22:26 11/05/2021

Thị trường đang chịu áp lực chốt lời ngắn hạn

Hà Anh -

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/5/2021...

Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ tiếp tục giằng co tại khu vực 1240-1270 trong những phiên tiếp theo.
Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ tiếp tục giằng co tại khu vực 1240-1270 trong những phiên tiếp theo.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/5, chỉ số VN-Index giảm 3,54 điểm – đương đương 0,28%, xuống 1.256,04 điểm. Chỉ số Hnx-Index giảm 0,50 điểm – tương đương 0,18%, đóng cửa ở mức 279,76 điểm.

Tiếp tục giằng co tại khu vực 1.240-1.270

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng áp lực chốt lời gia tăng vào phiên chiều đã khiến chỉ số đóng cửa với mức giảm nhẹ. Dòng tiền đầu tư gia tăng với 11/19 nhóm ngành tăng điểm mặc dù khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX.

Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên hôm trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể sẽ tiếp tục giằng co tại khu vực 1240-1270 trong những phiên tiếp theo".

Thị trường tiếp tục giằng co và rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường điều chỉnh trở lại trong phiên hôm nay khi mà nhóm trụ cột bị chốt lời từ khoảng 14h cho đến hết phiên. Điều đặc biệt là độ rộng thị trường lại ở mức tích cực khi mà nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ ít chịu ảnh hưởng của đợt bán cuối phiên, chỉ có nhóm vốn hoá lớn là điều chỉnh do mức độ tập trung vốn trong giai đoạn gần đây. Rủi ro sẽ gia tăng nhiều hơn nếu dòng tiền rời bỏ nhóm này.

Trên góc nhìn kỹ thuật, do thị trường tiếp tục đóng cửa trên ngưỡng 1.250 điểm nên xác suất để thị trường nối dài sóng tăng 5 được đánh giá là ngang bằng so với khả năng thị trường chuyển sang sóng điều chỉnh a. Theo đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 12/5, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc khi mà bên ủng hộ sóng tăng 5 và bên ủng hộ sóng điều chỉnh a gặp nhau tại vùng giá hiện tại. Nhà đầu tư trung hạn mua vào trong các phiên 28/1-2/2 và nhà đầu tư ngắn hạn mua vào trong các phiên 24/3-26/3 đã chốt lời khi thị trường vượt ngưỡng 1.250 điểm trong giai đoạn trước nên đứng ngoài quan sát thị trường. Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục và trailing stop theo đường trung bình 20 ngày đã bán ra cũng nên đứng ngoài và tiếp tục quan sát".

VN-Index đang chịu áp lực chốt lời ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index đang chịu áp lực chốt lời ngắn hạn. Hiện tại áp lực chưa lớn nhưng ít nhiều sẽ gây khó khăn cho chỉ số. Dự kiến, thị trường sẽ tạm lùi bước nhưng có khả năng sẽ được hỗ trợ tại vùng 1245-1250 điểm và hồi phục trở lại. Do vậy, Quý nhà đầu tư cần quan sát động thái giao dịch của thị trường tại vùng hỗ trợ, ngoài ra vẫn có thể tìm kiếm cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt sau nền tích lũy".

Thị trường giảm mạnh trong phiên chiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)
 
“Dù giảm điểm nhưng tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNIndex, VN30 vẫn duy trì ở mức Tích cực. Trong khi đó, VNMidcap, VNSmallcap đang có trạng thái kỹ thuật Trung tính còn HNX-Index duy trì tín hiệu Tiêu cực.

Dự báo vào ngày mai, việc thị trường đảo chiều giảm vào cuối ngày có thể tạo ra quán tính giảm cho VN-Index, VN30 vào phiên sáng. Theo đó, VN-Index có thể sẽ kiểm định lịch cầu quanh hỗ trợ MA5 tại 1255 điểm hoặc thấp hơn là quanh đường MA10, MA20 tại 1245 điểm. Nếu lực cầu có thể mạnh dần lên và chiếm ưu thế trở lại so với lực bán ra giúp VN-Index đóng cửa trên mốc 1255 điểm, chỉ số này sẽ có cơ hội kiểm định lại kháng cự tại 1268 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đánh mất hỗ trợ tại 1245 điểm khi đóng cửa, chỉ số này có thể sẽ kéo dài đà giảm ở các phiên sau đó với hỗ trợ tại vùng 1210-1215 điểm. Ở kịch bản này, những VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index sẽ thử thách hỗ trợ trung hạn MA50 ngày ở khá gần”.

Rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn còn cao

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp với mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là 1,245 điểm. Đồng thời, dòng tiền có dấu hiệu lan tỏa đều vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, nhưng dòng tiền vẫn còn yếu cho thấy lực cầu vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại ở các nhóm cổ phiếu này. Ngoài ra, chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn còn cao cho nên các vị thế giải ngân mới chỉ nên dành tỷ trọng thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và hạn chế mua ở các nhịp tăng mạnh. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế dùng đòn bẩy trong giai đoạn này do rủi ro thị trường vẫn ở mức cao”.

Khả năng cao sẽ thử thách lại mốc hỗ trợ ngắn 1250

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index giảm 3,54 điểm tương ứng mức giảm 0,28%. Thị trường hôm nay giao dịch nghiêng về số mã tăng xanh. Tổng 3 sàn có 582 mã tăng xanh so với 361 mã giảm đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay đạt 20787,56 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn duy trì trên mức bình quân 5 phiên. Khối lượng giao dịch đạt 709,53 triệu cổ phiếu, ngang ngửa với mức bình quân giao dịch mười phiên.

VN-Index tiếp tục xu hướng đi ngang ngắn hạn và điều chỉnh trở lại khi gặp kháng cự vùng đỉnh quanh 1265 – 1268 điểm. Lực giảm điểm trong phiên hôm nay là do nhóm cổ phiếu thép bị chốt lời mạnh và một vài cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh bị điều chỉnh trở lại. Kết phiên, Vnindex tạo cây nến bearish Enguffing giảm điểm nhẹ với giá tham chiếu đi kèm với với khối lượng suy giảm, cho thấy áp lực chốt lời T+ trong ngắn hạn khi thị trường gặp kháng cự. Áp lực giảm điểm diễn ra chủ yếu trong rổ VN30 tăng mạnh trong thời gian qua. VN-Index vẫn giữ được giá trị trên mốc 1250 điểm – vùng đỉnh cũ của nhịp hồi phục trước đó cho thấy khả năng tăng giá vẫn có thể tiếp tục, tuy nhiên để vượt qua ngay vùng kháng cự đỉnh cũ là khó khăn.

Chúng tôi vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index vẫn đang trong nhịp sideway vùng biên độ 1225 – 1265 điểm mà chúng tôi dự báo từ trước đến nay. Trong phiên ngày mai, chỉ số khả năng cao sẽ thử thách lại mốc hỗ trợ ngắn 1250 điểm. Nếu kém lạc quan, chỉ số sẽ kiểm tra lại đường trendline tạo bởi đáy tháng một và tháng ba của năm 2021".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.