21:23 07/07/2021

Thị trường có khả năng hồi phục trở lại xu hướng tăng

Hà Anh -

Thanh khoản trong phiên hôm nay suy giảm so với phiên trước đó mặc dù vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu bắt đáy đã xuất hiện nhưng vẫn còn sự thận trọng nhất định từ nhà đầu tư...

Theo SSI, để thực sự quay trở lại xu hướng tăng thì thị trường cần một phiên tăng điểm đi kèm với khối lượng giao dịch tăng để cho thấy lực cầu đã ổn định trở lại.
Theo SSI, để thực sự quay trở lại xu hướng tăng thì thị trường cần một phiên tăng điểm đi kèm với khối lượng giao dịch tăng để cho thấy lực cầu đã ổn định trở lại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/7/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/7, chỉ số VnIndex tăng 33,76 điểm – tương đương 2,49%, lên 1.388,55 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 1,32 điểm – tương đương 0,41%, đóng cửa ở mức 319,83 điểm.

VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng 1.400

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau phiên điều chỉnh hôm mạnh hôm trước, VNIndex đã tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm nay. Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có 15/19 ngành vận động khả quan so với phiên hôm qua.

Thanh khoản thị trường cũng tăng trở lại, biên độ dao động lớn và độ rộng thị trường ở trạng thái tiêu cực cho thấy dòng tiền đang co cụm vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tại các ngành. Khối ngoại cũng mua ròng mạnh trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX. Với dòng tiền nội và ngoại ủng hộ thị trường, VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng 1,400 điểm trong các phiên giao dịch tới".

Điều chỉnh quanh ngưỡng 1.210 điểm là vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index hồi phục kỹ thuật trong phiên hôm nay để lấy lại khoảng 61,8% số điểm đã mất ở phiên trước đó. Thanh khoản trong phiên hôm nay suy giảm so với phiên giảm trước đó mặc dù vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu bắt đáy đã xuất hiện nhưng vẫn còn sự thận trọng nhất định từ nhà đầu tư.

Trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index đã lấy lại được ngưỡng 1.380 điểm (MA20) nên xu hướng hiện tại tạm thời được cải thiện lên trung tính. Và trên góc nhìn sóng elliott, khả năng thị trường đã bước sang sóng điều chỉnh a với target của sóng là quanh ngưỡng 1.210 điểm là vẫn còn. Sẽ cần quan sát thêm diễn biến trong các phiên tiếp theo để đánh giá đúng hơn về xu hướng.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/7, thị trường có thể sẽ giao dịch giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.380-1400 điểm (MA20-ngưỡng tâm lý). Nhà đầu tư đã chốt lời trong tuần trước nên hạn chế mua vào ở thời điểm hiện tại và chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn cũng nên hạn chế mua thêm và nên tận dụng những nhịp tăng điểm trong tuần này để giảm tỷ trọng cổ phiếu".

Thị trường vẫn giữ được xu hướng tăng như hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường chứng khoán đã hồi phục với tín hiệu tích cực nhưng để bước qua vùng đỉnh cũ cần thêm thời gian và dòng tiền. Tuy nhiên nhiều cổ phiếu sau khi giảm mạnh đột ngột đã hồi phục tại vùng hỗ trợ. Đây cũng là tín hiệu lạc quan đối với các chỉ số chứng khoán. Như vậy, khi thị trường vẫn giữ được xu hướng tăng như hiện tại, dòng tiền sẽ chảy mạnh vào. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư đánh giá lại các cổ phiếu trong danh mục cũng như tìm kiếm mua mới các cổ phiếu tốt để nâng cao chiến lược đầu tư của mình".

Thị trường có khả năng hồi phục trở lại xu hướng tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Thị trường hồi phục mạnh trở lại khi chỉ số VNIndex đi lên 2.49% sau phiên giảm mạnh hôm trước. Động lực cho sự hồi phục đến từ sự bật mạnh 3.38% của chỉ số VN30, vượt trội so với phần còn lại của thị trường. Trong khi đó, 2 chỉ số VNMidcap và VNSmallcap không thay đổi nhiều khi chỉ giảm nhẹ 0.09% và tăng nhẹ 0.04%. Diễn biến này cho thấy tín hiệu tích cực trở lại, tuy nhiên sự phân hoá cũng đang diễn ra rất lớn.

Theo phân tích kỹ thuật, đã có tín hiệu đầu tiên cho thấy thị trường có khả năng hồi phục trở lại xu hướng tăng. Tuy nhiên, việc khối lượng giao dịch đi xuống cho thấy rủi ro vẫn còn. Để thực sự quay trở lại xu hướng tăng thì thị trường cần một phiên tăng điểm đi kèm với khối lượng giao dịch tăng để cho thấy lực cầu đã ổn định trở lại. Khi đó, nhà đầu tư đã có thể quay trở lại chiến lược gia tăng tỷ trọng ở các nhịp điều chỉnh”.

