15:49 28/10/2011

Thêm cơ hội cho lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia

Nam Anh

Chính phủ Malaysia đang thực hiện một số chương trình cải cách cải cách kinh tế, tăng thêm nhu cầu lao động

Chương trình cải cách kinh tế của Malaysia tạo thêm cơ hội cho xuất khẩu lao động Việt Nam.
Chương trình cải cách kinh tế của Malaysia tạo thêm cơ hội cho xuất khẩu lao động Việt Nam.
Với mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2020, Chính phủ Malaysia đang thực hiện một số chương trình cải cách lớn, trong đó có chương trình cải cách kinh tế (Economic Transformation Programme).

Tính đến tháng 9/2011, chương trình cải cách kinh tế của Malaysia đã tạo ra gần 400.000 việc làm mới. Cuối tháng 9 vừa qua, Chính phủ Malaysia cũng đã đưa ra thông báo sẽ có thêm 8 dự án mới thuộc Chương trình cải cách kinh tế của nước này. 8 dự án này sẽ thu hút đầu tư khoảng 1,4 tỷ Ringgit và tạo ra hơn 10.000 việc làm mới.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam, nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài của thị trường Malaysia có thể tăng lên trong thời gian tới theo chương trình cải cách nói trên. Đây sẽ là cơ hội lớn cho lao động Việt Nam.

Liên quan đến nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài, Bộ Nội vụ Malaysia cũng đã tiến hành thực hiện giai đoạn “hợp pháp hóa” cho người lao động nước ngoài sống và làm việc bất hợp pháp tại nước này khi họ có nhu cầu đăng ký ở lại làm việc.

Cụ thể, lao động liên hệ với Đại sứ quán của nước mình để được cung cấp, đổi hộ chiếu, giấy tiếp nhận của chủ sử dụng lao động…. Sau đó, Cục Nhập cư Malaysia sẽ cấp giấy phép làm việc tạm thời cho người lao động.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Malaysia, tính đến ngày 26/9, tổng số lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp tại nước này là trên 1,3 triệu người; trong đó trên 900 nghìn người đã đăng ký ở lại làm việc. Tổng số lao đông Việt Nam bất hợp pháp tại Malaysia là 13.515 người; trong đó 11.013 người đã đăng ký ở lại làm việc.