
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 08/10/2025
09/07/2021, 18:14
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 18,8 triệu đơn vị, với giá trị mua ròng tương ứng hơn 796 tỷ đồng...
Hôm nay (9/7), với đà bán tháo ở cuối phiên, thị trường tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Điểm tích cực là khối ngoại đã nhập cuộc với đà bắt đáy mạnh.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 27,54 điểm (-2,00%) xuống 1.347,14 điểm. HNX-Index giảm 9,25 điểm (-2,93%) xuống 306,73 điểm. UPCoM-Index giảm 1,40 điểm (-1,58%) xuống 87,08 điểm.
Trên HOSE, khối ngoại mua vào với khối lượng 52,7 triệu đơn vị, giá trị 2.708,6 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 33,2 triệu đơn vị, giá trị 1.919,5 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã bán mua trên sàn này khoảng 19,5 triệu đơn vị, tương ứng giá trị mua ròng 789,1 tỷ đồng.
Ở chiều mua, MBB được mua mạnh nhất với 377,8 tỷ đồng. Liền sau là HPG với 180,1 tỷ đồng. VHM và STB cũng được mua lần lượt 77,4 tỷ đồng và 62,3 tỷ đồng.
Ở chiều bán, nhà đầu tư nước ngoài xả mạnh NVL với 180,8 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ E1VFVN30 cũng bị bán 67,2 tỷ đồng. Một số mã bị bán mạnh còn có VPB với 39 tỷ đồng; MSB với 24,3 tỷ đồng; FIT với 14,1 tỷ đồng; FRT với 13,9 tỷ đồng…
Trên sàn HNX, khối ngoại sau 8 phiên bán ròng liên tiếp đã quay trở lại mua ròng nhẹ 7,5 tỷ đồng. Trong đó, VND bất ngờ được chuyển từ bên bị bán ròng nhiều nhất sang bên được mua ròng nhiều nhất với 10,3 tỷ đồng. Trái lại, PVS dẫn đầu bên bị bán ròng với 19,5 tỷ đồng.
Trên sàn UPCoM, giá trị giao dịch khối ngoại ghi nhận bán ròng nhẹ 640 triệu đồng. Trong đó, lực mua tập trung tại VTP với 4,7 tỷ đồng. Ngược lại, họ rút ròng VEA với 9,6 tỷ đồng.
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 18,8 triệu đơn vị, với giá trị mua ròng tương ứng hơn 796 tỷ đồng. Trong khi phiên liền trước bán ròng tới 1,4 triệu đơn vị, tổng giá trị là bán ròng 257,1 tỷ đồng.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/10/2025
Tự doanh hôm nay bán ròng 1076.0 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ bán ròng 1279.4 tỷ đồng.
Ngay cả khi có nhịp phục hồi tốt buổi chiều và VNI quay đầu tăng điểm thì hôm nay thị trường vẫn phản ứng khá dè dặt với thông tin nâng hạng. Có lẽ thị trường hơi thất vọng vì để được chính thức nâng nạng vẫn cần trải qua kỳ rà soát giữa kỳ vào tháng 3/2026. Dù vậy đây vẫn là thông tin tích cực nhất trong bối cảnh không có thông tin gì khác.
Tâm lý thị trường mạnh lên đáng kể chiều nay, dù dòng tiền không tăng nhiều nhưng lại chấp nhận rủi ro cao hơn. Lực cầu chủ động nâng giá giúp cổ phiếu phục hồi tích cực. VN-Index đã vượt qua đỉnh 1700 điểm nhưng lại để “tuột” phút cuối khi phải gánh thêm sức nặng từ trụ.
Tổ chức FTSE Russell đã chính thức công bố nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ "Thị trường cận biên" lên "Thị trường mới nổi thứ cấp". Nhân sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí vào sáng ngày 8/10/2025 xung quanh chủ đề thời sự này.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: