
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 09/12/2025
An Huy
17/12/2014, 07:58
Đây là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số RTS của thị trường chứng khoán Nga kể từ tháng 11/2008
Thị trường chứng khoán Nga đã có phiên mất điểm mạnh nhất thế giới trong ngày hôm qua (16/12) do những lo ngại về việc người dân sẽ ồ ạt rút tiền gửi khỏi các ngân hàng. Đồng Rúp mất giá chóng mặt cũng là một nguyên nhân khiến các chỉ số chứng khoán Nga lao dốc.
Theo tin từ Bloomberg, chỉ số RTS Index tính bằng đồng USD giảm 12%, còn 629,15 điểm vào lúc đóng cửa. Đây là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số này kể từ tháng 11/2008.
Chỉ số Micex có thời điểm giảm 8,1% trong phiên giao dịch, nhưng kết thúc phiên với mức tăng điểm nhẹ.
Cổ phiếu Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, giảm 12% trong phiên hôm qua, khiến giá trị vốn hóa thị trường của nhà băng này sụt 2,1 tỷ USD.
Cổ phiếu các ngân hàng Nga chịu áp lực giảm lớn do xuất hiệu những dấu hiệu cho thấy người dân nước này đang chuyển từ đồng Rúp sang các ngoại tệ mạnh như USD. Chỉ trong vòng 2 ngày trở lại đây, đồng Rúp đã mất giá khoảng 20% so với đồng USD.
“Cổ phiếu ngân hàng đang bị bán tháo mạnh nhất”, ông Anton Khmelnitski, Giám đốc quỹ EC Elbrus Capital Investments, nhận xét. “Đang có nhiều chất xúc tác tiêu cực trên thị trường. Nền kinh tế Nga có lẽ đã suy thoái rồi và đang xuất hiện nguy cơ xảy ra một cuộc rút vốn ồ ạt khỏi các ngân hàng”.
Từ đầu tháng tới nay, chỉ số RTS đã giảm khoảng 1/3 trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Nga không thể ngăn đà lao dốc của đồng Rúp sau khi đã tăng lãi suất thêm 7,5 điểm phần trăm và chi 6 tỷ USD để can thiệp thị trường tiền tệ.
Ngân hàng Khanty-Mansiysk Otkritie Bank cho biết, nhu cầu ngoại tệ trên thị trường đã tăng cao gấp 4 lần. Phó thống đốc thứ nhất Ngân hàng Trung ương Nga Sergei Shvetsov cảnh báo, bất ổn trên thị trường tài chính Nga có thể sẽ tương tự như những gì tồi tệ nhất đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008.
Ngân hàng Trung ương Nga ngày 15/12 cảnh báo, GDP nước này có thể giảm 4,5-4,7% trong năm 2015 nếu giá dầu trung bình ở ngưỡng 60 USD/thùng. Cũng theo cơ quan này, mức thoái vốn khỏi Nga có thể lên tới 134 tỷ USD trong năm nay, cao hơn gấp đôi so với năm ngoái.
BIS nói rằng giá vàng và cổ phiếu Mỹ đang có những dấu hiệu của một bong bóng, bao gồm sự "hưng phấn" của nhà đầu tư bán lẻ, định giá tăng nhanh và sự thổi phồng từ truyền thông...
Theo tờ báo Financial Times, Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định hoãn kế hoạch ưu tiên hàng hóa “Made in Europe” (Sản xuất tại châu Âu) sang năm 2026 sau khi vấp phải phản ứng mạnh từ chính phủ một số nước thành viên...
Gói hỗ trợ nông dân nhằm giảm thiểu tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và lo ngại về chi phí sinh hoạt leo thang trong nước..
Nga tiếp tục mở rộng danh mục vật liệu bị hạn chế xuất khẩu sang các quốc gia “không thân thiện”, động thái được đánh giá là sẽ tác động lớn đến chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, đặc biệt trong các ngành quang - điện tử, quốc phòng và thiết bị khoa học chính xác.
Bất động sản
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: