15:32 15/10/2021

Thoát hiểm phút chót, cổ phiếu ngân hàng và thép đỡ thị trường

Kim Phong

Thị trường chiều nay đột ngột chuyển xấu khi lực bán ép giá gia tăng. VN-Index bổ nhào lần thứ 3 từ đỉnh cao sát 1.400 điểm xuống dưới tham chiếu trước khi kịp nảy trở lại...

Nhóm blue-chips có một số đại diện từ cổ phiếu ngân hàng và thép tăng tốt.
Nhóm blue-chips có một số đại diện từ cổ phiếu ngân hàng và thép tăng tốt.

Thị trường chiều nay đột ngột chuyển xấu khi lực bán ép giá gia tăng. VN-Index bổ nhào lần thứ 3 từ đỉnh cao sát 1.400 điểm xuống dưới tham chiếu trước khi kịp nảy trở lại.

Một số cổ phiếu ngân hàng và nhóm thép được sự hỗ trợ nhích giá rất nhỏ từ trụ đã kéo VN-Index tăng trở lại 0,85 điểm so với tham chiếu. Những nỗ lực điều tiết của nhóm trụ đã kịp ngăn VN-Index có phiên sụt giảm thứ 3 liên tiếp.

Diễn biến phiên chiều từ chỗ lạc quan chuyển thành bi quan rất nhanh. Trong khoảng 30 phút đầu tiên, thị trường bật tăng khá tốt, VN-Index lần thứ 3 leo lên sát đỉnh 1.400 điểm, đã chạm tới 1398,88 điểm, tức là cao hơn một chút so với 2 đỉnh cao buổi sáng. Đột nhiên ngay sau đó, lực bán xuất hiện và lao dốc mạnh đến tận 2h25, tức là gần hết đợt khớp lệnh liên tục mới hồi nhẹ trở lại.

Không có cổ phiếu “tội đồ” nào rõ ràng ở nhịp rơi này, mà gần như là toàn bộ các blue-chips đều suy yếu. Dĩ nhiên cũng có vài cổ phiếu ảnh hưởng tệ nhất, nổi bật là VHM. Mã này giảm 1,01% ở nhịp cuối. Còn lại từ VCB tới VIC, HPG, CTG... đều trượt giảm ở mức độ khác nhau, cộng hưởng lại tạo nên sức ép đáng kể đối với VN-Index.

Cuối phiên, đà kéo bật lên cũng xuất phát từ các trụ. Ví dụ VHM hồi lại còn giảm 0,25%; VIC từ tham chiếu được kéo nảy tăng 0,11%; VNM được giật về tham chiếu... VN-Index có được 0,56 điểm trong đợt ATC và duy trì được sắc xanh. VN30-Index có được 1,46 điểm dù số mã giảm áp đảo.

VN-Index có đợt bổ nhào thót tim chiều nay.
VN-Index có đợt bổ nhào thót tim chiều nay.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng khá tốt ở thời điểm thị trường nguy ngập. VPB tăng 1,49% và rất nỗ lực giữ giá trong phiên chiều. HPG lẫn cả nhóm cổ phiếu thép dù cực mạnh trong phiên nhưng cũng tụt giá ít nhiều. Dù vậy cuối ngày HPG vẫn tăng được 0,88%. TPB tuy vốn hóa nhỏ, nhưng cũng giống VPB, duy trì đà tăng tốt lúc cả thị trường trượt dốc và đóng cửa trên tham chiếu 2,96%. Các mã ngân hàng còn lại tăng là CTG tăng 0,16%, STB tăng 1,7%. Một số mã nhỏ như OCB, KLB, LPB, BVB, VIB, SGB, VAB, VBB, SSB, MSB cũng tăng được trên các sàn khác nhau.

Nhóm cổ phiếu thép phiên hôm nay thực ra là mạnh nhất. HPG có lúc tăng tối đa 1,58%; HSG tăng tối đa 3,82%, NKG tăng 5,48%, TLH tăng 4,9%, VIS tăng 1,56%... Nhóm này vẫn bị ép nhất định cùng với xu hướng chung của thị trường nửa sau phiên chiều, nhưng đóng cửa vẫn rất tốt. Nhóm phân bón, hóa chất cũng có nhiều cổ phiếu tăng như DPM, DCM, nhỏ hơn như DHB, SFG, PCE, PMB, SPC... cũng tăng giá trên 2%.

Tuy vậy các cổ phiếu tăng mạnh hôm nay có rất ít ảnh hưởng đến VN-Index. Tổng thể nhóm blue-chips là yếu. So với giá thời điểm cuối phiên sáng, rổ VN30 có 23 mã đóng cửa thấp hơn. Độ rộng cuối ngày cũng chỉ còn 11 mã tăng/18 mã giảm.

Nhịp “bổ nhào” buổi chiều có dấu hiệu bán ép giá khá rõ khi thanh khoản tăng lên cùng với diễn biến giá xấu đi. Sàn HoSE chiều nay giao dịch 10.395 tỷ đồng, tăng 2,8% so với phiên sáng và là phiên chiều hiếm hoi có thanh khoản cao hơn phiên sáng. Mức giao dịch này cũng lớn nhất 20 phiên chiều trở lại đây.

Sức ép của diễn biến này cũng ảnh hưởng khá rộng đến giao dịch nói chung. Sàn HoSE khi VN-Index chạm đáy 1388 điểm chiều nay, độ rộng chỉ còn 151 mã tăng/278 mã giảm. Đóng cửa tình hình cải thiện nhẹ với 206 mã tăng/216 mã giảm. Những mã đầu cơ cực khỏe, ví dụ DLG, vốn kịch trần ngay từ đầu phiên chiều, cũng xuất hiện sức ép bung giá trần trong ít phút...

Điểm tích cực là chiều nay giao dịch mạnh hơn nhưng vị thế thì không thay đổi nhiều. Tổng giá trị mua cả phiên đạt 1.380 tỷ đồng và bán ra 1.297 tỷ đồng. PAN, KBC, SHB, MSN, SBT, SSI là các cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất. Phía mua có HSG, VHM, VNM, DIG, DPM, CTG, STB, VHC đều trên dưới 30 tỷ đồng trở lên.