06:00 25/09/2021

Thí sinh vẫn có nhiều cơ hội trong đợt xét tuyển lần 2

Thanh Xuân -

Không trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh vẫn có cơ hội xét tuyển lần 2, nhưng cần lựa chọn nguyện vọng thông minh để không bỏ lỡ cánh cửa vào đại học...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngay sau khi kết thúc đợt xét tuyển đầu tiên, nhiều trường đại học đã công bố bổ sung hàng ngàn chỉ tiêu với phương thức xét tuyển đa dạng.

HÀNG NGÀN CHỈ TIÊU BỔ SUNG VỚI ĐA DẠNG PHƯƠNG ÁN XÉT TUYỂN

Cụ thể, Học viện Quản lý giáo dục tuyển bổ sung gần 400 chỉ tiêu cho 8 nhóm ngành đào tạo. Trường nhận hồ sơ xét tuyển từ 16 điểm cho tất cả các ngành, (riêng ngành Công nghệ thông tin xét từ 16,5 điểm) với nhiều tổ hợp xét tuyển: A00, A01, C, D01, D10 và D14.

Hoặc như Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh cũng tuyển bổ sung hàng trăm chỉ tiêu với mức nhận hồ sơ xét tuyển từ 15 điểm cho hầu hết các ngành. Trong đó có 330 chỉ tiêu cho phân hiệu đào tạo tại Gia Lai, 370 chỉ tiêu cho cơ sở tại tỉnh Ninh Thuận.

Không chỉ xét theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều trường còn đa dạng phương thức xét tuyển bổ sung như Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội xét tuyển bổ sung bằng điểm học bạ. Thí sinh có thể xét tuyển theo điểm học bạ lớp 11 và học kỳ I lớp 12 hoặc điểm học bạ lớp 12 theo tổ hợp các môn đăng ký.

Nhưng đồng thời cũng thông báo tuyển thẳng những thí sinh đạt một trong những điều kiện sau: Có kết quả học tập năm lớp 11 đạt loại giỏi trở lên; kết quả học tập học kỳ 2 năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt loại giỏi trở lên; kết quả học tập năm lớp 12 đạt loại giỏi trở lên; có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế TOEIC hoặc TOEFL đạt 450 trở lên hoặc IELTS từ 4,5 trở lên và tương đương.

Tương tự, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh thông báo xét tuyển bổ sung cho phân hiệu Vĩnh Long với ba ngành đào tạo là Luật kinh tế, Kinh doanh nông nghiệp và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành theo hai phương thức xét học bạ và điểm thi.

Hiện nay với phương án đào tạo của các trường, dù thí sinh trúng tuyển theo hình thức nào cũng đều học chung chương trình, tiến độ và các chế độ, chính sách áp dụng như nhau. Vì vậy các thí sinh có thể yên tâm nộp hồ sơ bằng các phương thức xét bổ sung như xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xét điểm học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực...

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐƯỢC PHÉP TUYỂN SINH NHIỀU LẦN TRONG NĂM

Nêu rõ các trường đại học được phép tuyển sinh nhiều lần trong năm, Bộ giáo dục và Đào tạo khẳng định các trường được tự chủ tuyển sinh theo đề án đã công bố. Quy chế không cấm điều chỉnh đề án tuyển sinh, cũng không cấm điều chỉnh chỉ tiêu trong đề án tuyển sinh, miễn là không vi phạm quy định của Bộ.

Ngoài ra về nguyên tắc khi các trường xét tuyển bổ sung đợt 2, điểm chuẩn trúng tuyển không được thấp hơn điểm đợt 1. Đây là chi tiết quan trọng mà thí sinh không thể bỏ qua.

Việc nhiều thí sinh có điểm “chót vót” nhưng không đỗ nguyện vọng nào, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã trao đổi với nhiều trường xem xét điều chỉnh chỉ tiêu và xét tuyển bổ sung một số ngành có điểm chuẩn cao. Qua đó, tạo cơ hội cho các em không trúng tuyển đợt 1.

Bên cạnh đó, cho phép các trường không phải là "vượt rào" mà thực hiện theo quy chế. Các trường xét tuyển bổ sung và công bố theo đúng chỉ tiêu, không vượt quá năng lực đào tạo. Từng trường sẽ đặt ra các tiêu chuẩn riêng. Dẫn đến tình trạng này là do kinh nghiệm cũng như nhận thức của các em chưa đầy đủ. Vì vậy tạo cơ hội thêm cho thí sinh theo đúng quy chế và không ảnh hưởng tới quyền lợi của thí sinh khác, đó là việc nên làm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, trong thời gian này nếu trường có nhu cầu xét tuyển bổ sung thì sẽ lập kế hoạch. Vì vậy những thí có điểm chuẩn cao chưa đỗ nguyện vọng 1 vẫn còn cơ hội trúng tuyển. Còn theo thông lệ tuyển sinh hàng năm, các trường đại học sẽ không xét tuyển bổ sung các ngành có điểm chuẩn cao.

Các thí sinh còn cần lưu ý, nếu trong xét tuyển đợt 1, các trường có cùng một lịch tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, thì thời gian nhận hồ sơ ở các đợt xét tuyển bổ sung do từng trường tự quy định. Vì vậy, thí sinh phải vào website của các trường mình quan tâm để tìm hiểu và nộp hồ sơ đúng thời gian quy định.