07:44 16/08/2021

Thị trường công nghệ cho SMEs: Miếng bánh to nhưng liệu có dễ “ăn” với FPT?

Tuấn Sơn

FPT đã tuyên bố Base.vn là một mảnh ghép hoàn hảo để FPT tiến sâu và rộng hơn vào thị trường giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) với mô hình cung cấp dịch vụ phần mềm (SaaS)...

Các ứng dụng trên nền tảng của Base.
Các ứng dụng trên nền tảng của Base.

Tại thời điểm hợp lực với nền tảng quản trị doanh nghiệp phổ biến nhất Việt Nam - Base.vn, “anh cả” của làng công nghệ - FPT tuyên bố Base.vn là một mảnh ghép hoàn hảo để FPT tiến sâu và rộng hơn vào thị trường giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) với mô hình cung cấp dịch vụ phần mềm (SaaS). Miếng bánh thị trường được đánh giá là hấp dẫn, nhưng liệu có dễ ăn với FPT?

MẢNH ĐẤT MÀU MỠ

Theo Báo cáo thị trường SaaS 2021 của MarketWatch, quy mô thị trường SaaS toàn cầu được dự báo tăng trưởng 100 tỷ USD trong giai đoạn 2021 - 2025 hứa hẹn mở ra cơ hội cực lớn cho nhiều công ty công nghệ. 93% các giám đốc công nghệ của doanh nghiệp cho biết, họ đã sử dụng hoặc có kế hoạch sử dụng các sản phẩm SaaS.

So với loại hình phần mềm truyền thống (SaaP - Software as a Product) tức là mua phần mềm về cài đặt, thì SaaS - một dạng dịch vụ cho phép người dùng sử dụng phần mềm thông qua kết nối Internet được coi là bước tiến dài của công nghệ phần mềm, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa bởi tính hiệu quả và chi phí thấp.

Với mô hình SaaP cũ, doanh nghiệp sẽ phải chi khá nhiều chi phí đầu tư ban đầu để mua phần mềm, tiến hành cài đặt. Chỉ trong thời gian ngắn các phần mềm này sẽ lỗi thời và cần cập nhật, đòi hỏi phải chi thêm tiền.

Trong khi đó, với SaaS, các ứng dụng trực tuyến có thể được cập nhật thường xuyên bởi công ty cung cấp dịch vụ. Người dùng chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng là có thể sử dụng ngay, không tốn thời gian cài đặt, không mất chi phí đầu tư ban đầu, sử dụng được trên cả máy tính và điện thoại thông minh nên rất thuận tiện cho cả người không có nhiều kinh nghiệm về công nghệ.

Đây cũng là những lý do mô hình này đặc biệt được ưa chuộng và đã được ứng dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thế giới. Đáng chú ý, báo cáo gần đây của PwC nhận định, đại dịch Covid-19 xuất hiện và trở thành chất xúc tác mạnh mẽ cho thị trường SaaS, khi các doanh nghiệp chuyển sang làm việc từ xa, cần có cách thức kết nối mọi nhân viên và quy trình làm việc theo cách nhanh chóng, ổn định, nhưng chi phí càng thấp càng tốt do phải cắt giảm trong bối cảnh khó khăn.

Chính sự “màu mỡ” của thị trường SaaS đã góp phần giúp các doanh nghiệp như Salesforce, Inforbird, Zendesk LivePerson… lớn mạnh với doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm. Và trong bối cảnh nhu cầu gia tăng bởi đại dịch, các ông lớn này đồng loạt có động thái mở rộng dịch vụ để chiếm thị phần.

Chẳng hạn, Inforbid ra mắt Intelligent SaaS cho nhóm khách hàng là công ty công nghệ tài chính; Salesforce - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về các sản phẩm SaaS vừa công bố Advertising Sales Management - nền tảng sản phẩm SaaS trong lĩnh vực quảng cáo; hay Twilio bỏ ra 850 triệu USD thâu tóm Zipwhip - đơn vị đang cung cấp các dịch vụ tin nhắn tại Mỹ … Với tiềm năng cực lớn, giá trị vốn hóa của riêng Top 10 công ty SaaS toàn cầu đạt xấp xỉ 1,5 nghìn tỷ USD, tương đương tổng GDP của Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

CHIẾN THUẬT CỦA FPT VÀ BASE

Theo báo cáo thị trường IT Lanscape 2020, Base.vn đang là cái tên nổi bật nhất trên thị trường SaaS Việt Nam, được biết đến rộng rãi với hệ sinh thái ứng dụng dựa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud) và tệp 5.000 khách hàng doanh nghiệp đa dạng ngành nghề. Dù vậy, với tệp khách hàng 800.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam, sự hiện diện của Base.vn vẫn còn nhỏ bé.

Thị trường công nghệ cho SMEs: Miếng bánh to nhưng liệu có dễ “ăn” với FPT? - Ảnh 1

Trong khi đó, nhu cầu với sản phẩm - dịch vụ SaaS tại thị trường Việt Nam cũng gia tăng trong bối cảnh đại dịch làm thay đổi phương thức hoạt động của doanh nghiệp

FPT đã thấy được cơ hội chín muồi cho SaaS tại Việt Nam và bắt tay với Base.vn vào tháng 5/2021. Tập đoàn này được cho là ấp ủ kế hoạch đưa các gói dịch vụ tích hợp thế mạnh, ứng dụng của FPT và Base phù hợp cho nhóm SMEs, hỗ trợ các doanh nghiệp này đảm bảo kinh doanh liên tục trong mùa dịch. Một bên mạnh về nền tảng quản trị doanh nghiệp, một bên nắm giữ công nghệ lõi mới như AI, Blockchain, Cloud…, sự tích hợp được chờ đợi sẽ tạo ra các gói giải pháp hiệu quả hơn.

Theo phân tích của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mô hình cung cấp dịch vụ SaaS này sẽ giúp FPT có được nguồn doanh thu định kỳ, ổn định hơn. Đồng thời, việc “cộng hưởng sức mạnh” cùng Base.vn sẽ hỗ trợ đắc lực cho FPT bán chéo các sản phẩm, giải pháp sẵn có cho các khách hàng SMEs, thay vì chỉ tập trung vào các khách hàng lớn như trước đây, tạo ra sức cạnh tranh và động lực tăng trưởng lâu dài.