21:01 15/12/2022

Thận trọng với biến động thị trường trong ngày các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục

Hà Anh -

Hôm nay mặc dù đà tăng rất tích cực vào buổi sáng nhưng áp lực chốt lời khi chỉ số tiệm cận vùng kháng cự đã nhanh chóng thu hẹp đà tăng trở lại vào cuối phiên chiều...

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp với mức kháng cự gần nhất là 1,065 điểm của chỉ số VN-Index.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp với mức kháng cự gần nhất là 1,065 điểm của chỉ số VN-Index.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/12/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/12, chỉ số VN-Index tăng +4,89 điểm – tương đương 0,47%, đóng cửa ở mức 1.055,32 điểm. Ngược lại, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm - 0,26 điểm – tương đương -0,12%, đóng cửa ở mức 212,95 điểm.

Các quỹ ETF sẽ cơ cấu cần quan sát thị trường để tránh biến động

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong phiên cuối tuần, các quỹ ETF ngoại như FTSE và VNM ETF sẽ cơ cấu danh mục quỹ 4/2022. Nhà đầu tư giữ vị thế quan sát thị trường để tránh những biến động bất thường do hoạt động này.

Trong kịch bản VN-Index phá vỡ vùng hỗ trợ 1030-1035 điểm, nhà đầu tư nên xem xét đóng các vị thế ngắn hạn trong danh mục”.

VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy tạo nền tại 1.030 – 1.060 để lấy đà bật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index vẫn tiếp diễn xu hướng tích lũy tạo nền trong vùng 1,030-1,060. Kết phiên, chỉ số đóng cửa tại mốc 1,055, tăng nhẹ gần 5 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm, cho thấy tiếp tục có sự phân hóa tại mỗi ngành. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy tạo nền tại 1,030 – 1,060 để lấy đà bật lên các ngưỡng kháng cự tiếp theo".

Thị trường đang trong sóng hồi tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường phiên hôm nay tiếp tục giao dịch trong biên độ hẹp, VN-Index chốt phiên tăng +4.89 điểm (+0.47%) và tiếp tục duy trì trạng thái vận động tích cực trong khu vực điều chỉnh sau giai đoạn hồi phục mạnh mẽ. Khối lượng giao dịch toàn phiên tiếp tục giảm dần và thấp hơn bình quân 20 phiên, điều này phù hợp với trạng thái điều chỉnh và tích lũy lại của VN-Index và củng cố khả năng thị trường sẽ có đợt hồi phục tiếp theo.

Như chúng tôi thường xuyên đề cập trong các bản tin, trường đang giao động trong khu vực điều chỉnh sau 3 tuần phục hồi mạnh mẽ liên tiếp,. Chúng tôi vẫn duy trì nhận định đợt điều chỉnh đang diễn ra có tính tích cực, nó giúp cho thị trường tích lũy và củng cố lại trước khi có đợt bùng nổ tiếp theo.

Với phiên giao dịch tăng nhẹ hôm nay, trạng thái thị trường tiếp tục được củng cố theo hướng tích cực và có thêm tín hiệu củng cố khu vực điều chỉnh và tích lũy ngắn hạn, sau tuần điều chỉnh trước thì việc thị trường đang biến động nhẹ trong tuần này cho thấy khả năng VN-Index sắp kết thúc quá trình điều chỉnh để tạo ra đợt hồi phục tiếp theo. Mặc dù thị trường chưa xác nhận uptrend chính thức và đang vận động trong sóng hồi, nhưng trong đợt hồi phục đầu tiên đang diễn ra như chúng tôi thường xuyên phân tích thì khả năng thị trường còn có thể tiếp tục có đợt tăng giá tiếp theo với mục tiêu VN-Index hướng tới là 1.150 điểm.

