20:06 28/08/2021

Thủ tướng: Cần tính toán để sớm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh

Thanh Xuân -

Khi nhóm trẻ em này được tiêm sẽ có thể trở lại trường học một cách bình thường. Riêng giáo viên cũng là đối tượng ưu tiên nên nơi nào còn thiếu cần rà soát để tiêm đủ…

Toàn cảnh cuộc họp.
Toàn cảnh cuộc họp.

Sáng 28/8, chủ trì Hội nghị Tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2021-2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tính toán để sớm tiêm vaccine cho học sinh.

Chỉ còn ít ngày nữa khai giảng năm học mới, tuy nhiên dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đang giãn cách xã hội nên việc tổ chức khai giảng, dạy học trực tiếp thật khó thực hiện. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trường học không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đảng, Nhà nước và Chính phủ sẵn sàng chia sẻ khó khăn với học sinh, sinh viên và người dân cả nước.

Theo Thủ tướng, ngành giáo dục đang từng bước thực hiện đổi mới giáo dục toàn diện các cấp với phương châm lấy học sinh làm trung tâm. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả hơn nữa cần xác định, nhà trường làm nền móng, giáo viên làm động lực. Nền tảng tốt sẽ ảnh hưởng tốt đến học sinh. Người thầy làm động lực vì là người truyền cảm hứng, nếu không truyền cảm hứng tốt, học sinh sẽ thấy giờ học rất dài.

Về đề xuất tiêm vaccine cho học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng khẳng định, trong chiến lược vaccine phòng dịch, Chính phủ có tính toán đến việc tiêm vaccine cho trẻ em. Bộ Y tế cần căn cứ vào khoa học, quy định về độ tuổi để sớm có kế hoạch phân bổ cụ thể.

Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Y tế nghiên cứu loại vaccine nào được nhiều nước tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên để thời gian tới khi nhập vaccine về, những loại trẻ có thể tiêm sẽ phân bổ để trẻ tiêm. Khi nhóm trẻ em này đã được tiêm thì có thể trở lại trường học một cách bình thường. Riêng giáo viên cũng là đối tượng cần ưu tiên, nơi nào còn thiếu phải rà soát lại để tiêm đủ. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương rà soát gia đình nào có học sinh, sinh viên chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh để có phương thức hỗ trợ. Còn với các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, giáo viên mầm non mất việc trong thời gian dịch cũng phải có chính sách đặc thù.

Liên quan tới nội dung tiêm vaccine sớm cho trẻ, nhiều lãnh đạo các địa phương tham dự hội nghị đã bày tỏ quan điểm hoàn toàn nhất trí.

Theo bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, tỉnh  hiện có 91% giáo viên được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19, 44% tiêm mũi 2. Học sinh chưa được tiếp cận vaccine nên bắt buộc học trực tuyến song phương pháp học này không đảm bảo hiệu quả, đặc biệt đối với hơn 14.000 học sinh khó khăn. Bà Quyên Thanh đề nghị phải ưu tiên các giải pháp cho học sinh từ 12 tuổi trở lên được tiêm vaccine để trường học có thể mở cửa.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Laicho biết, việc "tạm dừng đến trường không dừng học" là bài toán khó với địa phương do địa hình, điều kiện kinh tế - xã hội. Tỉnh này mong sớm có chương trình vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh để các em được học trực tiếp tại trường.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng cũng nhận định, dịch còn rất phức tạp. Do đó, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn để các địa phương linh hoạt hơn trong việc tổ chức chương trình và kiến nghị có chương trình vaccine đối với khu vực trường học.