07:48 01/11/2013

Tháng 10, giá dầu thô giảm gần 6%

Thanh Hải

Việc cán cân cung cầu chênh lệch quá lớn là nguyên nhân chính gây ra những lo lắng trên thị trường

Lượng cung ứng dầu tại Mỹ đã tăng 6 tuần liên tiếp, với tổng mức tăng 
hơn 28 triệu thùng, trong khi lượng tiêu thụ vẫn chưa được nâng lên - Ảnh: Getty.
Lượng cung ứng dầu tại Mỹ đã tăng 6 tuần liên tiếp, với tổng mức tăng hơn 28 triệu thùng, trong khi lượng tiêu thụ vẫn chưa được nâng lên - Ảnh: Getty.
Phiên giao dịch năng lượng quốc tế đêm qua (31/10), dầu thô hợp đồng kỳ hạn tiếp tục giảm giá thêm so với ngày hôm trước, đưa tổng mức giảm giá trong toàn bộ tháng 10 vừa qua lên tới gần 6%.

Cụ thể, kết thúc phiên cuối tháng, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 trên sàn hàng hóa New York giảm thêm 39 cent, tương ứng với mức giảm 0,4%, xuống còn 96,38 USD mỗi thùng. So với mức 102,33 USD trong phiên cuối cùng của tháng 9, giá dầu thô tháng 10 đã bốc hơi 5,8%. Đây cũng là tháng giảm giá thứ hai liên tiếp của dầu thô.

Ảnh hưởng lớn nhất tới giao dịch dầu thô trong phiên đêm qua, vẫn là từ bản báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy, trong tuần kết thúc ngày 25/10, lượng cung đã tăng 4,1 triệu thùng, bỏ xa những dự đoán trước đó của các chuyên gia phân tích. Theo giới phân tích, cung dầu trong tuần được báo cáo đã tăng 3,5 triệu thùng.

Cũng theo báo cáo này, lượng cung ứng dầu tại Mỹ đã tăng 6 tuần liên tiếp, với tổng mức tăng hơn 28 triệu thùng, trong khi lượng tiêu thụ vẫn chưa được nâng lên. Việc cán cân cung cầu chênh lệch quá lớn là nguyên nhân chính gây ra những lo lắng trên thị trường và buộc giá dầu thô các hợp đồng tương lai phải điều chỉnh xuống cho thích hợp.

Số liệu việc làm được công bố hôm qua cũng không góp ích gì thêm cho thị trường dầu thô. Phiên hôm qua, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho biết, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 26/10 vừa qua chỉ giảm có 10.000 xuống còn 340.000 người, thấp hơn mức kỳ vọng của những chuyên gia thị trường.

Ngoài ra, một yếu tố khác cũng ảnh hưởng lớn tới giao dịch dầu thô phiên cuối tháng là chỉ số quản lý sức mua Chicago bất ngờ tăng lên 65,9% trong tháng 10. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ số liệu này không đủ nâng đỡ thị trường.

Trên sàn giao dịch London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng giảm mạnh tới 1,02 USD, tương ứng với mức giảm 0,9%, xuống còn 108,84 USD mỗi thùng. Tuy nhiên, khác với giao dịch dầu thô tại sàn hàng hóa New York, giá dầu thô Brent Biển Bắc hợp đồng tương lai vẫn đạt được mức tăng nhẹ khoảng 0,4% trong toàn bộ tháng 10.

Trở lai sàn hàng hóa New York, kết thúc phiên cuối tháng, giá xăng giao tháng 11 giảm gần 2 cent, tương ứng 0,7%, xuống 2,63 USD/gallon. Giá dầu sưởi giảm 1 cent, tương ứng với 0,4%, xuống 2,98 USD/gallon. Giá mặt hàng năng lượng khí tự nhiên giao tháng 12 cũng giảm 3 cent, tương ứng với mức giảm 1,1% xuống 3,58 USD/ triệu BTU.