
Vn-Index đóng cửa tuần giao dịch vừa qua tại 1.250,5 điểm, tăng 22,4 điểm tương đương tăng 1,82% so với tuần trước, với giá trị giao dịch bình quân phiên chỉ tính khớp lệnh đạt 10.131 tỷ đồng, giảm 16,8%.
Đây là mức thấp nhất theo tuần kể từ tháng 5/2023. Trong 8 tuần gần đây, chưa khi nào giá trị giao dịch bình quân phiên trên HOSE vượt 15.000 tỷ đồng chỉ tính khớp lệnh.
Tính trên 3 sàn, tổng giá trị giao dịch bình quân phiên trong tuần qua đạt 13.606 tỷ đồng, trong đó giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên ở mức 11.247 tỷ đồng, giảm 16,1% so với tuần trước và -19,7% so với trung bình 5 tuần gần nhất.
Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 997.8 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 1112 tỷ đồng. Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm Công nghệ Thông tin, Thực phẩm và đồ uống. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: FPT, MSN, CTG, DPM, CTR, VNM, POW, TCB, BID, VPB.
Phía bên bán ròng khớp lệnh của nước ngoài là nhóm Ngân hàng. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: VCB, HDB, VRE, FRT, SSI, DCM, EIB, VIB, DGC.
Nhà đầu tư cá nhân bán ròng 1979.5 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng 2162.5 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 8/18 ngành, chủ yếu là ngành Hóa chất. Top mua ròng của nhà đầu tư cá nhân tập trung gồm: DCM, FRT, VRE, SSI, CMG, HDB, GVR, VIB, DGC, EIB.
Phía bán ròng khớp lệnh: họ bán ròng 10/18 ngành chủ yếu là nhóm ngành Công nghệ Thông tin, Ngân hàng. Top bán ròng có: FPT, MSN, HPG, TCB, CTG, DPM, MBB, VCI, MWG.
Tự doanh bán ròng 209.2 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ bán ròng 163.4 tỷ đồng.
Tính riêng giao dịch khớp lệnh: Tự doanh mua ròng 7/18 ngành. Nhóm mua ròng mạnh nhất là Công nghệ Thông tin, Thực phẩm và đồ uống. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh trong tuần này gồm FPT, VTP, DCM, SBT, HPG, ACB, VNM, DXG, HAG, POW.
Top bán ròng là nhóm Ngân hàng. Top cổ phiếu được bán ròng gồm PNJ, VIB, FRT, FUEMAV30, SSI, GVR, CTG, VPB, VHM, REE.
Nhà đầu tư tổ chức trong nước mua ròng 1190.9 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 1213.9 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh: Tổ chức trong nước bán ròng 5/18 ngành , giá trị lớn nhất là nhóm Hóa chất Top bán ròng có DCM, VNM, GVR, OCB, FUEVFVND, BAF, CTR, VTP, PVT, TCH.
Giá trị mua ròng lớn nhất là nhóm Ngân hàng. Top mua ròng có VCB, HPG, TCB, MBB, ACB, MWG, HDB, KDH, VCI, VPB.
Tỷ trọng phân bổ dòng tiền giảm ở các ngành chủ chốt (Ngân hàng, Bất động sản, Chứng khoán, Thép, Bán lẻ) trong khi tăng ở một số ngành nhỏ như Công nghệ thông tin, Hóa chất, Xây dựng, Chăn nuôi & Thủy sản, Điện, Dệt may, Hàng không.
Tỷ trọng dòng tiền giảm về đáy 10 tuần ở Ngân hàng, Chứng khoán, Thép, nhưng chỉ số giá các ngành này đồng pha với thị trường, tăng điểm. Sự phân kỳ giữa giá và dòng tiền ở ngành Ngân hàng kéo dài tuần thứ 2 liên tiếp, ghi nhận ở nhiều cổ phiếu đầu ngành như VCB, BID, CTG, TCB.
