13:46 07/06/2019

Thêm kênh kết nối tổ chức tín dụng với khách hàng vay

Đào Vũ

Thông qua cổng thông tin mới của CIC, khách hàng có thể biết được xếp hạng tín dụng, lựa chọn sản phẩm vay, nơi vay vốn phù hợp nhất và đặc biệt hoàn toàn miễn phí

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh ấn nút vận hành Cổng thông tin kết nối khách hàng vay.
Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh ấn nút vận hành Cổng thông tin kết nối khách hàng vay.

Ngày 7/6, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) và Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức lễ công bố vận hành Cổng thông tin kết nối khách hàng vay.

Theo đó, thông qua cổng thông tin này, khách hành có thể dễ dàng tìm hiểu, lựa chọn các gói tín dụng và đăng ký nhu cầu vay vốn tại tổ chức tín dụng phù hợp, tiết kiệm được chi phí đi lại, thời gian khi sử dụng dịch vụ ngân hàng và tiếp cận với nguồn vốn vay ngân hàng dễ dàng.

Ngoài ra, khách hàng còn được khai thác thông tin tín dụng và điểm tín dụng miễn phí về bản thân. Qua đó giám sát được các thông tin và mức độ tín nhiệm của mình, phòng tránh gian lận và được CIC tư vấn cải thiện điểm tín dụng, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Hoàng Phong, Tổng giám đốc CIC cho rằng, bên cạnh những lợi ích dành cho khách hàng, các tổ chức tín dụng khi tham gia cổng thông tin sẽ được giới thiệu các gói tín dụng, chính sách ưu đãi để khách hàng vay lựa chọn.

"Với cổng thông tin, thời gian thực hiện kết nối, tiếp cận với khách hàng vay đối với tổ chức tín dụng sẽ được giảm đi rất nhiều. Đồng thời, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quan hệ giữa tổ chức tín dụng và khách hàng vay", ông Phong nói.

Ông Lê Anh Tuấn, Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển cho biết, theo đánh giá của World Bank, chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam được xếp hạng khá cao trong khu vực. Song nhiều người dân vẫn chưa được tiếp cận nguồn vốn chính thức từ ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác. Qua sản phẩm này, CIC đã gián tiếp thúc đẩy sự mở rộng và phát triển tín dụng, kinh tế xã hội, tiêu dùng, góp phần nâng cao chỉ số tiếp cận tín dụng quốc gia, cải thiện môi trường kinh doanh.

Vị lãnh đạo này nhấn mạnh, "CIC là một đơn vị sự nghiệp thuộc Ngân hàng Nhà nước, hoạt động không vì lợi nhuận. Do vậy, cổng thông tin này được đưa ra không vì mục đích thương mại".

Đánh giá cao sự nỗ lực của CIC, Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh cho rằng, việc hoàn thành và triển khai vận hành Cổng thông tin kết nối khách hàng vay sẽ tạo thêm một kênh kết nối quan trọng, đóng góp hiệu quả vào nỗ lực phát triển tài chính toàn diện, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước mà Chính phủ đã giao.

Bên cạnh đó, Phó thống đốc cũng đề nghị CIC cần tiếp tục hoàn thiện các tính năng trên cổng thông tin, đặc biệt ưu tiên tính tiện lợi khi đăng ký trực tuyến cho khách hàng, đồng thời vẫn phải đảm bảo an toàn bảo mật.