17:41 24/08/2022

Thiếu vaccine Moderna tiêm cho trẻ 6 đến dưới 12 tuổi

Nhật Dương

Nhiều địa phương đã sử dụng vaccine Moderna để tiêm nhắc cho người lớn, dẫn tới thiếu hụt vaccine Moderna để tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Hiện các địa phương đề xuất cần bổ sung thêm khoảng 274.000 liều...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố về tình hình cung ứng vaccine Covid-19 Moderna cho trẻ em.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong thời gian qua, đơn vị này đã tiếp nhận viện trợ và phân bổ 9.187.200 liều vaccine Moderna trẻ em (0,25ml) cho các tỉnh, thành phố để triển khai tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi. Lần phân bổ vaccine Moderna trẻ em cuối cùng là ngày 30/6/2022.

Theo đó, Viện đã phân bổ 1.964.000 liều vaccine Moderna cho các tỉnh, thành phố để ưu tiên tiêm mũi 2 trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna. Trường hợp không sử dụng hết thì mới được dùng để tiêm mũi nhắc lại cho người lớn. 

Tuy nhiên, theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, qua thực tế triển khai tiêm vaccine Modema trẻ em tại các địa phương đã gặp nhiều khó khăn. Nhiều gia đình có trẻ đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2 hoặc trẻ bị ốm, mắc Covid-19 nên phải hoãn tiêm, trong khi vaccine Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông (chuyển từ nhiệt độ bảo quản -25 đến -15 độ C tại kho quốc gia sang nhiệt độ +2 đến +8 độ C tại kho các tỉnh, thành phố).

Do đó, để sử dụng hiệu quả vaccine Moderna, nhiều địa phương đã tiêm nhắc cho người lớn, dẫn tới thiếu hụt vaccine Moderna để tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi (theo đề xuất của các địa phương hiện cần bổ sung thêm khoảng 274.000 liều).

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ tiêm liều cơ bản bằng vaccine Pfizer hoặc Moderna (từ 6 tuổi) thì mũi 2 phải cùng loại vaccine. Điều này có nghĩa là trẻ đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna thì mũi 2 cũng phải tiêm vaccine Moderna.

Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang liên hệ với các Tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước để đề nghị hỗ trợ vaccine Moderna. Dự kiến trong tháng 9/2022 sẽ tiếp nhận và cung ứng vaccine Moderna cho các địa phương để tiêm trả mũi 2 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố báo cáo lãnh đạo địa phương và thông tin tới các đơn vị liên quan (cán bộ y tế, thầy cô giáo) biết để kịp thời tư vấn, hướng dẫn cho trẻ và gia đình yên tâm, phối hợp trong thời gian tạm thiếu vaccine Moderna.