11:42 06/06/2019

Thống đốc trả lời chất vấn việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát

Nguyên Vũ

Trong phiên chất vấn Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng được mời trả lời một chất vấn liên quan đến điều hành chính sách tiền tệ

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

Sáng 6/6 phiên chất vấn Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng được mời trả lời một câu hỏi liên quan đến điều hành chính sách tiền tệ.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Phó thủ tướng cho biết giải pháp của Chính phủ khi Việt Nam bị đưa vào danh sách cần giám sát của Bộ Tài chính Mỹ.

"Chính phủ đã dự liệu được tình huống này và giải pháp ra sao? Có cần thiết giao một cơ quan đặc trách tham mưu cho Chính phủ hay không?", đại biểu Hàm chất vấn.

Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời, ngày 29/5 Bộ Tài chính Mỹ đã công bố báo cáo chính sách kinh tế vĩ mô, thương mại và tỷ giá với các nước là đối tác thương mại lớn của Mỹ. Tại báo cáo này Bộ Tài chính Mỹ đưa ra danh sách 9 nước cần theo dõi, giám sát, trong đó có Việt Nam.

Ông Hưng cho biết, ba tiêu chí để Bộ Tài chính Mỹ đưa các nước vào báo cáo này, gồm thăng dư thương mại với Mỹ hơn 20 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP và can thiệp ngoại hối 1 chiều (mua ròng ngoại tệ trong 6 tháng liên tục) 2% GDP.

Việt Nam thoả mãn 2 tiêu chí: thặng dư thương mại và cán cân vãng lai. Còn can thiệp ngoại hối 1 chiều thấp hơn ngưỡng Mỹ đưa ra.

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ kết luận, không có quốc gia nào trong danh sách 9 nước trên thao túng tiền tệ, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Theo Thống đốc, phía Việt Nam đã cung cấp thông tin và khẳng định "Việt Nam không dùng chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo lợi thế thương mại không cân bằng". Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp thêm thông tin cần thiết với phía Mỹ về vấn đề này.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cũng thông tin thêm, báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ đưa ra khuyến nghị chính sách và những khuyến nghị này tương đồng với khuyến nghị mà Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã đưa ra, và cũng nằm trong lộ trình chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam.