15:51 10/09/2021

Thanh khoản giảm mạnh, cổ phiếu nhỏ vẫn chưa hết sóng

Kim Phong

Độ rộng thị trường hôm nay hoàn toàn nhờ nhóm cổ phiếu smallcap tăng giá. Chỉ số nhóm này cũng tăng 1,06%, trong khi VN-Index may mắn mới trên được tham chiếu 0,1%, VN30 thì đỏ...

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hầu hết là giảm.
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hầu hết là giảm.

Độ rộng thị trường hôm nay hoàn toàn nhờ nhóm cổ phiếu smallcap tăng giá. Chỉ số nhóm này cũng tăng 1,06%, trong khi VN-Index may mắn mới trên được tham chiếu 0,1%, VN30 thì đỏ.

Nhóm cổ phiếu nhỏ vẫn đang nhận được lực mua tốt trên diện khá rộng thể hiện ở số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn gấp 1,6 lần số giảm. Có 16 mã trong rổ này kịch trần và smallcap là rổ duy nhất gia tăng thanh khoản trong bối cảnh tất cả thị trường giảm giao dịch.

Sau phiên đạt đỉnh lịch sử hôm 6/9 vừa qua, chỉ số VNSmallcap chỉ có một phiên sụt giảm mạnh duy nhất và 3 phiên còn lại là nỗ lực phục hồi. Mức tăng 1,06% đưa chỉ số này quay lại đúng đỉnh lịch sử.

Rổ này hôm hay có tới 16 mã tăng kịch trần, 42 mã tăng trên 2% và gần 20 mã tăng trên 1%. Dù vậy nhóm tăng từ 1% đến kịch trần này chỉ chiếm 33% tổng giá trị khớp lệnh của rổ. Trong khi đó nhóm giảm giá chiếm hơn 50% giá trị rổ. Điều này cho thấy có hiện tượng tập trung tăng giá vào các mã thanh khoản thấp của nhóm vốn hóa nhỏ. Sức nóng vẫn hiện diện ở số ít cổ phiếu như TCO, SJF, TCB, giá tăng hết biên độ và có thanh hoản tốt.

Ngược lại không ít cổ phiếu thanh khoản lớn, tăng giá tốt vừa qua đã có biểu hiện chốt lời nhiều và giá khó tăng. NKG, IJC, HAH hay KSB nằm trong Top 10 giá trị khớp lệnh của rổ nhưng giá đều giảm. Hiện tượng phân hóa trong nhóm cổ phiếu đầu cơ nhỏ đang diễn biến theo hướng co cụm lại các cổ phiếu thanh khoản thấp dần. Điều này cũng dễ hiểu vì càng thanh khoản nhỏ thì càng dễ đỡ giá.

VN30-Index trồi sụt yếu ớt trong phiên.
VN30-Index trồi sụt yếu ớt trong phiên.

Nhóm blue-chips Vn30 hôm nay là nỗi thất vọng khá lớn. Mức tăng trong suốt cả phiên đã không bao nhiêu, đến ATC lại gục xuống để mất gần hết. Chỉ số Vn30-Index tăng cao nhất 0,45% nhưng đến cuối phiên còn 0,07%. Độ rộng cũng từ chỗ áp đảo với 28 mã tăng, không mã nào giảm, thành 15 mã giảm/10 mã tăng lúc đóng cửa.

Cổ phiếu ngân hàng có mức độ trượt giá rất lớn hôm nay và là yếu tố chính khiến VN30-Index suýt mất sạch điểm. VPB mạnh nhất nhóm ngân hàng, chốt phiên tăng 1,89% nhưng thực tế là phần lớn thời gian phải chống đỡ áp lực bán, giá không những không duy trì độ cao được mà còn tụt dần. Biên độ trượt giảm trong phiên khoảng 1,22% so với đỉnh lúc 10h.

VPB cũng là cổ phiếu ngân hàng blue-chips duy nhất còn tăng giá được. TCB bị đánh tụt về tham chiếu, dù có lúc tăng hơn 1%; TPB từ tăng 1,85% bị ép giảm tới 1,06% lúc đóng cửa; CTG, HDB, ACB, MBB, STB, VCB đều bị ép đến cuối phiên và giá chốt đỏ.

Trong số trụ, VNM tăng 1,53%, SAB tăng 1,75% là hai mã duy nhất. VIC, GAS tham chiếu, VHM, HPG, MSN, GVR gia nhập nhóm giảm cùng các cổ phiếu ngân hàng.

Rổ VN30 cũng gây thất vọng với mức thanh khoản giảm 12% so với hôm qua, chỉ đạt 7.505,2 tỷ đồng, là ngưỡng khớp lệnh thấp nhất kể từ cuối tháng 7/2021. VHM, HPG là hai mã thanh khoản cao nhất thị trường thì giá lại cùng giảm. Chỉ riêng VHM và HPG đã chiếm 34% giá trị rổ VN30.

Tính chung cả hai sàn, thanh khoản khớp lệnh hôm nay cũng lần đầu tiên trong 10 phiên vừa qua tụt xuống dưới mốc 20 ngàn tỷ đồng. Top 10 thanh khoản hai sàn – nhóm chiếm 32% giá trị thị trường – thì chỉ có 3 cổ phiếu tăng giá là VNM, VPB và VND, còn lại đều giảm giá.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng tăng vọt lên 733,5 tỷ đồng ở sàn HoSE, trong đó VHM bị xả nổi trội, đạt -552,6 tỷ đồng. Đại đa số lượng bán ròng này được rút qua hình thức khớp lệnh. Lượng bán từ tài khoản ngoại chiếm 49% tổng thanh khoản của VHM.