
Công ty cổ phần Chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương - Chứng khoán APEC (APS) thông báo bán 8,1 triệu 8,1 triệu cổ phiếu API của CTCP Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương (mã API-HNX).
Theo đó, giao dịch trên được thực hiện từ ngày 6/6 – 20/6 theo phương thức giao dịch thỏa thuận. Mục đích thực hiện giao dịch là thực hiện theo Quyết định số 1041/QĐ-XPHC ngày 21/12/2022 của UBCKNN,.
Nếu giao dịch thành công, lượng nắm giữ của Chứng khoán APEC tại API sẽ giảm từ hơn 11 triệu cổ phiếu, chiếm 13,1% vốn điều lệ xuống còn 2,91 triệu cổ phiếu, chiếm 3%. Theo đó, APS sẽ không còn là cổ đông lớn của API.
Trước đó vào ngày 21/12/2022, SSC đã ban hành Quyết định số 1041/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (Hà Nội) với số tiền là 250 triệu đồng theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (Nghị định số 156/2020/NĐ-CP).
Các biện pháp khắc phục hậu quả gồm buộc từ bỏ quyền biểu quyết trực tiếp hoặc thông qua đại diện được ủy quyền trên số cổ phần có được từ hành vi vi phạm, quy định tại điểm c khoản 6 Điều 17 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP.
Đồng thời, Chứng khoán APEC buộc bán cổ phiếu để giảm tỷ lệ nắm giữ xuống dưới mức phải chào mua công khai đối với hành vi vi phạm trong thời hạn tối đa 06 tháng kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, quy định tại điểm d khoản 6 Điều 17 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP.
Nguyên nhân là do Chứng khoán APEC đã có hành vi vi phạm hành chính là không đăng ký chào mua công khai theo quy định pháp luật.
Cụ thể: từ ngày 22/9/2021 đến ngày 15/10/2021, Công ty cổ phần Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương đã thực hiện giao dịch mua 4.500.000 cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương (mã API-HNX) dẫn đến số lượng cổ phiếu sở hữu của Công ty và người có liên quan là ông Nguyễn Đỗ Lăng - Ủy viên Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương, đồng thời là Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty tăng từ 7.997.722 cổ phiếu API lên 12.499.722 cổ phiếu API (tương ứng tỷ lệ sở hữu tăng từ 22,59% lên 35,31% số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Công ty cổ phần Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương) nhưng công ty không đăng ký chào mua công khai với SSC.
Trên thị trường, đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/6, giá cổ phiếu API tăng 5,37% lên 15.700 đồng/cổ phiếu API và đã tăng 89% trong 3 tháng qua, tạm tính APEC sẽ thu về hơn 127 tỷ đồng.




Đây là nội dung được ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiết lộ tại Hội thảo "Lộ trình niêm yết cho doanh nghiệp FDI tại Việt Nam" do SSI phối hợp cùng Daiwa Securities tổ chức sáng 28/7.
"Mặc dù phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần và tham vọng phát triển, chúng tôi đang xây dựng các giải pháp để cố gắng đảm bảo mục tiêu về nguồn vốn cho phát triển kinh tế trong giai đoạn 2026-2030", Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Hoàng Văn Thu nhấn mạnh.
Trong vòng 12 tháng tới, bắt đầu từ tháng 9, theo ước tính của SSI, tổ chức Vanguard sẽ đưa khoảng 2 tỷ USD vào Việt Nam. Trong số đó, khoảng 770 triệu USD sẽ được phân bổ vào một cổ phiếu duy nhất.
Thêm một nhịp ép ngắn nữa xuất hiện trong phiên sáng nay, VN-Index có lúc giảm gần 18 điểm (-1,07%). Tuy nhiên dòng tiền vào bắt đáy “lộ liễu” nhanh chóng kéo hồi với thanh khoản tăng 69% so với sáng hôm qua. Khối ngoại cũng mua ròng gần 443 tỷ đồng.
Với tỷ trọng 30,7% trong VN-Index, Ngân hàng là nhóm ngành có khả năng chi phối rõ nhất diễn biến của chỉ số trong nửa cuối năm 2026.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Những cam kết trong Nghị định thư Montreal đặt ra bài toán phải chuyển đổi công nghệ cho các doanh nghiệp lĩnh vực điều hòa không khí di động, không khí gia dụng; lĩnh vực thiết bị lạnh công nghiệp, lạnh thương mại. Dự án "Quản lý bền vững các chất được kiểm soát theo Nghị định thư Montreal" vừa chính thức được khởi động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi, đáp ứng các cam kết quốc tế.