12:15 12/08/2022

Thanh khoản giảm mạnh, áp lực bán có tín hiệu suy yếu

Kim Phong -

GAS vẫn là cổ phiếu nâng đỡ VN-Index nhiều nhất sáng nay, nhưng điểm tích cực nhất không phải là điểm số xanh. Biên độ giảm của cổ phiếu đã không còn mạnh như hôm qua, độ rộng cải thiện dần cùng với mức thanh khoản thấp. Đó là tín hiệu của áp lực bán suy giảm...

Cả trăm cổ phiếu đã đảo chiều thành công từ giảm sang tăng trong sáng nay.
Cả trăm cổ phiếu đã đảo chiều thành công từ giảm sang tăng trong sáng nay.

GAS vẫn là cổ phiếu nâng đỡ VN-Index nhiều nhất sáng nay, nhưng điểm tích cực nhất không phải là điểm số xanh. Biên độ giảm của cổ phiếu đã không còn mạnh như hôm qua, độ rộng cải thiện dần cùng với mức thanh khoản thấp. Đó là tín hiệu của áp lực bán suy giảm.

VN-Index tạo hai đáy thấp nhất buổi sáng lúc 9h30 và 10h15, cùng giảm khoảng 0,27% so với tham chiếu. Độ rộng đều rất hẹp ở hai thời điểm này, nhưng mức độ điều chỉnh thì không lớn.

Thống kê tại HoSE, điểm giá thấp nhất với cổ phiếu sáng nay chỉ có 90 mã mất từ 2% trở lên và 115 mã giảm từ 1%-2%. Lúc 9h30 VN-Index ghi nhận 82 mã tăng/268 mã giảm. Lúc 10h15 chỉ số có 87 mã tăng/311 mã giảm. Độ rộng này xác nhận trạng thái điều chỉnh trên diện rộng tiếp tục diễn ra.

Tuy nhiên đến cuối phiên độ rộng đã cải thiện đáng kể, chỉ còn 154 mã tăng/272 mã giảm. Số giảm trên 2% còn 32 mã, số giảm từ 1% tới 2% còn 57 mã. Rõ ràng giá cổ phiếu đang cải thiện rõ về cuối phiên, dù chưa nhiều mã đủ sức vượt qua tham chiếu.

Chỉ số được dẫn dắt không chỉ ở nhóm blue-chips mà cả các mã tầm trung. GAS tăng 1,68% là trụ khỏe nhất, nhưng sau đó là BCM tăng 2,89%, VGC tăng 6,45%. Những trụ kế tiếp là HPG tăng 1,28%, BID tăng 0,65%, VNM tăng 0,84%, VRE tăng 1,38%, cùng với KBC, FRT, GEX...

Với độ rộng phân hóa chưa rõ ràng và số giảm vẫn áp đảo, các cổ phiếu đi ngược dòng hôm nay không theo nhóm ngành cụ thể. Cổ phiếu dầu khí cũng có nhiều mã kém như PVD, BSR, OIL... dù GAS, PVC tăng khá tốt. Ngân hàng phần lớn là giảm giá và chỉ 6/27 mã là xanh. Cổ phiếu chứng khoán dường như khá nhất khi số tăng áp đảo số giảm và nhiều mã quay đầu vượt tham chiếu tạo biên độ phục hồi rộng như SHS, CTS, VND, VCI, SSI...

Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng bất ngờ nhất với diễn biến nổi bật ở nhóm thép. HPG tăng 1,28%, HSG tăng 3,45%, NKG tăng 3,88%. Chỉ số của nhóm cổ phiếu vật liệu trên HoSE tăng 1,03%, tốt nhất trong các chỉ số nhóm ngành.

VN-Index đảo chiều thành công sáng nay và nhiều cổ phiếu cũng đang hồi lại.
VN-Index đảo chiều thành công sáng nay và nhiều cổ phiếu cũng đang hồi lại.

Thanh khoản hai sàn niêm yết sáng nay giảm tới 30% so với sáng hôm qua, đạt 6.933 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch thấp nhất 12 phiên sáng. HoSE giảm giao dịch 29%, đạt 6.086 tỷ đồng.

Mức thanh khoản thấp đột ngột này nhìn từ góc độ rủi ro điều chỉnh ngắn hạn thì lại là tín hiệu tốt. Hôm qua người bán xả hàng dữ dội, đẩy thanh khoản lên cao. Do đó rất có khả năng những ai muốn bán nhất đã bán xong và áp lực cung giảm xuống. Thực tế thị trường cũng chỉ đang bị chốt lời thông thường mà không vì thông tin sốc bất ngờ nào. Vì vậy các đợt chốt lời cũng sẽ thăng trầm tùy vào nhu cầu ở mỗi thời điểm.

Yếu tố tích cực nữa là khả năng đảo chiều ở những cổ phiếu thanh khoản cao là khá ấn tượng. Ví dụ toàn thị trường sáng nay có 16 mã giao dịch được trên 100 tỷ đồng thanh khoản thì tất cả số này đều là đảo chiều từ giảm sang tăng. Duy nhất 1 mã còn chưa vượt được tham chiếu là VPB, đang giảm 0,17% nhưng cũng vẫn đang cao hơn đáy 0,34%. HPG, KBC, SSI, IDC là 4 cổ phiếu thanh khoản trên 200 tỷ đồng và đều tăng khá mạnh. Thống kê trên HoSE, gần 81% số cổ phiếu có giao dịch trong phiên sáng đã “thoát đáy”.

Khối ngoại sáng nay giảm mạnh cường độ giao dịch. Tổng giá trị mua vào đạt 395,5 tỷ đồng và bán ra 347,2 tỷ đồng, tương ứng mua ròng 48,4 tỷ. Mức giao dịch này quá nhỏ và các cổ phiếu cũng không có tác động rõ rệt. HPG được mua ròng tốt nhất với 59,2 tỷ, tổng khối lượng mua hơn 3,4 triệu cổ thì cũng chỉ chiếm 19% thanh khoản cung của mã này. KBC bị bán ròng nhiều nhất với 20,1 tỷ. Các cổ phiếu còn lại giao dịch không đáng kể, đều mua/bán ròng dưới ngưỡng 10 tỷ đồng.