây được cho là quyết định chiến lược giúp Sơn Hà chính danh chinh phục thị trường phía Nam, trở thành nhà sản xuất gia dụng hàng đầu Việt Nam. Ngày 2/10, ông Lê Vĩnh Sơn - nhà sáng lập tập đoàn Sơn Hà đã chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị Toàn Mỹ.

Toàn Mỹ mở cửa cho Sơn Hà "Nam tiến"

Kể từ ngày 10/10, Công ty Cổ phần Sản xuất - Kinh doanh Toàn Mỹ đã chính thức trở thành công ty con của Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà (mã SHI). So với Toàn Mỹ, Sơn Hà nổi trội hơn hẳn về quy mô, với tổng tài sản đang ở mức 2.736 tỷ đồng, trong khi của Toàn Mỹ là 209,8 tỷ đồng.

Vốn chủ sở hữu của Sơn Hà là 845 tỷ đồng, lớn gấp hơn 8 lần so với vốn chủ sở hữu của Toàn Mỹ với 99 tỷ đồng. Hệ thống phân phối của Toàn Mỹ đã có các chi nhánh, cửa hàng tại hầu hết các thành phố lớn và hơn 600 đại lý trên toàn quốc. Trong khi đó, Sơn Hà hiện có hơn 20.000 đại lý, 112 chi nhánh và 60 nhà phân phối…

Như vậy, sau khi đã thâu tóm thành công thương hiệu Trường Tuyền hồi giữa năm 2017 và hiện tại với Toàn Mỹ, Sơn Hà đã thực sự vươn dài thế lực khắp trong Nam ngoài Bắc, với 9 nhà máy trên toàn quốc, cùng hàng trăm chi nhánh và hơn 20.000 đại lý.

Chia sẻ hậu trường dẫn tới quyết định chiến lươc trên, ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sơn Hà, cho hay: Một trong những lợi ích quan trọng Sơn Hà nhận được khi thâu tóm Toàn Mỹ là "danh phận" để công ty tấn công thị trường miền Nam.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà và Sơn Hà Sài Gòn đã có thỏa thuận ngầm về việc sử dụng thương hiệu Sơn Hà cho các sản phẩm của 2 công ty. Theo đó Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà (do ông Lê Vĩnh Sơn làm Chủ tịch) sẽ sử dụng thương hiệu Sơn Hà cho các sản phẩm được tiêu thụ từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc, còn từ Quảng Nam trở vào phía Nam sẽ do Sơn Hà Sài Gòn (do ông Lê Hoàng Hà làm Chủ tịch) đảm trách.

Việc sáp nhập Toàn Mỹ sẽ giúp tách bạch hoạt động dựa theo thị trường, dù cả hai công ty vẫn có mối liên quan lẫn nhau về mặt sở hữu.

Bên cạnh đó, theo ông Sơn, Toàn Mỹ cũng có thể trở thành động lực tăng trưởng cho Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà tại khu vực miền Bắc.

"Thương hiệu Toàn Mỹ vốn được định vị ở phân khúc cao cấp, theo đó Sơn Hà sẽ định vị ở phân khúc thấp hơn để có thể bao quát toàn thị trường", ông Sơn cho biết.

Đưa Toàn Mỹ thành thương hiệu ngàn tỷ

Là nhà sản xuất đầu tiên về các sản phẩm bồn, kệ bếp, chậu rửa inox có vốn đầu tư nước ngoài (vốn Đài Loan), trải qua 25 năm thăng trầm, qua tay một vài ông chủ nhưng Toàn Mỹ cho đến ngày hôm nay vẫn giữ nguyên được cốt cách và giá trị thương hiệu của mình. Chất lượng và mẫu mã của Toàn Mỹ vẫn đang tốt, đẹp, thậm chí các hãng phát triển sau cũng phải phỏng theo chất lượng và thiết kế của Toàn Mỹ.

Sau khi thâu tóm Toàn Mỹ, Sơn Hà không hề giấu giếm mục đích vươn ra thị phần phía Nam để "đè" đối thủ nặng ký. Toàn Mỹ được định vị trên thị trường là một thương hiệu cao cấp hơn, giá đắt nhất và cao hơn khoảng 20% so với sản phẩm cùng dòng. Thương hiệu này cũng đang nắm tới trên 70% thị phần phía Nam.

Sau khi thâu tóm Toàn Mỹ, doanh thu của Sơn Hà được kỳ vọng cải thiện đáng kể, với tỷ lệ đóng góp của Toàn Mỹ là 10% và 20%. Quan trọng hơn, thương vụ thâu tóm này giúp Sơn Hà nhanh chóng đạt mục tiêu trở thành thương hiệu số 1 về nhà sản xuất gia dụng số 1 trên thị trường.

Được biết, từ ngày 10/10/2018, Sơn Hà đã chính thức xong thủ tục pháp lý về việc thâu tóm xong Toàn Mỹ, 10/10, Uỷ ban Chứng khoán cấp thủ tục chứng thực là chấp thuận kết quả phát hành hoán đổi cổ phiếu.

Như vậy, sau khi hoán đổi, Công ty Toàn Mỹ đã chính thức trở thành công ty con của Sơn Hà (Sơn Hà chiếm 99,78% cổ phiếu Toàn Mỹ đang lưu hành). Vốn điều lệ mới của Sơn Hà được xác nhận là 853.873.370.000 VNĐ (tăng thêm 179.600.000.000 VNĐ).

Ngày 25/10/2018, Công ty Cổ phần Sản xuất - Kinh doanh Toàn Mỹ (Toàn Mỹ) tiến hành Đại hội đồng cổ đông bất thường 2018, chính thức trở thành công ty con của Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà (SHI) và thông qua cơ cấu nhân sự thành viên Hội đồng quản trị mới.

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị mới, ông Lê Vĩnh Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị đã phát biểu về định hướng phát triển mới của Toàn Mỹ sau khi trở thành công ty con của Sơn Hà. Theo ông Sơn, đây là một quyết định có tính chiến lược để Sơn Hà "Nam tiến" danh chính ngôn thuận, trở thành nhà sản xuất gia dụng hàng đầu Việt Nam.

Đồng thời, với sự hậu thuẫn từ "Thương hiệu quốc gia" Sơn Hà, Toàn Mỹ cũng sẽ có cơ hội phát triển thành thương hiệu doanh thu ngàn tỷ mỗi năm.