09:34 08/10/2009

Thêm quyền lợi cho tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật

Vũ Quỳnh

Luật Nhập cảnh sửa đổi của Nhật Bản sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho tu nghiệp sinh Việt Nam

Thời gian huấn luyện của tu nghiệp sinh sẽ được rút ngắn từ 1 năm xuống còn 1-2 tháng.
Thời gian huấn luyện của tu nghiệp sinh sẽ được rút ngắn từ 1 năm xuống còn 1-2 tháng.
Tổ chức Hợp tác Tu nghiệp Quốc tế của Nhật Bản (JITCO) cho biết, Quốc hội nước này vừa thông qua Luật nhập cảnh sửa đổi, theo đó, từ năm 2010, sẽ có nhiều chế độ và quyền lợi có lợi hơn cho lao động Việt Nam khi sang Nhật tu nghiệp.

Tại Hội thảo giới thiệu những quy định mới về việc sửa đổi, bổ sung chế độ tu nghiệp và thực tập kỹ năng do JITCO phối hợp với Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa tổ chức, đại diện tổ chức JITCO cho biết, Luật Nhập cảnh sửa đổi của Nhật Bản đã được ban hành ngày 15/7/2009, trong đó có một số điểm thay đổi cơ bản so với quy định hiện hành.

Cụ thể, thời gian huấn luyện của tu nghiệp sinh sẽ được rút ngắn từ 1 năm xuống còn 1-2 tháng (tuỳ thuộc vào khoá đào tạo trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản là trên hay dưới 160 giờ). Như vậy, thời gian thực tập kỹ năng sẽ kéo dài hơn, đồng nghĩa với việc thu nhập của tu nghiệp sinh sẽ tăng lên. Ngoài ra, ngay trong năm đầu, tu nghiệp sinh cũng được áp dụng một phần Luật lao động Nhật Bản, được hưởng mức lương tối thiểu thay vì trợ cấp tu nghiệp như trước đây.

Theo ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, việc thay đổi một số chính sách nói trên của Nhật Bản có nhiều điểm có lợi hơn đối với lao động Việt Nam. Ngoài việc rút ngắn thời gian tu nghiệp, tăng thời gian thực tập, tu nghiệp sinh sẽ được hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ như người lao động.

Tuy nhiên, ông Hải cũng đưa ra cảnh báo, mặc dù tình trạng bỏ trốn và vi phạm luật lao động của tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật đã giảm đáng kể song giáo dục định hướng, rèn luyện ý thức kỷ luật của tu nghiệp sinh vẫn là điều mà doanh nghiệp cần quan tâm.

Theo thống kê, hiện cả nước có trên 80 doanh nghiệp xuất khẩu lao động tham gia đưa tu nghiệp sinh sang Nhật Bản. Năm 2008, Việt Nam là nước thứ 2, sau Trung Quốc đưa tu nghiệp sinh sang Nhật với khoảng 5.000 người. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam  đã đưa được 4.700 lao động sang Nhật.Năm 2009, dự kiến cả nước sẽ đưa được 6.000 lao động đi tu nghiệp tại Nhật.