09:04 14/06/2019

Thư ký báo chí của ông Trump bất ngờ thôi việc

Thăng Điệp

Quyết định nghỉ việc đưa bà Sanders vào bản danh sách dài các cố vấn cấp cao của ông Trump rời Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump và thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Donald Trump và thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders - Ảnh: Reuters.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, một cấp dưới đặc biệt trung thành của Tổng thống Donald Trump, sẽ thôi việc vào cuối tháng này và trở về bang quê nhà Arkansas - ông Trump cho biết ngày 13/6.

Bà Sanders làm việc cho ông Trump từ những ngày đầu vị tỷ phú bất động sản ra tranh cử Tổng thống Mỹ, và đã trở thành một trong những cố vấn thân cận nhất của ông. Quyết định nghỉ việc đưa bà vào bản danh sách dài các cố vấn cấp cao của ông Trump rời Nhà Trắng.

Về lý do nghỉ việc, bà Sanders, 36 tuổi, cho biết muốn dành thêm thời gian cho gia đình - hãng Reuters đưa tin.

"Bà ấy là một chiến binh", ông Trump phát biểu trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, bên cạnh bà Sanders. Trước đó, ông đã thông báo trên mạng xã hội Twitter về việc thư ký báo chí của ông sắp nghỉ việc.

"Chúng tôi đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn trong công việc. Bà ấy là một người cứng rắn, và là một người tốt", ông Trump nói.

Ông Trump chưa công bố ai sẽ là người thay thế bà Sanders sau khi bà rời đi.

Gần đây, bà Sanders bị chỉ trích vì từ bỏ truyền thông lâu nay ở Nhà Trắng là các cuộc họp báo hàng ngày của thư ký báo chí. Thay vào đó, ông Trump tự mình trả lời các câu hỏi của báo chí và chiếm lĩnh sân khấu tại Nhà Trắng, song song với việc để cấp dưới xuất hiện trong các cuộc trả lời phỏng trên truyền hình nhằm bảo vệ các chính sách của ông.

Lần họp báo gần đây nhất của bà Sanders diễn ra cách đây 94 ngày. Trong khi đó, ông Trump gần như ngày nào cũng trả lời câu hỏi của các nhà báo. Thậm chí, hôm thứ Tư, ông Trump có 2 cuộc họp báo dài.

Tuy nhiên, bà Sanders đã trở thành một nhân vật được ưa thích trong các cuộc vận động ủng hộ của ông Trump. Hồi tháng 11, trong các cuộc vận động của ông Trump trước kỳ bầu cử Quốc hội, ông đã mời bà Sanders lên sân khấu để phát biểu trước đám đông đang hò reo cổ vũ.

Không chỉ là một thư ký báo chí, bà Sanders đã nắm vai trò của một cố vấn cấp cao, một người thân tín của Tổng thống, thường xuyên có mặt tại các cuộc gặp cấp cao.

Bà Sanders gọi quãng thời gian làm việc ở Nhà Trắng là "vinh dự cả đời" mà bà may mắn có được. "Tôi yêu mỗi giây phút làm việc ở đây, ngay cả những giây phút khó khăn", bà nói đầy xúc động. "Nhưng tôi có ba đứa con tuyệt vời, và tôi sẽ dành thêm thời gian cho chúng".

Hiện đang có nhiều đồn đoán cho rằng bà Sanders có thể ra tranh cử chức Thống đốc bang Arkansas, chức vụ mà cha của bà là ông Mike Huckabee từng nắm giữ. Bà đã trưởng thành nhờ làm việc cho các chiến dịch vận động chính trị của cha.

"Nếu chúng ta thuyết phục được bà ấy tranh cử Thống đốc Arkansas, thì tôi nghĩ là bà ấy sẽ làm rất tốt", ông Trump nhận xét.