10:44 08/03/2022

Thiếu lao động, doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng

Phúc Minh

Từ sau Tết đến nay, số lao động quay trở lại các khu công nghiệp ở các tỉnh, thành phố tương đối cao. Thị trường lao động phục hồi nhanh khiến nhu cầu tuyển dụng lao động tăng lên, các doanh nghiệp hiện nay đều đưa ra nhiều lợi ích rất lớn để giành giật lao động…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, do các hoạt động sản xuất, kinh doanh bắt đầu phục hồi và mở rộng nên vẫn còn tình trạng thiếu hụt lao động. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong khu công nghiệp, khu chế xuất thiếu hàng nghìn lao động.

THIẾU LAO ĐỘNG CỤC BỘ, TẠM THỜI

Theo báo cáo của các địa phương, trong năm 2022, với việc các dự án tiếp tục được mở rộng quy mô và triển khai mới tại nhiều địa phương trên cả nước nên nhu cầu sử dụng lao động ở các địa phương, ngành có xu hướng tăng lên. 

Ông Vũ Hồng Quang, Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, qua báo cáo từ các địa phương có đông công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất, hiện tại ở nhiều địa phương số công nhân lao động đang phải nghỉ việc vì thuộc diện F0, F1 phải thực hiện điều trị, cách ly do dịch Covid-19 khá cao. Đơn cử như: Hải Phòng trên 42.000 lao động, Bắc Giang khoảng 22.000 lao động...đã ảnh hưởng đến việc tổ chức sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Lý do thiếu hụt lao động tại các địa phương là sau Tết, một bộ phận người lao động trở về quê, chủ yếu là các tỉnh phía Bắc và miền Trung chưa trở lại các tỉnh, thành phố khu vực trọng điểm phía Nam để làm việc, hoặc đã tìm được việc làm mới ở quê nhà. Ngoài ra, một phần không nhỏ trong số chưa quay trở lại thị trường lao động do e ngại lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, nhất là người lao động đang nuôi con nhỏ, có người thân lớn tuổi….

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đánh giá, số lao động quay trở lại các khu công nghiệp ở các tỉnh, thành phố tương đối cao, cùng đó là thị trường lao động phục hồi tương đối nhanh so với yêu cầu.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, vấn đề mà các đơn vị liên quan cần lưu tâm hiện nay là số lao động bị F0 tăng nhanh, ảnh hưởng tới tình hình sản xuất. Ngoài ra, do ảnh hưởng của giãn cách xã hội thời gian vừa qua, nên đặc trưng của năm nay rất khác so với mọi năm, đó là tình trạng lao động nhảy việc.

"Đa số doanh nghiệp giữ mức lương cơ bản và giữ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Các doanh nghiệp đều đưa ra các lời mời, các tiêu chí, lợi ích rất lớn để giành giật lao động. Cho nên, nhảy việc từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác diễn ra rất mạnh. Vì vậy dẫn đến tình trạng thiếu lao động cục bộ, tạm thời", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

DOANH NGHIỆP TĂNG TỐC TUYỂN DỤNG

Thiếu hụt lao động trong bối cảnh cần đẩy mạnh và mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các chính sách hấp dẫn để tuyển dụng lao động. Ông Dương Văn Quân, Phó Giám đốc nhân sự Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển y tế Việt Nhật cho biết, hiện đơn vị này đang xây dựng chuỗi phòng khám nên cần tuyển nhiều vị trí bao gồm kỹ thuật viên, điều dưỡng, bác sĩ.

Với kỹ thuật viên, điều dưỡng mức lương sẽ từ 10-20 triệu đồng/tháng; bác sĩ hình ảnh từ 30-40 triệu đồng/tháng. Để tuyển dụng được nhân sự phù hợp, ngoài tham gia các sàn việc làm, doanh nghiệp này còn liên hệ với các trường đại học, cao đẳng.

Là doanh nghiệp hiện đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, Samsung Việt Nam cũng vừa tổ chức kỳ thi tuyển dụng dành cho khoảng 2.400 ứng viên là các kỹ sư và cử nhân tốt nghiệp đại học.

Các ứng viên ưu tú có kết quả tốt sẽ được lựa chọn là nhân viên chính thức của Samsung Việt Nam và làm việc tại một trong các chi nhánh của Samsung bao gồm: Trung tâm nghiên cứu và phát triển điện thoại di động Samsung Việt Nam, Công ty Samsung Electronics Việt Nam, Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Samsung Display Việt Nam, Samsung Electro-Mechanics Việt Nam và Samsung SDS Việt Nam.

Thí sinh dự thi kỳ thi tuyển dụng của Samsung Việt Nam được kiểm tra thân nhiệt để đảm bảo an toàn phòng dịch. 
Thí sinh dự thi kỳ thi tuyển dụng của Samsung Việt Nam được kiểm tra thân nhiệt để đảm bảo an toàn phòng dịch. 

Trao đổi về vấn đề này, bà Đặng Thị Thu Hương, Trưởng Phòng Tuyển dụng cấp cao Samsung Việt Nam cho biết, do tình hình dịch bệnh diễn biến trong suốt 2 năm qua và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc, Ban lãnh đạo công ty đã chủ trương bình thường hóa mọi hoạt động, trong đó bao gồm hoạt động tuyển dụng. Để chuẩn bị cho kỳ thi đảm bảo an toàn, các thí sinh được chia thành các nhóm ca khác nhau và tổ chức ở nhiều địa điểm tại Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên.

“Qua kỳ thi này, chúng tôi mong muốn sẽ tìm kiếm được những thí sinh tài năng và phù hợp để đáp ứng việc cung ứng nhân lực tại các chi nhánh của Samsung, đồng thời cũng mở ra cơ hội việc làm cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp đại học. Chúng tôi cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty để đóng góp vào việc phát triển kinh tế của Việt Nam”, bà Đặng Thị Thu Hương thông tin.

Ở phía đơn vị kết nối tuyển dụng giữa doanh nghiệp và người lao động, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, hiện nay các nhà tuyển dụng cũng đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn về đãi ngộ và quyền lợi hơn ngay trong thời điểm tuyển dụng đầu năm, để chuẩn bị nhân sự phục vụ kế cho hoạch sản xuất, kinh doanh. 

Đặc biệt, khi tuyển dụng nhân sự ở các vị trí dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra thêm yêu cầu kỹ năng công nghệ để tránh việc tiếp cận trực tiếp. Một số chế độ đãi ngộ cho người lao động ở những vị trí công việc có tính chất, nguy cơ lây nhiễm dịch cũng được điều chỉnh nhỉnh hơn.

Ghi nhận của đơn vị này từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp liên tục có nhu cầu tuyển dụng, tập trung ở nhiều nhóm ngành nghề như: Công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, nhân viên bán hàng, nhân viên y tế, công nhân may, kỹ sư, công nhân sản xuất, kỹ thuật viên, lao động phổ thông…với nhiều phân khúc mức lương, dao động từ 5 - 20 triệu đồng/tháng.