10:42 16/06/2021

Thêm nhiều báo điện tử bị tấn công từ chối dịch vụ, truy cập bị gián đoạn

Hồng Vinh -

Chiều tối 15/6, hàng loạt các báo điện tử như thanhnien.vn, Pháp Luật TP.HCM plo.vn, Sài Gòn Giải Phóng sggp.org.vn đều bị tấn công từ chối dịch vụ DDoS, khiến việc truy cập vào website bị gián đoạn...

Nhiều báo điện tử bị tấn công từ chối dịch vụ, truy cập bị gián đoạn.
Nhiều báo điện tử bị tấn công từ chối dịch vụ, truy cập bị gián đoạn.

Chiều 15/6, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, cho biết website của báo ở địa chỉ plo.vn vừa bị tấn công bằng từ chối dịch vụ (DDoS). Theo ông Hiển, cuộc tấn công diễn ra vào chiều cùng ngày. Hậu quả là việc truy cập vào trang báo điện tử này bị gián đoạn.

Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, báo điện tử plo.vn đã hoạt động trở lại bình thường. Theo ghi nhận của báo điện tử Pháp Luật TP.HCM, các cuộc tấn công diễn ra dồn dập, hết đợt này đến đợt khác và có cùng phương thức với các cuộc tấn công vào Báo điện tử VOV trước đó. Hacker sử dụng phương thức tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) gây nghẽn và tràn băng thông. 

Cũng trong chiều 15/6, Báo Thanh Niên cho biết trang báo điện tử của cơ quan này đã bị tấn công mạng dẫn đến gián đoạn truy cập trong khoảng 40 phút.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó tổng biên tập phụ trách Báo Sài Gòn Giải Phóng, cũng xác nhận website của báo gặp tình trạng truy cập chập chờn, có lúc bị gián đoạn. Đơn vị đang kiểm tra để xử lý sự cố.

Trước đó, Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam VOV.vn và nền tảng mạng xã hội của cơ quan này cũng bị tấn công bằng từ chối dịch vụ (DDoS). Cuộc tấn công nhằm vào hệ thống tài nguyên bắt đầu diễn ra từ ngày 12/6. Đến khoảng 13h ngày 13/6, hệ thống băng thông quá tải.

Đến sáng 14/6, VOV.vn tiếp tục ghi nhận đợt tấn công mới khiến băng thông của hệ thống và website bị truy cập quá tải. VOV còn cho rằng người đứng sau các cuộc tấn công còn hạ tín nhiệm sao của báo điện tử trên Google hay liên tục bình luận phản cảm, đe dọa trên fanpage của báo, email đe dọa, thóa mạ…

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết: Sau khi nắm bắt thông tin về việc một số website của các cơ quan báo chí bị tấn công, Bộ Công an đã chỉ đạo nhiều đơn vị rà soát và khẳng định sẽ xử lý nghiêm. Hiện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) đang cùng một số cục kỹ thuật nghiệp vụ đang tiến hành điều tra, làm rõ nhóm đối tượng tấn công mạng nhắm vào các báo điện tử.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã chỉ đạo Viettel và VNPT gấp rút xử lý việc Báo điện tử VOV bị tấn công mạng. Để tránh những trường hợp bị tấn công tương tự, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông cũng khuyến cáo, tất cả các trang báo hay website điện tử đều có thể là mục tiêu bị tấn công của các nhóm đối tượng hacker.

Cục An toàn thông tin cũng đề nghị các báo cần chủ động trang bị phương án, kịch bản dự phòng và lên kế hoạch từ trước để xử lý những vụ việc tấn công bất ngờ tương tự.

Sau khi gặp sự cố sẽ biết các đầu mối chính xác và đơn vị xử lý sự cố để phối hợp bằng các biện pháp kỹ thuật như mở băng thông, ngăn chặn được địa chỉ nguồn tấn công…

 

Cách chống DDoS cho website

  1. Đầu tư vào phần cứng mạng tốt. 
  2. Thuê một dịch vụ giảm thiểu được DDoS.
  3. Loại bỏ lỗ hổng trang web
  4. Sử dụng tường lửa ứng dụng web và CDN (mạng phân phối nội dung có thể cân bằng lưu lượng trên trang web)
  5. Tăng dung lượng băng thông Internet và dung lượng server.

Biết cách chống DDoS cho website có thể giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tài nguyên. Hãy nhớ liên tục sao lưu website để có thể khôi phục lại sau khi bị tấn công. Ngoài ra, không được bỏ qua bất kỳ request nào đáng ngờ được gửi cho website.