14:19 04/03/2022

Thêm một du thuyền 120 triệu USD của tỷ phú Nga bị tịch thu ở Pháp

Trang Linh

Sau Đức, nhà chức trách Pháp vừa thu giữ một siêu du thuyền của tỷ phú Nga có liên quan tới Tổng thống Nga Vladimir Putin...

Du thuyền Amore Vero - Ảnh: Getty Images
Du thuyền Amore Vero - Ảnh: Getty Images

Bộ Tài chính Pháp ngày 3/3 thông báo vừa tịch thu siêu du thuyền trị giá 116 triệu USD có tên Amore Vero, thuộc sở hữu của một công ty tỷ phú Igor Sechin được xác định là cổ đông chính. Du thuyền này bị thu giữ thu đang neo đậu tại cảng La Ciotat, miền Nam nước Pháp. Ông Sechin là CEO của Rosneft – hãng dầu lửa lớn nhất tại Nga.

Siêu du thuyền với tải trọng 2.800 tấn này bị bắt giữ vào đêm ngày 2/3, hơn hai tháng sau khi nó được đưa tới La Ciotat để sửa chữa. Theo nguồn tin của Financial Times, du thuyền này có lịch trình rời đi vào ngày 1/4 nhưng “đang chuẩn bị nhổ neo gấp dù chưa sửa xong”.

Bộ Tài chính Pháp cho biết đây là nỗ lực nhằm đảm bảo các vùng biển của Pháp không vi phạm các biện pháp trừng phạt của châu Âu với Nga. Bộ này cũng cho biết đang hợp tác với Bộ Tài chính Đức để tìm kiếm tài sản của các tỷ phú Nga – thường được đăng ký qua các công ty bình phong. Ban đầu, nhà chức trách tiến hành thu giữ tài sản, nhưng sau đó sẽ phải xây dựng một khuôn khổ pháp lý để có thể tịch thu vĩnh viễn theo cơ chế trừng phạt.

Trước đó, Đức cũng thu giữ du thuyền lớn nhất thế giới Dilbar - trị giá 594 triệu USD – của tỷ phú Alisher Usmanov khi nó đang được đưa đi sửa chữa tại Hamburg, theo Forbes.

Liên minh châu Âu (EU), Anh, Mỹ và các nước đồng minh đang nhắm tới tài sản, gồm nhà xa xỉ, xe hơi, du thuyền…, của giới giàu Nga như một biện pháp nằm trong gói trừng phạt đối với Nga sau khi chính quyền của ông Putin phát lệnh tấn công quân sự vào nước láng giềng Ukraine. Khoảng 510 cá nhân và thực thể Nga hiện nằm trong danh sách trừng phạt của EU, theo Bộ Tài chính Pháp.

Tỷ phú Igor Sechin (trái) được cho là có mối quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Putin - Ảnh: FT
Tỷ phú Igor Sechin (trái) được cho là có mối quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Putin - Ảnh: FT

Ông Sechin và Usmanov là hai trong số đó. Ông Sechin được mô tả là một trong những “cố vấn thân cận và được tin cậy nhất” và là “bạn” của Tổng thống Nga Putin. Ông này được cho là nhận nhiều lợi ích tài chính cũng như được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng để đổi lại “sự phục tùng và trung thành”, tờ Financial Times dẫn mô tả của một quan chức EU.

Khi được hỏi về tỷ phú Usmanov – từng là người giàu nhất tại Nga, quan chức này nói rằng ông ta là “một trong những nhà tài phiệt được ông Putin quý mến”. Usmanov nắm quyền kiểm soát nhà mạng di động lớn thứ hai tại Nga – MegaFon cũng như hãng thép khổng lồ Metalloinvest. Ngoài ra, ông này cũng là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Facebook.

Tây Ban Nha, một thành viên khác của EU, hiện chưa thông báo việc thu giữ nào dù đây là điểm đến phổ biến của nhiều du thuyền Nga. Tuy nhiên, nhà chức trách nước này đã bắt đầu yêu cầu các cảng biển và bến tàu cung cấp thông tin về những du thuyền thuộc sở hữu của người Nga hoặc gắn cờ Nga.

Theo Michael Howorth, một chuyên gia về siêu du thuyền, hiện có hơn 100 trong số 1.300 du thuyền dài trên 24m được đăng tải trên trang web nổi tiếng superyachtfan.com thuộc sở hữu của người giàu Nga. Tuy nhiên, con số chính xác có thể nhiều hơn vì các du thuyền thường có cấu trúc sở hữu phức tạp.