Xét xu hướng trung hạn quá trình hồi phục của thị trường sẽ gặp ngưỡng cản mạnh khi VN-Index tiệm cận vùng 1.150 điểm, có thể khi VN-Index tiệm cận ngưỡng này thị trường sẽ gặp rủi ro điều chỉnh trở lại mạnh hơn, nhưng những quá trình dao động (hồi phục và điều chỉnh) của thị trường trong thời gian tới sẽ có tính củng cố lại nền tảng tích lũy với trạng thái biên độ giao động sẽ hẹp dần, khối lượng giao dịch có xu hướng giảm dần như hiện nay cũng là tín hiệu củng cố nhận định trên.

Theo luồng nội dung phân tích và nhận định của chúng tôi, thị trường đang trong sóng hồi tích cực (chưa xác nhận uptrend) và hiện tại đang vận động trong giai đoạn cuối của đợt điều chỉnh. Ở góc nhìn ngắn hạn như đã phân tích ở trên thì thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào với kỳ vọng VN-Index hướng tới vùng 1.150 điểm. Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn đợt điều chỉnh sẽ là cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn Downtrend vừa qua".

Quá trình thăm dò cung cầu chưa có dấu hiệu kết thúc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Trạng thái thăm dò trong vùng dao động 1.032-1.080 vẫn chưa có tín hiệu cải thiện. VN-Index vẫn chưa thể bứt phá thành công cản ngắn hạn 1.062 điểm, tương ứng với vùng quanh 1.071 điểm của VN30-Index.

Như vậy, quá trình thăm dò cung cầu chưa có dấu hiệu kết thúc và có thể sẽ còn tiếp diễn trong thời gian gần tới trước khi có tín hiệu xu thế cụ thể.

Vùng rung lắc cần lưu ý trong ngắn hạn vẫn là 1.065-1.080 điểm. Quý nhà đầu tư vẫn nên quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái của thị trường, đồng thời vẫn cần cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường tiến đến vùng cản. Đối với vị thế mua mới nên ưu tiên một số mã cơ bản tốt và có nền tích luỹ tích cực hoặc lùi về nền tích luỹ".

Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống sâu hơn có phần lấn át

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp tăng điểm tích cực đầu phiên, VN-Index diễn biến giằng co trong phiên với các nhịp tăng giảm đan xen trong biên độ hẹp. Áp lực bán gia tăng khiến cho chỉ số một lần nữa vượt ngưỡng cản gần quanh 1060 bất thành.

Về tổng thể, VN-Index tiếp tục có một phiên đi ngang không mang nhiều ý nghĩa về mặt xu hướng nhưng rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn quanh 1020 vẫn đang có phần lấn át. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ sâu”.

Thị trường sẽ bước vào giai đoạn biến động nếu VN-Index vượt qua mức 1.065

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp với mức kháng cự gần nhất là 1,065 điểm của chỉ số VN-Index. Đồng thời, thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn biến động mạnh hơn nếu chỉ số VN-Index vượt được mức 1,065 điểm trong hai phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đã giảm bi quan hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế mua mới trong giai đoạn này”.

Tiếp tục vận động trong vùng tích lũy dưới 1070 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Nối tiếp đà tăng điểm hôm qua, chỉ số hôm nay tiếp tục duy trì một phiên tăng điểm nhẹ nhàng. Mặc dù đà tăng rất tích cực vào buổi sáng nhưng áp lực chốt lời khi chỉ số tiệm cận vùng kháng cự đã nhanh chóng thu hẹp đà tăng trở lại vào cuối phiên chiều.