Trong ngắn hạn, VN-Index sẽ kiểm tra lại mốc 1400

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index tăng 33,76 điểm tương ứng mức tăng 2,49% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Thị trường hôm nay giao dịch nghiêng về mã giảm đỏ. Tổng 3 sàn có 304 mã xanh so với 548 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay đạt 24.505,2 tỷ đồng, tăng tốt trở lại so với phiên giao dịch hôm qua và vượt nhẹ bình quân. Khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 733,8 triệu cổ phiếu, giảm nhẹ so với ngày hôm qua nhưng vẫn duy trì trên mức bình quân.

VN-Index xuất hiện cây nến Bullish Hammer đi kèm biên độ tăng giá tích cực, cho tín hiệu đảo chiều đà giảm mạnh tạo nên bởi cây nến hôm qua. Cây nến phiên hôm nay tuy phần nào xóa đi tín hiệu tích cực nhưng các chỉ báo như MACD và RSI vẫn cần thêm thời gian để xác nhận lại xu hướng tăng giá của thị trường liệu có tiếp diễn. Đà tăng tốt của thị trường hôm nay đến từ phần lớn các mã cổ phiếu trụ vốn hóa lớn nên nhóm ngành này rất đáng chú ý trong các phiên sắp tới. VN-Index trong phiên hôm nay đã tạm thời lấy lại mốc hỗ trợ MA(20) và trong phiên mai sẽ kiểm tra lại mốc MA(10). Nếu thành công vượt qua và vượt lên lại giá trị 1400 điểm, VN-Index sẽ quay lại xu hướng tăng giá ngắn hạn

Chúng tôi vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index sẽ có nhịp kiểm tra lại mốc 1400 điểm. Nếu thành công vượt qua, VN-Index sẽ có xu hướng lấy lại xu hướng tăng ngắn hạn".

Sẽ xuất hiện thêm các phiên rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index giằng co điều chỉnh đầu phiên trước khi hồi phục và dần mở rộng đà tăng về cuối phiên. Việc bật tăng mạnh trở lại ngay sau 1 phiên lao dốc giúp chỉ số tạm thời lấy lại trạng thái cân bằng. Để có cơ hội quay lại vùng đỉnh cũ, chỉ số cần vượt qua vùng cản gần tại quanh 1400.

Tuy nhiên, do nhịp điều chỉnh diễn ra quá ngắn nên trạng thái xu hướng đang khá trung tính và có thể sẽ xuất hiện thêm các phiên rung lắc. Nhà đầu tư được khuyến nghị giữ tỷ trọng ở mức thấp và chờ tín hiệu vượt cản trước khi mở lại vị thế trading trong những nhịp điều chỉnh sau đó”.

Mốc cản gần 1.420 điểm hoàn toàn có thể được lấy lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Sau phiên bán mạnh hôm qua, áp lực bán tiếp tục chi phối thị trường trong phiên sáng nay, có thời điểm chỉ số Vnindex bị ép về ngưỡng 1.330 điểm, tương đương giảm hơn 20 điểm. Điểm nhất đáng chú ý đã diễn ra trong phiên chiều với cú lội ngược dòng của thị trường và đà tăng mạnh dần đến hết phiên. Lực kéo chính giúp thị trường có phiên lội ngược dòng thành công, bên cạnh đó khối ngoại cũng mua ròng trở lại giúp thị trường có phiên tăng hơn 50 điểm kể từ đáy và lấy gần hết số điểm để mất ngày hôm qua. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 33,76 điểm lên 1.388,55 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 50,35 điểm lên 1.538,77 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 147 mã tăng/226 mã giảm, ở rổ VN30 có 26 mã tăng, 4 mã giảm và 0 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường đã hạ nhiệt tuy nhiên vẫn giữ ở mức cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt gần 26.596 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra tích cực khi họ quay trở lại mua ròng với tổng giá trị hơn 2.030 tỷ đồng.

Thị trường hồi phục sau phiên giảm mạnh mang tính kỹ thuật, thanh khoản vẫn được duy trì ở mức cao là điểm đáng chú ý. Về mặt kỹ thuật, với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản gần 1.420 điểm hoàn toàn có thể được lấy lại, tuy vậy những nhịp rung lắc để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ sẽ xảy ra trước khi thị trường đến các mức cao mới với mục tiêu ngắn hạn xoay quanh khu vực 1.400-1.420 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.