16:29 29/08/2022

Thứ trưởng Y tế: Trẻ em cần được tiêm vaccine Covid-19 đúng lịch, đủ liều

Thu Hằng

Bộ Y tế phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em cả nước với mong muốn mọi trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được tạo điều kiện tiêm vaccine phòng Covid-19 để có miễn dịch chủ động với virus SARS-COV-2...

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương động viên các em học sinh tại buổi tiêm chủng. Ảnh - Bộ Y tế.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương động viên các em học sinh tại buổi tiêm chủng. Ảnh - Bộ Y tế.

Ngày 29/8, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông "Vui Trung thu và tựu trường an toàn" về tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 dến dưới 18 tuổi.

Theo Bộ Y tế, công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh dịch Covid-19 vẫn lây lan mạnh, đồng thời giúp trẻ được đến trường an toàn, vui chơi và tham gia các hoạt động xã hội.

Chiến dịch truyền thông tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi với chủ đề: “Vui Trung thu và tựu trường an toàn” nhằm kêu gọi toàn dân tham gia hưởng ứng tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, góp phần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới dưới 18 tuổi theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thông qua Chiến dịch góp phần lan tỏa thông điệp cho nhiều đối tượng người dân trên khắp mọi miền tổ quốc (thành thị, nông thôn, khu công nghiệp, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo) cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng có nguy cơ cao và trẻ em.

Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất trong lịch sử bắt đầu từ tháng 3/2021. Tính đến ngày 28/8/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 255 triệu liều vaccine phòng Covid-19, là quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên thế giới (tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%); tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới; tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số quốc gia phát triển như Mỹ, Đức, Ý, Pháp.

Việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi từng bước đạt được mục tiêu đề ra, với gần 15 triệu liều vaccine đã được tiêm.

Hình ảnh Lễ phát động Chiến dịch truyền thông "Vui Trung thu và tựu trường an toàn" về tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 dến dưới 18 tuổi. Ảnh - Bộ Y tế. 
Hình ảnh Lễ phát động Chiến dịch truyền thông "Vui Trung thu và tựu trường an toàn" về tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 dến dưới 18 tuổi. Ảnh - Bộ Y tế. 

Phát biểu tại Lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế giới và các quốc gia vẫn tiếp tục khẳng định tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 là biện pháp phòng dịch hữu hiệu nhất, kể cả đối với các biến chủng mới. Trên thế giới, nhiều nước đã tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho người dân, hơn 80 quốc gia đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và một số quốc gia đã tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi.

Theo Thứ trưởng, để tiếp tục bảo vệ và duy trì bền vững thành quả phòng chống dịch Covid-19, tạo điều kiện phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo trẻ em được đến trường học tập bình thường, an toàn, để phụ huynh học sinh, thầy cô giáo yên tâm, không lo lắng, chúng ta cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ trong việc tiêm vaccine và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng nhấn mạnh, nhân dịp Tết Trung thu 2022, khai giảng năm học mới 2022- 2023, Bộ Y tế phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em cả nước với mong muốn mọi trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được tạo điều kiện tiêm vaccine phòng Covid-19 để có miễn dịch chủ động với virus SARS-COV-2, để có thể vui chơi, học tập và sinh sống an toàn, các địa phương đạt được mục tiêu tiêm chủng.

“Để chiến dịch đạt hiệu quả và thành công, với phương châm "tiêm vaccine là nghĩa vụ, là trách nhiệm, là quyền lợi của mỗi người”; tiêm vaccine là để đảm bảo yêu cầu của công tác phòng chống dịch; người dân và trẻ em cần được tiêm vaccine đúng lịch, đủ liều và an toàn”, Thứ trưởng nói.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Đào Mỹ cho biết, công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được tỉnh Phú Yên tập trung chỉ đạo thực hiện, đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt, việc triển khai tiêm vaccine được thực hiện đầy đủ, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Trong thời gian tới, tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục chỉ đạo khẩn trương triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 18, đảm bảo kịp thời, an toàn theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Phó chủ tịch UNBD tỉnh Phú Yến cũng yêu cầu cac đơn vị viên quan trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế rà soát các đối tượng thuộc đối tượng tiêm ở các lứa tuổi và triển khai tốt công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Chia sẻ tại Lễ phát động, ông Maharajan Muthu, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết, Việt Nam đã trở thành tấm gương trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 suốt hai năm qua, cũng như tỷ lệ bao phủ vaccine cao thuộc hàng bậc nhất trên thế giới. UNICEF kêu gọi tất cả các bậc phụ huynh, cha mẹ đảm bảo sức khoẻ cho con mình, để các em sẵn sàng cho năm học mới. Tiêm vaccine phòng Covid-19 là cách an toàn và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ để chống lại Covid-19, hạn chế nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong.

Ngay sau lễ phát động, tỉnh Phú Yên đã tổ chức tiêm chủng cho hơn 500 học sinh trong độ tuổi từ 5 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh tại trường PTTH chuyên Lương Văn Chánh.

 

Chiến dịch sẽ diễn ra từ nay đến ngày 30/9, cùng với Lễ phát động, trong khuôn khổ Chiến dịch Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương, tổ chức hưởng ứng Chiến dịch truyền thông; phối hợp với các cơ quan truyền thông báo chí đẩy mạnh công tác truyền thông về tiêm vaccine phòng Covid-19. Tổ chức truyền thông trên mạng xã hội, truyền thông trên trang Facebook Sức khỏe Việt Nam, Youtube Bộ Y tế, Zalo Bộ Y tế...