VN-Index kết phiên ở 1055.32 điểm (+4.89 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1068.08 điểm (+11.91 điểm). Thanh khoản giao dịch thị trường trong phiên hôm nay duy trì ngang bằng so với hôm qua với giá trị khớp lệnh trực tiếp trên sàn HSX đạt 11952 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường trong phiên hôm nay ghi nhận nghiêng về mã số tăng điểm khi trên sàn HSX, số mã tăng điểm chiếm 46%, số mã giảm điểm chiếm 36% và còn lại 18% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng với giá 317,8 tỷ đồng trên sàn HSX và lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: VND, DXG, HPG, CTG, HCM…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VNM, GAS, EIB, HDB, STB…

VN-Index trong phiên hôm nay tiếp diễn xu hướng đi ngang tích lũy trong ngắn hạn và tiếp tục ghi nhận điều chỉnh khi chạm vùng kháng cự biên trên quanh 1070 điểm. Nhờ sự luân chuyển giữa các nhóm ngành nên đà tăng vẫn đang chiếm ưu thế và ngoài ra lực cầu tại vùng giá điều chỉnh của các cổ phiếu vẫn rất mạnh. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường đang tăng điểm chậm rãi và tiếp tục tích lũy chờ cơ hội bùng nổ mới. Trong các phiên kế tiếp, dự báo thị trường vẫn tăng giảm đan xen với xu hướng đóng cửa cao dần. Tuy nhiên, việc chỉ số đi ngang quá lâu trước vùng kháng cự vẫn sẽ tiềm ẩn nguy cơ các nhịp điều chỉnh mạnh mang tính rũ bỏ. Hỗ trợ tích cực của thị trường hiện tại trong ngắn hạn vẫn ở quanh vùng 1000 – 1030 điểm".

Các quỹ ETF sẽ cơ cấu sẽ là tín hiệu tích cực cho thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tiếp tục duy trì sắc xanh và hướng tới tuần tăng điểm trở lại nhưng trong xu hướng sideway up. Thanh khoản thị trường ở mức thấp khi đây là tuần có nhiều sự kiện quan trọng cả trong và ngoài nước. Phiên này, thị trường đi lên nhờ nhóm bluechips trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán,…

Thanh khoản thị trường trên toàn thị trường đạt 13.892 tỷ đồng so với mức 11.212 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Thị trường trong nước tiếp tục tăng điểm trong xu hướng đi ngang kể từ đầu tháng 12, đây là tuần có nhiều sự kiện trong và ngoài nước tác động đến thị trường. Ở bên ngoài, mặc dù mức tăng lãi suất nằm trong dự đoán của thị trường nhưng chứng khoán thế giới vẫn giảm điểm.

Ở trong nước, đây là phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 12, thị trường đi lên nhờ nhóm bluchips. Phiên ngày mai, đến lượt các quỹ ETF sẽ cơ cấu danh mục. Khối ngoại quay trở lại mua ròng mạnh trong phiên hôm nay và tập trung chủ yếu vào nhóm chứng khoán như một tín hiệu có thể kỳ vọng rằng phiên cơ cấu danh mục ngày mai sẽ là tín hiệu tích cực cho thị trường chung. Như vậy, trong bối cảnh chứng khoán thế giới giảm điểm, thị trường trong nước đang vẫn duy trì đà tăng trong xu hướng đi ngang và có thể kỳ vọng sẽ hoàn tất 1 tuần tăng điểm”

VN-Index hiện đang chuyển sang diễn biến giằng co, đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường trong ngày thứ Năm khi nhóm Ngân hàng quay lại dẫn dắt đà tăng. Mặc dù vậy, lực cung gia tăng quanh vùng 1.062 điểm trên chỉ số VN-Index khiến biên độ tăng thu hẹp trong khoảng thời gian còn lại. Chỉ số VN-Index đóng cửa tại 1.055,3 điểm (+0,5%) đi cùng với KLGD ở mức thấp (so với bình quân 20 phiên), đạt hơn 665,7 triệu cổ phiếu.

Sau nhịp hồi phục mạnh từ vùng đáy ngắn hạn 875 điểm, chỉ số VN-Index đã chững lại đà tăng từ vùng kháng cự 1.100 điểm. Chỉ số hiện đang chuyển sang diễn biến giằng co, đi ngang với vùng hỗ trợ gần là vùng 1.050 – 1.031 điểm, trong khi đó kháng cự gần trên chỉ số là vùng 1.062 – 1.070 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.