10:53 27/11/2014

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông bị bắt, Trung Quốc ủng hộ dẹp biểu tình

Diệp Vũ

Joshua Wong và Lester Shum có thể sẽ bị tòa án buộc tội và sẽ bị giam cho tới khi ra tòa

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông Joshua&nbsp; Wong bị bắt ngày 26/11 - Ảnh: Getty.<br>
Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông Joshua&nbsp; Wong bị bắt ngày 26/11 - Ảnh: Getty.<br>
Hai thủ lĩnh sinh viên biểu tình của Hồng Kông, một 17 tuổi và một 21 tuổi, đang đối mặt với nguy cơ phải ra hầu tòa trong vài ngày tới, sau khi bị bắt vào ngày hôm qua.

Đó là Joshua Wong, 17 tuổi, thủ lĩnh nhóm Scholarism, và Lester Shum, 21 tuổi, Phó tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông.

Theo luật sư bảo vệ cho hai sinh viên này, ông Jonathan Man, Joshua Wong và Lester Shum có thể sẽ bị tòa án buộc tội và sẽ bị giam cho tới khi ra tòa trong những ngày tới.

Cảnh sát Hồng Kông không đưa ra bình luận gì về vụ bắt giữ này.

Đây không phải là lần đầu tiên Joshua Wong bị cảnh sát bắt trong cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông. Anh đã từng bị bắt một lần khi biểu tình mới nổ ra, nhưng nhanh chóng được thả.

Theo tờ Wall Street Journal, hôm qua (26/11), khi giải tỏa lều trại và các rào chắn do người biểu tình dựng lên ở Mong Kok, cảnh sát Hồng Kông đã nhanh chóng dùng tới dùi cui và bình xịt hơi cay hơn so với các cuộc đối đầu trước kia với người biểu tình.

Chiến dịch giải tỏa đã kết thúc vào chiều qua, với gần 150 người bị bắt giữ, trong đó có hai thủ lĩnh sinh viên biểu tình.

Nhưng đêm qua, số lượng người biểu tình ở khu Mong Kok lại tăng mạnh, và cảnh sát lại phải dùng tới dùi cui để ngăn họ dựng lên các hàng rào mới trên đường phố. Bất bình trước việc cảnh sát sử dụng bạo lực để giải tán biểu tình, nhiều người biểu tình quay lại đường phố sau một vài tuần vắng bóng.

Một sỹ quan cảnh sát tham gia vào chiến dịch giải tỏa khu Mong Kok hôm qua cho biết, hơn 3.000 cảnh sát đã được triển khai và tuân thủ các quyết định do chỉ huy đưa ra tại hiện trường. Sau cuộc giải tỏa, giao thông trên các tuyến phố ở Mong Kok không còn bị cản trở.

Các thủ lĩnh sinh viên biểu tình khác nói họ sẵn sàng cho tình huống bị bắt và họ vẫn sẽ tiếp tục xuống đường. Theo một thủ lĩnh, các sinh viên đang tính khả năng tập trung lực lượng tại một khu vực biểu tình chính tại quận hành chính Admiralty.

Trong cuộc họp báo thường ngày hôm qua, khi được hỏi về bình luận của Trung Quốc về việc chính quyền Hồng Kông mở chiến dịch giải tán khu vực biểu tình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Trung Quốc liên tục khẳng định nguyên tắc và lập trường là phong trào “Chiếm trung tâm” ở Hồng Kông hoàn toàn là hành động bất hợp pháp. Chính phủ trung ương Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ việc chính quyền Hồng Kông xử lý vấn đề này theo luật pháp”.

Người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông, chủ yếu là sinh viên, muốn trưởng đặc khu hành chính tiếp theo được bầu hoàn toàn tự do trong cuộc bầu cử năm 2017.

Trong khi đó, Bắc Kinh quyết định rằng ứng cử viên cho cuộc bầu cử này phải được sàng lọc bởi một ủy ban bị cho là thân Trung Quốc đại lục và giới tài phiệt.

Dù sao, báo Wall Street Journal hôm qua dẫn một nguồn tin thân cận nói rằng, Bắc Kinh đang xem xét điều chỉnh thành phần của ủy ban sàng lọc ứng cử viên cho cuộc bầu cử năm 2017 ở Hồng Kông như một cách để làm yên dư luận.