16:43 11/11/2021

Thị trường lao động TP. HCM và các tỉnh phía Nam dần khởi sắc

Nhật Dương -

Sau thời gian dài “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường lao động tại TP. HCM và một số tỉnh phía Nam đang dần có những tín hiệu khởi sắc trở lại…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại TP. HCM, ngay sau thời gian giãn cách xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố đã nhanh chóng thực hiện nhiều giải pháp nhằm vừa thực hiện công tác phòng chống dịch và chuẩn bị tốt nguồn cung, cầu lao động cho các doanh nghiệp trong quý 4/2021.

Hiện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đang cần tuyển dụng số lượng lớn lao động, với mức lương từ 8-15 triệu đồng/người/tháng. Các ngành nghề cần tuyển nhiều là công nhân may, chế biến thủy sản…

Còn theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM, trong quý 4/2021 thành phố cần khoảng 43.654 – 56.869 chỗ làm việc. Thời điểm cuối năm các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động hoàn thành chỉ tiêu đề ra và tuyển dụng nhân lực phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh dịp Tết Nguyên đán.

Mặt khác, trong những tháng cuối năm, ngoài tuyển dụng lao động làm việc toàn thời gian, doanh nghiệp cũng có nhu cầu ở một lượng lớn lao động bán thời gian phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết.

 

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. HCM, trong 9 tháng năm 2021, Trung tâm tiếp nhận hơn 90.000 hồ sơ người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, đạt 57% so với cùng kỳ năm 2020.

Để đáp ứng nguồn cung lao động, vừa qua đơn vị này đã tổ chức sàn giao dịch việc làm trực tuyến với các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Tại sàn giao dịch, có 180 đơn vị tuyển dụng với khoảng 31.000 vị trí gồm có các ngành nghề như: kinh doanh, nhân viên kỹ thuật, tư vấn tài chính, bảo hiểm sản xuất, bảo trì vận hành, kỹ sư thủy sản và lao động phổ thông… Chương trình đã thu hút hơn 300 người tham gia phỏng vấn trực tuyến. Riêng TP. HCM có 12 doanh nghiệp tham gia với hơn 5.000 vị trí lao động.

Bên cạnh hỗ trợ kết nối việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. HCM tiếp tục thực hiện các thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, đảm bảo đúng đối tượng. Theo thống kê của đơn vị này, trong 9 tháng năm 2021, trung tâm tiếp nhận hơn 90.000 hồ sơ người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, đạt 57% so với cùng kỳ năm 2020.

Trung tâm cũng dự báo, sau khi thành phố bước vào trạng thái “bình thường mới”, số lượng người lao động nộp hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ tăng. Vì vậy, để hỗ trợ người lao động nhanh chóng nhận được trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, ổn định cuộc sống, đơn vị vẫn tiến hành tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện.

Không chỉ thị trường lao động tại TP. HCM dần khởi sắc, dự báo từ tháng 11, nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn một số tỉnh phía Nam cũng tăng dần trở lại vì nhiều doanh nghiệp bắt đầu mở rộng hoạt động phục vụ cho thị trường cuối năm.

Tại tỉnh Bình Dương, theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, hiện các doanh nghiệp trên địa bàn đang cần gần 50.000 lao động để ổn định sản xuất.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, hiện các doanh nghiệp trên địa bàn đã chủ động liên lạc với công nhân về quê để đưa họ quay lại nhà máy, nâng cao thu nhập cùng các chế độ phụ cấp.

Để giải quyết vấn đề thiếu lao động, ngay từ đầu tháng 10, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã liên tục tổ chức sàn giao dịch việc làm trực tuyến, kết nối lao động ở các doanh nghiệp ngưng sản xuất chuyển qua các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Thống kê trong 1 tháng qua, các doanh nghiệp đã liên hệ với trung tâm để tuyển khoảng 17.000 vị trí việc làm; trong đó chủ yếu là lao động phổ thông, tập trung ở các ngành may mặc, giày da, điện tử và gỗ…

Bà Đặng Thị Ngọc Thiên Hương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương cho biết, nguồn lao động tại chỗ hiện nay trên địa bàn rất ít nên cần phải liên kết đưa lao động từ các tỉnh về Bình Dương làm việc. Tuy nhiên, việc này phải có sự phối hợp với trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố.

Song song với kết nối việc làm, đơn vị này cũng tiếp tục triển khai chính sách hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Đại diện trung tâm cho biết, kể từ ngày 15/11 tới đây, sẽ thực hiện tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thông qua cả hình thức trực tiếp, gián tiếp. Như vậy, người lao động có thể lựa chọn một trong các hình thức phù hợp để được giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp, mọi quyền lợi của người lao động vẫn được đảm bảo thực hiện đầy đủ, đúng thời gian quy định.