21:39 15/11/2022

Thị trường chỉ có thể cân bằng khi áp lực bán giải chấp giảm bớt

Hà Anh

VN-Index tiếp tục giảm điểm dưới áp lực bán tháo, giải chấp với độ rộng thị trường tiêu cực hơn phiên trước và đà giảm đang có xu hướng lan rộng hơn sang nhiều nhóm ngành, nhóm mã khác nhau...

Theo MBS,Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, chưa vội bắt đáy, không dùng margin, có thể đứng ngoài thị trường quan sát.
Theo MBS,Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, chưa vội bắt đáy, không dùng margin, có thể đứng ngoài thị trường quan sát.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/11/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/11, chỉ số VnIndex đóng cửa ở mức 911,90 điểm, giảm -29,14 điểm – tương đương -_3,10%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng giảm - 7,67 điểm – tương đương -4,18%, đóng cửa ở mức 175,78 điểm.

Nên phân bổ nguồn lực mua dò đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Sự thiếu vắng dòng tiền và diễn biến tiêu cực của nhóm bất động sản vẫn là yếu tố rủi ro tạo áp lực giảm điểm lên thị trường trong giai đoạn này. Tuy vậy, việc VnIndex đang ở vùng định giá thấp P/E khoảng 10.x lần trong bối cảnh phần lớn các nhóm cổ phiếu đã ở trạng thái quá bán ngắn hạn được kỳ vọng sẽ giúp thị trường không xuyên thủng vùng hỗ trợ quan trọng quanh 900 điểm.

Thị trường dự báo có thể tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ quanh 900 điểm. Nhà đầu tư tiếp tục phân bổ nguồn lực để tham gia mua dò đáy với tỷ trọng thấp tại vùng 840-900 điểm. Lưu ý phân bổ thành vài lần giải ngân và tổng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục không quá 30%”.

Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng khi VN-Index liên tiếp phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Ngưỡng hỗ trợ hiện tại của VN-Index là mốc 900 khi cứ lùi chạm đến vùng này là chỉ số bật lên. Chỉ số kết phiên ở mốc 911.9 điểm, giảm gần 30 điểm so với phiên trước đó khi hoạt động bán giải chấp diễn ra trên diện rộng. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/19 ngành giảm điểm, trong đó ngành Dầu khí có mức giảm mạnh nhất hơn 7%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này là điểm sáng khi mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong thời gian này khi VN-Index liên tiếp phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ".

Thị trường chỉ có thể tìm được điểm cân bằng khi áp lực bán giải chấp giảm bớt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tiếp tục giảm điểm dưới áp lực bán tháo, giải chấp với độ rộng thị trường tiêu cực hơn phiên trước và đà giảm đang có xu hướng lan rộng hơn sang nhiều nhóm ngành, nhóm mã khác nhau kéo theo rủi ro giải chấp ngày càng tăng, qua đó ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của nhà đầu tư. Khối lượng giao dịch giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn trên mức trung bình thể hiện áp lực bán vẫn ở mức cao.

Xu hướng ngắn hạn VN-Index vẫn suy yếu khi tạo các đáy sau thấp hơn đáy trước. Xu hướng giảm giá nối các từ đỉnh giá cao nhất tháng 08,09 và 11/2022 cho đến nay cũng vẫn đang tiếp diễn. Mặc dù tính từ đỉnh giá cao nhất năm 2022 VN-Index giảm rất mạnh từ vùng 1.530-1.536 điểm, nhưng VN-Index vẫn trong tình trạng tê liệt với chỉ số RSI tuần dưới vùng 30 trong 07 tuần liên tiếp. Thị trường chỉ có thể tìm được điểm cân bằng khi áp lực bán giải chấp tại các mã cổ phiếu giảm bớt, vùng hỗ trợ gần nhất với VN-Index là 861 điểm - 900 điểm.

Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng thấp, chờ thị trường chung ổn định trở lại và thoát khỏi xu hướng hiện nay. Có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư. Ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỉ trọng tiền mặt cao".

Áp lực bán giải chấp vẫn còn hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường đánh mất nỗ lực hồi phục từ phiên trước và tiếp tục trong trạng thái tiêu cực. Mặc dù tiếp tục có động thái hỗ trợ cuối phiên nhưng nhìn chung sức ép của nguồn cung vẫn đang lớn. Với động thái hỗ trợ còn mờ nhạt và áp lực “giải chấp” vẫn còn hiện hữu, thị trường vẫn cần thêm thời gian để có thể cân bằng. Vùng hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn đang là vùng 880 điểm của VN-Index. Do vậy, Quý Nhà đầu tư tạm thời vẫn cần thận trọng trước áp lực “giải chấp” đang tiếp diễn và cần quan sát kỹ động thái của dòng tiền hỗ trợ để đánh giá trạng thái thị trường".