Với Bất động sản, tỷ trọng dòng tiền giảm mạnh và chỉ số giá tăng thấp hơn thị trường chung, cho thấy tín hiệu “hụt hơi” ở nhóm cổ phiếu BĐS.
Ở nhóm có tỷ trọng dòng tiền tăng, đáng chú ý trong tuần này là Công nghệ thông tin (FPT) và Chuyển phát nhanh (VTP) với chỉ số giá tăng vượt trội so với thị trường chung. Riêng với FPT, sự gia tăng về dòng tiền và giá có đóng góp đáng kể từ lực mua ròng mạnh của khối ngoại.
Nhìn theo khung tuần, tỷ trọng dòng tiền giảm ở nhóm vốn hóa lớn VN30 trong khi tăng ở nhóm vốn hóa vừa VNMID và nhỏ VNSML.
Trong tuần qua, dòng tiền vẫn tập trung ở nhóm vốn hóa lớn VN30 với tỷ trọng đạt 48,7% nhưng thấp hơn đáng kể so với tuần trước (52,3%). Phân bổ dòng tiền vào nhóm vốn hóa vừa VNMID và nhỏ VNSML tăng lên, lần lượt đạt 36,7% và 11,5%.
Xét theo quy mô dòng tiền, giá trị giao dịch bình quân giảm mạnh nhất ở nhóm vốn hóa lớn VN30 (-1.760 tỷ đồng/-28%), tiếp đến là nhóm vốn hóa ừa VNMID (-270/-6,2%). Trong khi đó, nhóm vốn hóa nhỏ VNSML ghi nhận thanh khoản cải thiện nhẹ ( 41 tỷ đồng/ 3,5%).
Về biến động giá, chỉ số VN30 và VNSML tăng mạnh hơn thị trường chung, lần lượt 1,96% và 2,01%. Ngược lại, chỉ số VNMID ghi nhận mức tăng thấp hơn ( 1,75%).
HNX cho biết, khối lượng giao dịch bình quân phiên sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đạt 202.911 hợp đồng, tăng 20,09% so với tháng 6/2026.
Phiên hôm nay là cơ hội tốt để kiểm chứng sức mạnh khi ngay từ đầu VHM, VIC đã lao dốc nặng. Sau một chút “loạng choạng” đầu phiên sáng, dòng tiền phản ứng khá tích cực và kéo giá cổ phiếu lên dần. Tuy VNI tăng rất nhẹ 0,19% nhưng cổ phiếu thể hiện sức mạnh ấn tượng hơn nhiều.
Quán tính giảm tiếp diễn trong khoảng nửa đầu phiên sáng nay nhưng sau đó dòng tiền bắt đáy xuất hiện. Càng về cuối lực cầu càng tốt hơn bất chấp VN-Index chịu sức ép từ cổ phiếu trụ. Thanh khoản sàn HoSE ghi nhận tăng gần 17% so với hôm qua.
SSI Research cập nhật danh sách các cổ phiếu dự kiến được thêm vào danh mục FTSE GEIS, trong đó có những cổ phiếu được thêm mới như VPB, HDB, MCH, VPL, VCK, TCX, SSB, MSB, HCM trong khi các cổ hiếu không còn ở trong danh sách gồm KBC, KDH, DGC, BSR, và GEE.
Tỷ lệ nợ xấu toàn ngành lên mức cao kỷ lục trong quý 2 kể từ năm 2020; xu hướng suy giảm chất lượng tài sản lan rộng tại nhiều ngân hàng và tỷ lệ bao phủ nợ xấu tiếp tục giảm.
Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Thị trường xuất khẩu 7 tháng qua ghi nhận hàng loạt mặt hàng bị sụt giảm như gạo, cà phê, sầu riêng… Chỉ còn chưa đầy 5 tháng để đạt được mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Chính phủ giao là 72,4 tỷ USD và phấn đấu vượt mốc 74 tỷ USD, hàng loạt các giải pháp chiến lược cần được gấp rút triển khai một cách đồng bộ, thực tế và hiệu quả.