15:58 16/03/2023

Thanh khoản lại mất hút, cổ phiếu quay đầu giảm cả loạt

Kim Phong -

Thị trường không còn chút dấu vết nào của sự hào hứng khi có tin giảm lãi suất. Hôm qua khoảng 380 cổ phiếu sàn HoSE tăng giá thì hôm nay cũng 385 mã giảm. Rất nhiều cổ phiếu mất sạch đà tăng chỉ sau một đêm cho thấy những biến động dựa trên tâm lý hào hứng mà không có sự ủng hộ của dòng tiền thì khó bền...

VN-Index không có nổi một nhịp phục hồi đáng kể nào chiều nay mà chỉ giảm sâu thêm.
VN-Index không có nổi một nhịp phục hồi đáng kể nào chiều nay mà chỉ giảm sâu thêm.

Thị trường không còn chút dấu vết nào của sự hào hứng khi có tin giảm lãi suất. Hôm qua khoảng 380 cổ phiếu sàn HoSE tăng giá thì hôm nay cũng 385 mã giảm. Rất nhiều cổ phiếu mất sạch đà tăng chỉ sau một đêm cho thấy những biến động dựa trên tâm lý hào hứng mà không có sự ủng hộ của dòng tiền thì khó bền.

VN-Index kết phiên giảm 1,39%, tương đương mất 14,79 điểm. So với mức tăng hơn 22 điểm hôm qua thì thị trường vẫn còn chút ít hi vọng. Dù vậy với thông tin hỗ trợ “nặng ký” như giảm lãi suất mà thị trường vẫn phập phù như vậy tức là sự đồng thuận rất kém.

Chiều nay giao dịch không có gì khởi sắc hơn, thậm chí mặt bằng giá còn bị hạ xuống thấp thêm. VN-Index tạo đáy trong ngày buổi chiều lúc 2h20, giảm tới 1,75% trước khi hồi lại ít phút cuối nhờ hiệu ứng đáo hạn phái sinh. Tại đáy, độ rộng chỉ số ghi nhận 47 mã tăng/351 mã giảm. Kết phiên vẫn là 55 mã tăng/358 mã giảm, tức là gần như không có thay đổi nào. So với phiên sáng có 112 cổ phiếu giảm trên 2% thì chiều nay là 126 mã.

Thanh khoản đã có cải thiện nhẹ trong buổi chiều, chủ yếu nhờ khối ngoại tăng giao dịch nhưng chính vì thế lại càng làm nổi bật tình trạng èo uột của dòng vốn trong nước. Khối ngoại mua vào thêm 882,4 tỷ đồng tại HoSE, bán ra thêm 727,3 tỷ đồng. Mức mua ròng cũng không nhiều, lại phải bù cho trạng thái bán ròng buổi sáng, nên tính chung cả phiên vị thế là 87,3 tỷ đồng ròng.

Tính chung hai sàn niêm yết, thanh khoản chiều nay tăng khoảng 16% so với phiên sáng, đạt 4,691 tỷ đồng. HoSE tăng khoảng 18%, đạt 4.335 tỷ đồng. Như vậy khối ngoại mua chiều nay chiếm tới hơn 20% thanh khoản sàn này.

Cổ phiếu blue-chips vẫn chịu áp lực bán mạnh và đa số giảm giá sâu.
Cổ phiếu blue-chips vẫn chịu áp lực bán mạnh và đa số giảm giá sâu.

Dẫn đầu áp lực giảm hôm nay vẫn là nhóm blue-chips, nhưng mã tăng mạnh hôm qua kéo chỉ số. VHM hôm qua tăng 2,8%, hôm nay giảm 3,26%. VIC hôm qua tăng 1,9%, nay giảm 1,3%, CTG qua tăng 1,7%, nay giảm 1,86%, VPB qua tăng 2,1%, nay giảm 1,77%... Rất nhiều cổ phiếu ghi nhận tình trạng mất sạch đà tăng phiên trước, hoặc giảm tới hơn 3/4 biên độ tăng. Đó là trạng thái quay đầu giá rất mạnh, không giống với điều chỉnh hạ nhiệt thông thường.

Một điểm nữa là thị trường vẫn đang thiếu vắng dòng vốn trong nước. Lẽ ra đợt tái cơ cấu ETF này phải có sự cộng hưởng thanh khoản. Sự kiện lớn như quyết định giảm lãi suất mà vẫn không thể lôi kéo được dòng tiền vào là điều đáng tiếc, vì sẽ không có thông tin hỗ trợ nào tốt hơn vào lúc này.

Với mức giao dịch có tăng lên phiên chiều, thị trường ghi nhận 22 cổ phiếu đạt thanh khoản từ 100 tỷ đồng trở lên. DIG tăng 2,13%, DXG tăng 0,88% là hai mã duy nhất xanh trong nhóm này. 20 cổ phiếu còn lại không chỉ đỏ rực mà còn giảm mạnh. Trong 55 cổ phiếu đi ngược dòng, chỉ có 7 mã đạt thanh khoản từ 10 tỷ đồng trở lên. Các mã tăng dựa trên giao dịch nhỏ có biến động giá kém tin cậy. Một số giao dịch nổi bật có thể kể tới CTS tăng 2,96% thanh khoản 47,7 tỷ; DIG tăng 2,13% thanh khoản 153,5 tỷ; VRE tăng 1,58% thanh khoản 76,6 tỷ.

Hôm nay là phiên đáo hạn phái sinh nhưng thị trường không có nhiều biến động thất thường. Xu hướng giảm giá là quá rõ và định hình từ sáng, đến hết phiên cũng không có nỗ lực thay đổi trạng thái một cách rõ ràng. Một chút đẩy giá cuối ngày không tạo được nhiều điểm số. F1 đóng cửa chênh lệch với VN30 tới gần 4 điểm. Ngày mai các quỹ ETF sẽ hoàn thành tái cơ cấu, thanh khoản dự kiến sẽ tăng cao trong đợt ATC. Tuần tới quỹ Fubon cũng tiến hành giao dịch. Điều này có thể giúp duy trì thanh khoản, nhưng nếu không có sự tham gia nhiệt tình của nhà đầu tư trong nước, thanh khoản sẽ khó cải thiện ở trạng thái hiện tại.