15:26 10/10/2022

Thị trường lao động phục hồi, nhiều ngành nghề tăng tốc tuyển dụng cuối năm

Nhật Dương -

Thị trường lao động cả trong và ngoài nước đều có sự phục hồi nhanh và tương đối ổn định, dự báo nhiều ngành nghề sẽ tiếp tục tăng tốc tuyển dụng trong quý cuối cùng của năm 2022…

Người lao động đăng ký tìm việc làm. Ảnh - Nhật Dương.
Người lao động đăng ký tìm việc làm. Ảnh - Nhật Dương.

Tại báo cáo về tình hình lao động - việc làm quý 3 và 9 tháng năm 2022 công bố mới đây, Tổng cục Thống kê nhận định, quý 3/2022, tình hình lao động việc làm tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Các đơn vị tuyển dụng nhận định, thị trường lao động phục hồi sẽ kéo theo nhu cầu lao động tăng vào thời điểm cuối năm.

ĐA DẠNG NHÓM NGÀNH NGHỀ TUYỂN DỤNG

Báo cáo của Tổng cục Thống kê tho thấy, đến hết 9 tháng năm 2022, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt 51,6 triệu người, cao hơn 1,2 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Theo nhận định của cơ quan này, một trong những “bệ đỡ” cho thị trường lao động phục hồi đó là dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên đà phục hồi mạnh.

Thị trường lao động khởi sắc trở lại khiến nhu cầu tuyển dụng ở một số nhóm ngành nghề trong quý cuối năm dự kiến cũng tăng mạnh, nhất là tại các thị trường lao động lớn.

Tại Hà Nội, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định, những tháng cuối năm 2022, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng lên. Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động để phục vụ cho việc hoàn thành đơn hàng trong năm đã ký kết và phục vụ những kỳ nghỉ lễ lớn như: Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Đơn cử tại phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình tổ chức cuối tuần qua cũng cho thấy, có 38 đơn vị, doanh nghiệp với nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động hơn 1.600 chỉ tiêu. Các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều ở vị trí kinh doanh – marketing, bán hàng/thu ngân, bếp – phụ bếp, chăm sóc khách hàng, lái xe, kỹ thuật viên spa, nhân viên kỹ thuật tòa nhà…, với mức lương dao động từ 7 đến 20 triệu đồng/tháng.

Theo ông Thành, các vị trí có chất lượng cùng quyền lợi và mức thu nhập thỏa đáng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động chưa có việc làm tìm kiếm việc làm phù hợp, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động.

Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển lao động. 
Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển lao động. 

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng dự báo rằng xu hướng tuyển dụng những tháng cuối năm sẽ rất đa dạng, trong đó tập trung chủ yếu ở những ngành nghề liên quan đến thương mại – dịch vụ; sản xuất, công nghiệp chế biến chế tạo; điện tử; dệt may - da giày; xây dựng; công nghệ thông tin; chăm sóc sức khỏe...

Các phiên giao dịch việc làm tổ chức từ tháng 10 cho đến cuối năm cũng là dịp để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của những ngành như: Du lịch, dịch vụ, logistic… đang gia tăng với các vị trí việc làm bán thời gian, lao động thời vụ.

Còn tại TP. HCM, theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM, dự kiến 3 tháng cuối năm 2022, thành phố sẽ cần 69.500 - 77.100 lao động để phục vụ sản xuất các đơn hàng Tết.

Nhu cầu tuyển dụng tập trung chủ yếu ở 4 ngành công nghiệp trọng yếu và 9 ngành dịch vụ chủ chốt, đặc biệt tăng cao ở nhóm thương mại - dịch vụ; công nghiệp - xây dựng...Khảo sát của đơn vị này cho thấy, nhu cầu tuyển dụng dịp cuối năm chủ yếu là lao động đã qua đào tạo, chiếm đến 84%, song cuối năm cũng là thời điểm nhiều doanh nghiệp sẽ ồ ạt tuyển dụng lao động bán thời gian để phục vụ đợt cao điểm dịp Tết, chiếm 15%.

CÂN ĐỐI LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đánh giá, đến nay sau 9 tháng, nhiều nhiệm vụ về phát triển thị trường lao động đã hoành thành trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do chịu tác động rất lớn từ thế giới cũng như dịch bệnh Covid-19.

Tại phiên họp của Uỷ ban Xã hội của Quốc hội cuối tháng 9 mới đây, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, năm 2021, Bộ đã rất lo lắng thị trường lao động bị xáo trộn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, thị trường lao động đã tương đối ổn định, không bị đứt gãy nguồn cung ứng lao động, lao động cơ bản đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp hiện có lượng lao động tương đối dồi dào, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp là một nỗ lực rất lớn trong bối cảnh khó khăn, lạm phát đang diễn biến toàn cầu. Những vùng kinh tế trọng điểm như: TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương vẫn thu hút FDI tốt, hiện tình trạng thiếu lao động cục bộ chỉ diễn ra ở một vài nơi.

Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động phục vụ dịp cuối năm.
Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động phục vụ dịp cuối năm.

Mặt khác, hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2022 đã dần hồi phục trở lại. Thống kê trong 9 tháng năm 2022, số lao động đi làm việc ở nước ngoài đã vượt kế hoạch, với hơn 103.000 lao động so với dự tính đưa được 90.000 lao động trong năm.

Việt Nam cũng đã ký Bản thỏa thuận hợp tác đưa lao động đi làm việc với một số nước khu vực châu Âu như: Đức, Romania, Czech, Bulgaria…Tùy theo yêu cầu của đơn vị tiếp nhận lao động, hai bên sẽ ký hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề như Nhật Bản, Hàn Quốc, nhưng có quốc gia bản hợp tác chỉ ký một đến hai lĩnh vực như Đức về điều dưỡng viên và ngành có tính chất công nghệ cao như ô tô.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tới đây, sẽ từng bước cân đối lực lượng lao động trong nước và đi nước ngoài theo hướng có lợi nhất cho người lao động. Theo đó, việc đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài sẽ theo hướng có chọn lọc hơn là đưa lao động các huyện nghèo, và lao động có trình độ kỹ năng nghề cao để trở về phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai các biện pháp ổn định và phát triển thị trường truyền thống; đàm phán với phía Hàn Quốc để ký kết Bản ghi nhớ phái cử và tiếp nhận lao động đi làm việc tại nước này theo Chương trình EPS; thúc đẩy việc ký kết Thỏa thuận hợp tác lao động với Angieri, Cô-oét. Đồng thời, đẩy mạnh công tác chuẩn bị nguồn, đào tạo, nâng cao chất lượng và phát triển nguồn nhân lực góp phần quan trọng vào việc phát triển và mở rộng thị trường.

Với thị trường trong nước, Bộ sẽ tiếp tục phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thực hiện số hoá nhằm tăng khả năng kết nối cung - cầu lao động trên thị trường.