VN-Index vẫn tiếp tục đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index lao dốc mạnh trong phiên trước khi diễn biến giằng co và hồi phục một phần vào cuối phiên. Ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 900 điểm đã cho phản ứng và giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu trong phiên. Mặc dù vậy, VN-Index tiếp tục đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn quanh 880 (+-5) trước khi có cơ hội xuất hiện một nhịp hồi phục trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng một phần tỷ trọng trading ngắn hạn tại vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần tuân thủ điểm dừng lỗ và hạ tỷ trọng nếu điểm đỡ bị xuyên thủng sau đó”.

Thị trường chưa thể xác lập vùng cân bằng

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm trong vài phiên tới. Đồng thời, áp lực bán giải chấp đang gia tăng ở nhóm cổ phiếu bất động sản và ảnh hưởng lan rộng ra các nhóm cổ phiếu là nguyên nhân chính khiến chỉ số VN-Index liên tục lao dốc và phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho nên rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao, mặc dù thị trường đang rơi vào trạng thái quá bán. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm, nhưng chúng tôi đánh giá thị trường có thể sẽ chưa thể xác lập vùng cân bằng trong giai đoạn này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế mua mới trong giai đoạn này hoặc chỉ mua vào khi thị trường có điểm xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn.”.

Tình trạng chênh lệch cung cầu vẫn chưa có lời giải

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số có thêm phiên giao dịch giảm điểm với toàn thời gian giao dịch trong sắc đỏ và số lượng cổ phiếu giảm mạnh chiếm áp đảo. Một số ít các cổ phiếu hồi phục ở cuối phiên nhờ lực mua ròng của khối ngoại nhưng chỉ giúp thu hẹp bớt đà giảm của chỉ số mà không tạo ra được nhiều sự lan tỏa tích cực.

VN-Index kết phiên ở 911.19 điểm (-29.14 điểm) và VN30 đóng cửa 904.77 điểm (-31.54 điểm). Thanh khoản sụt giảm và sàn HSX ghi nhận mức giá trị giao dịch khớp lệnh gần 8,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường rất tiêu cực khi trên sàn HSX, số mã giảm điểm chiếm 82%, số mã tăng điểm chỉ chiếm 8% và còn lại 10% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng mạnh mẽ với hơn 1,100 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: STB; HPG; SSI; KBC; GEX…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở các cổ phiếu: DXG; FUESSVFL; FTS; SAB; KDC…

Áp lực bán trên bình diện chung của thị trường vẫn quá lớn so với khả năng hấp thụ của dòng tiền trong giai đoạn hiện tại khi số lượng cổ phiếu giảm và giảm sàn chiếm áp đảo. Chúng tôi cho rằng lực cung bán chủ yếu vẫn từ hoạt động giải chấp cộng với tâm lý bán thu hẹp danh mục khi mất niềm tin của người cầm cổ phiếu. Dòng vốn ngoại tiếp tục mua vào quyết liệt phiên thứ ba liên tiếp nhưng cũng không ngăn được tâm lý bán tháo của thị trường chung. Dưới góc độ PTKT đà giảm điểm nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong phiên tới và các mốc hỗ trợ tâm lý hiện không nhiều ý nghĩa khi tình trạng chênh lệch cung cầu vẫn chưa có lời giải".

Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, chưa vội bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Chỉ số VN-Index đã giảm gần 40% kể từ đầu năm, mức giảm mạnh chỉ sau năm 2008, đây cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp của chỉ số này và chưa có dấu hiệu tạo vùng cân bằng hay vùng đáy mới khi vẫn có hàng trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. Lúc này, chỉ còn khối ngoại tham gia bắt đáy, dòng tiền nội ngày càng cạn kiệt.

Việc chỉ số VN-Index “hạ cánh” ở vùng nào không quan trọng bằng nhu cầu thanh khoản lúc này, do vậy các nhịp hồi luôn bị chìm trong áp lực thoát ra do lo sợ cổ phiếu có thể dư bán giá sàn. Nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn là tín hiệu quan trọng để xác định tín hiệu của thị trường, chừng nào nhóm cổ phiếu này có lực cầu “quét” hết lượng bán giá sàn thì thị trường mới có cơ hội để hồi phục. Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, chưa vội bắt đáy, không dùng margin, có thể đứng ngoài thị trường quan sát”

VN-Index nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Lực cung gia tăng trên diện rộng trong suốt phiên giao dịch, chỉ số VN-Index có thời điểm kiểm định lại vùng tâm lý 900 điểm trước khi hình thành nến rút chân vào cuối ngày, đạt 911,9 điểm (-3,1%). Khối lượng không chênh lệch nhiều so với ngày thứ Hai và duy trì trên mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 589 triệu cổ phiếu.

MACD trên đồ thị ngày đang cắt xuống đường tín hiệu đồng thời lực cung giải chấp vẫn duy trì trên thị trường, do đó chỉ số VN-Index vẫn đang cần thêm thời gian để tìm điểm cân bằng. Hỗ trợ tâm lý trên chỉ số VN-Index hiện là mốc 900 điểm. Để xác nhận đáy ngắn hạn, chỉ số VN-Index cần hoàn tất các mẫu hình chuẩn kỹ thuật, ví dụ 2 đáy, vai đầu vai ngược hoặc chỉ báo MACD tạo 3 đáy trên đồ thị giờ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.