10:59 17/10/2012

Thư rác Việt Nam vào top 10 thế giới

Phúc Minh

Tỷ lệ thư rác của Việt Nam hiện chiếm tới 3,4% tổng lượng thư rác toàn cầu

Virus, botnet, trojan và thư rác ngày một tấn công nhiều hơn vào các hệ thống máy tính, laptop, điện thoại thông minh và các thiết bị di động.<br>
Virus, botnet, trojan và thư rác ngày một tấn công nhiều hơn vào các hệ thống máy tính, laptop, điện thoại thông minh và các thiết bị di động.<br>
Hãng bảo mật Sophos mới đây công bố báo cáo quý 3 về các quốc gia có nạn thư rác. Việt Nam lọt vào top 10 quốc gia phát tán thư rác nhiều nhất thế giới.

Theo báo cáo, trong quý 3, Ấn Độ đã vượt Mỹ để trở thành nước gửi tin nhắn rác nhiều nhất thế giới. Tỷ lệ thư rác từ Ấn Độ chiếm tới 16,1% tổng lượng thư rác toàn cầu. Điều này có nghĩa là cứ 1 trong 6 thư rác tấn công e-mail của người dùng thế giới là có nguồn gốc từ quốc gia Nam Á này.

Sophos cho biết, Ấn Độ là quốc gia có số người dùng Internet lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc, song chỉ có 10,2% dân số có kết nối Internet. Theo hãng bảo mật, đây có thể là một trong những lý do quan trọng khiến cho máy tính của nước này thiếu các phương thức bảo đảm an toàn.

Báo cáo của Sophos cũng cho thấy, Việt Nam đứng thứ 9 trong danh sách 10 nước phát tán thư rác nhiều nhất thế giới. Tỷ lệ thư rác của Việt Nam hiện chiếm tới 3,4% tổng lượng thư rác toàn cầu, tăng 0,2% so với báo cáo tương tự của Sophos hồi quý 2 năm nay.

Trước đó, hãng bảo mật Symantec cũng cho hay, lượng thư rác xuất hiện tại Việt Nam thời gian gần đây ngày càng nhiều. Nếu như trong tháng 7, tỉ lệ thư rác là 66% thì đến tháng 8 là 71,1% và tháng 9 là 73,2%. Số thư chứa virus của người dùng trong nước cũng đáng báo động vì đang gia tăng.

Cụ thể, theo nghiên cứu của Symantec, tỷ lệ virus ẩn trong e-mail của người dùng Việt Nam đã tăng lên 1/246,1 trong tháng 9 so với mức 1/349 trong tháng trước.

Trang công nghệ Cnet nhận định, các báo cáo an ninh mạng trong năm nay đều cho thấy mã độc đang tăng trưởng mạnh. Tháng trước, hãng bảo mật McAfee cho hay, mã độc hiện tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong 4 năm qua. Virus, botnet, trojan và thư rác ngày một nhiều hơn.