11:57 03/06/2022

Thanh khoản giảm sốc, tiền nhao vào các cổ phiếu liên quan đến dầu khí

Kim Phong -

Tâm lý chờ đợi thị trường giảm làn tràn rộng hơn trên thị trường sáng nay, khiến thanh khoản giảm đột biến thấp nhất 8 phiên. Trong bối cảnh đó các cổ phiếu mạnh như dầu khí, hóa chất, phân bón, cao su thu hút dòng tiền mạnh và giá tăng tốt...

Cổ phiếu liên quan tới giá dầu sáng nay tăng khá nổi bật.
Cổ phiếu liên quan tới giá dầu sáng nay tăng khá nổi bật.

Tâm lý chờ đợi thị trường giảm làn tràn rộng hơn trên thị trường sáng nay, khiến thanh khoản giảm đột biến thấp nhất 8 phiên. Trong bối cảnh đó các cổ phiếu mạnh như dầu khí, hóa chất, phân bón, cao su thu hút dòng tiền mạnh và giá tăng tốt.

VN-Index có nhịp trượt dốc khá mạnh trong nửa sau phiên sáng, kết phiên đã giảm 8,11 điểm tương đương 0,63% so với tham chiếu. Đáng quan tâm là độ rộng chỉ là 97 mã tăng/336 mã giảm.

Trong bức tranh “đỏ đậm” của bảng điện, các cổ phiếu tăng giá rất đáng chú ý. Không có tính nhóm ngành hoàn toàn, nhưng những mã liên quan đến biến động giá dầu đang tăng trưởng tốt nhất.

Nhóm dầu khí nổi bật là GAS, đang tăng 3,2%, là cổ phiếu trụ mạnh nhất của VN-Index. GAS cũng bị chốt lời khá lớn khi giá quay lại đỉnh cao lịch sử, chỉ trong sáng nay đã giao dịch gần 1,57 triệu cổ tương đương 191,9 tỷ đồng. Như vậy chỉ riêng phiên sáng thanh khoản của GAS đã lớn hơn cả ngày hôm qua, đứng thứ 4 thị trường. Rất có triển vọng phiên này GAS sẽ lập kỷ lục giao dịch, ít nhất kể từ đỉnh lịch sử tháng 11 năm ngoái.

Cổ phiếu phân bón hóa chất nổi bật với DPM tăng 2,44% với thanh khoản lớn nhất thị trường, đạt 224,1 tỷ đồng. DCM cũng tăng 0,52% với thanh khoản 141,6 tỷ đồng, đứng thứ 7 thị trường. DGC đang tăng kịch trần đại diện nhóm hóa chất, trong khi RTB trong nhóm cao su cũng tăng hết biên độ, DPR, PHR cũng khá mạnh.

Thực ra ngay cả với nhóm cổ phiếu mạnh nhất và hút dòng tiền nhất thì giao dịch cũng không nóng. Tuy vậy giữa thời điểm cả thị trường giảm, các cổ phiếu này vẫn tăng chứng tỏ dòng tiền vẫn có hiệu lực. Diễn biến này cũng thể hiện quan điểm của dòng tiền không nghi ngại nhiều đối với xu hướng chung.

VN-Index bắt đầu trượt giảm nhanh từ nửa sau phiên sáng.
VN-Index bắt đầu trượt giảm nhanh từ nửa sau phiên sáng.

Với độ rộng cực hẹp, HoSE có 90 mã giảm trên 2%, 96 mã giảm trên 1%. Đà điều chỉnh đang diễn ra trên diện rất rộng nhưng chưa tạo nên sự hốt hoảng nào. Trong số thanh khoản lớn cỡ trăm tỷ đồng trở lên, chỉ có vài mã rớt trên 2% như DXG, STB, VND, GEX và HAH.

Thanh khoản thấp cùng với giá giảm biên độ không lớn cho thấy lực xả vẫn chưa phải quá lớn. Tình trạng giảm này phần nhiều có sự đóng góp từ bên mua, khi người cầm tiền cũng không đuổi giá lên cao – trừ nhóm cổ phiếu liên quan đến dầu khí – mà chọn giá thấp để chờ đợi. Vì vậy thanh khoản sẽ chỉ tăng lên nếu người bán hạ giá nhiều hơn, và điều đó sẽ phản ánh lên biên độ giảm giá chung.

VN30-Index kết phiên sáng giảm 0,6% với 6 mã tăng/23 mã giảm. 5 cổ phiếu trong rổ này giảm trên 2%, 9 cổ phiếu khác giảm trên 1%. Như vậy các blue-chips cũng khá yếu. Duy nhất GAS tăng 3,2%, MWG tăng 2,37%, SAB tăng 1,96% tăng đáng kể trong nhóm này.

Khối ngoại sáng nay cũng giảm cường độ giao dịch rất nhiều, chỉ mua 341 tỷ đồng và bán 272,8 tỷ đồng trên HoSE. Mức giao dịch này chiếm 5,2% chiều mua và 4,2% chiều bán. Mức ròng trên HoSE khá nhỏ với 68,2 tỷ đồng. SSI được mua 28,1 tỷ ròng, PNJ +23,2 tỷ, HPG với 15,7 tỷ là đáng kể nhất. Phía bán có GAS -19,3 tỷ, VNM -13,1 tỷ.