22:35 20/10/2021

Thị trường sẽ biến động mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh

Hà Anh

Vùng hỗ trợ gần quanh 137x đã cho phản ứng và giúp chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng sau nhịp bán mạnh cùng với sự hình thành của mẫu nến rút chân tích cực...

Theo VDSC,  nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ các cổ phiếu đang từng bước đi lên; đồng thời tiếp tục tìm kiếm cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu đang có tín hiệu tích cực sau nền tích lũy.
Theo VDSC, nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ các cổ phiếu đang từng bước đi lên; đồng thời tiếp tục tìm kiếm cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu đang có tín hiệu tích cực sau nền tích lũy.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/10/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/10, chỉ số VN-Index giảm 1,53 điểm – tương đương 0,11%, đóng cửa ở mức 1.393,80 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 1,29 điểm – tương đương tăng 0,33%, đóng cửa ở mức 388,29 điểm.

Vn-Index sẽ tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ 1380-1388 điểm trong phiên tới

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ 1380-1388 điểm trong những phiên kế tiếp. Nếu để mất vùng hỗ trợ này, chỉ số sẽ kéo dài thời gian điều chỉnh và có thể giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 1350-1358 điểm. Ngày mai cũng là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 10. Thị trường nhiều khả năng sẽ có những biến động mạnh ở một số thời điểm cuối phiên.

Với triển vọng tích cực của thị trường trong ngắn hạn, nhà đầu tư tiếp tục xem xét mở các vị thế mua trading ngắn trong các phiên điều chỉnh của thị trường”

Lực cầu thị trường tại ngưỡng 1.380 là khá lớn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Thị trường hôm nay tiếp tục trải qua một phiên giằng co cân sức giữa bên bán và bên mua khi chỉ số VN-Index liên tục rung lắc trong vùng 1390-1400. Tuy nhiên, đến cuối phiên chiều, thị trường đột nhiên bán tháo khiến VN-Index mất hơn 18 điểm trước khi được bên mua kéo lên lại. Kết phiên, VN-Index đóng cửa giảm 0.11%.

Nhìn chung, thị trường ngày hôm nay khá tiêu cực khi có tận 13/19 ngành giảm điểm và độ rộng thị trường tiếp tục hướng về phía tiêu cực với số mã giảm áp đảo. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng hơn 1000 tỷ trên sàn HSX. Phiên giảm điểm hôm nay cũng cho thấy lực cầu thị trường tại ngưỡng 1380 điểm là khá lớn. Phiên đáo hạn HĐTL ngày mai có thể chứng kiến một phiên biến động mạnh, đặc biệt sau khi thị trường đã tích lũy trong một giai đoạn dài".

Đáo hạn hợp đồng VN30F2110, VN-Index có thể sẽ biến động mạnh

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp với thanh khoản gia tăng mạnh. Diễn biến đáng chú ý trong phiên hôm nay là việc thị trường giảm mạnh và nhanh về vùng hỗ trợ 1.375-1.380 điểm vào cuối phiên giao dịch rồi hồi phục trở lại ngay sau đó. Điều này cho thấy là bên mua và bên bán vẫn đang giằng co ở vùng giá hiện tại và chưa bên nào thắng cuộc. Khối ngoại bán ròng mạnh với 1.400 tỷ đồng trên hai sàn cũng tạo ra áp lực điều chỉnh lên thị trường chung.

Phiên giao dịch tiếp theo là ngày đáo hạn của hợp đồng VN30F2110 nên những biến động mạnh có thể diễn ra, nhà đầu tư cần lưu ý điều này. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 21/10, VN-Index có thể sẽ biến động mạnh, nhất là về cuối phiên".

VN-Index tiếp tục bị cản tại ngưỡng 1.400

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index tiếp tục bị cản tại ngưỡng 1.400 điểm và lùi bước với biến động mạnh. Tuy nhiên, diễn biến này có khả năng là động thái “rũ bỏ” (Shake out) và xu hướng chung của VN-Index chưa thay đổi. Do vậy, quý nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ các cổ phiếu đang từng bước đi lên; đồng thời tiếp tục tìm kiếm cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu đang có tín hiệu tích cực sau nền tích lũy".

Các nhịp điều chỉnh là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp sau và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự 1,400 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, nhịp điều chỉnh có thể cũng sẽ nhanh chóng kết thúc trong phiên cho nên các nhịp điều chỉnh được xem là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp, điểm tích cực là lực cầu giá thấp tỏ ra khá mạnh tại các nhịp điều chỉnh.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục”.

Các nhịp điều chỉnh ngắn hạn sẽ tạo cơ hội cho nhà đầu tư mua vào

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Sau phiên hôm nay, chỉ số VN-Index đã hình thành nến Hammer đi kèm khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày và cho tín hiệu tích cực. Ngoài ra, chỉ số vẫn trong xu hướng tăng sau khi chính thức vượt qua Mô hình Tam giác cân.

Vì vậy, chỉ số VNIndex vẫn còn khả năng sẽ tiếp tục đi lên với mục tiêu đầu tiên là vùng đỉnh trước nằm tại 1.425 điểm. Các nhịp điều chỉnh ngắn hạn sẽ tạo cơ hội cho nhà đầu tư mua vào”.

Nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước có phiên biến động mạnh kể từ cuối tháng 9 nhưng chỉ số VN-Index vẫn kịp quay trở lại vùng giá đi ngang kéo dài sang phiên thứ 7 liên tiếp. Thanh khoản tăng mạnh nhưng độ rộng thị trường tiếp tục kém đi, nhóm smallcap tiếp tục tăng để lập đỉnh cao mới trong khi nhóm Vn30 chịu áp lực từ nhóm cổ phiếu ngân hàng quốc doanh.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX còn 22.203 tỷ đồng từ mức 18.441 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Bên cạnh đó, phiên hôm nay khối lượng giao dịch trên sàn HSX cũng đạt mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

Điểm nhấn của thị trường diễn ra ở nửa cuối phiên chiều dù kịch bản vẫn không có nhiều thay đổi so với các phiên trước đó là tăng trong phiên sáng và yếu đi ở phiên chiều. Về kỹ thuật, một phiên rũ hàng cũng có thể đã diễn ra như ở phiên hôm nay với thanh khoản tăng vọt và chỉ số ngay lập tức được kéo về vùng tích lũy. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục có hiệu suất hấp dẫn hơn so với nhóm bluechips do vậy chỉ số thị trường có thể tiếp tục bị kiềm chế bởi áp lực từ các cổ phiếu lớn. Nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể khi xu hướng tăng của thị trường vẫn còn tiếp diễn”.

Cơ hội tiếp nối xu hướng tăng vẫn được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua nhịp lao dốc khá mạnh trong phiên trước khi hồi phục và lấy lại phần lớn số điểm đã mất về cuối phiên. Vùng hỗ trợ gần quanh 137x đã cho phản ứng và giúp chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng sau nhịp bán mạnh cùng với sự hình thành của mẫu nến rút chân tích cực. Như vậy, mặc dù chỉ số có thể còn trải qua một vài nhịp rung lắc ngắn nhưng sau khi test vùng hỗ trợ gần thành công, cơ hội tiếp nối xu hướng tăng vẫn được đánh giá cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ vị thế trung hạn và các trạng thái ngắn hạn đã mở trở lại, có thể kỳ vọng vào nhịp tăng vượt đỉnh trung hạn đầu tháng 7 chừng nào vùng hỗ trợ 1370 vẫn phát huy tác dụng”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.