22:01 24/05/2021

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng cơ chế đóng góp và sử dụng Quỹ vaccine Covid-19

Tiến Dũng -

Chiều ngày 24/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19, kết luận nhiều nội dung mới, quan trọng về nhiệm vụ phòng chống dịch trong bối cảnh mới...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 chiều 24/5 - Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 chiều 24/5 - Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tình hình dịch bệnh sắp tới được dự báo tiếp tục phức tạp, khó lường, do đó phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn và hành động quyết liệt hơn, thích ứng với tình hình mới bằng các giải pháp phù hợp, hiệu quả. Đây cũng là chủ động tấn công trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

CHIẾN  LƯỢC  VACCINE  PHẢI  ƯU  TIÊN  HÀNG  ĐẦU

Trong đó, chiến lược vaccine là một trong những ưu tiên hàng đầu, cần phải được thực hiện quyết liệt và thần tốc hơn nữa.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan ngay lập tức đề xuất cơ chế đóng góp và sử dụng Quỹ vaccine Covid-19 bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, huy động nguồn lực toàn dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước...

Thủ tướng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine, còn Bộ Tài chính thiết kế cơ chế, chính sách để khuyến khích nghiên cứu, sản xuất vaccine. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh phải có kế hoạch tiêm vaccine phù hợp, ưu tiên cho các đối tượng tuyến đầu chống dịch và công nhân các khu công nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan ngay lập tức đề xuất cơ chế đóng góp và sử dụng Quỹ vaccine bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, huy động mọi nguồn lực và đóng góp của toàn dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý các bộ, cơ quan triệt để tiết kiệm chi tiêu thường xuyên để bảo đảm ngân sách tối đa cho việc mua vaccine, vừa bảo đảm các hoạt động bình thường, vừa phục vụ các nhiệm vụ đặc biệt, đột xuất.

“Các bộ, ngành trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia phải thực hiện thần tốc và hiệu quả chiến lược vacicne. Đây là điểm rất quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

RÀ SOÁT QUY ĐỊNH PHÒNG  CHỐNG  DỊCH  TRONG  KHU  CÔNG NGHIỆP

Về tình hình dịch bệnh tại các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát lại các quy định, quy trình, quy chế về khai báo y tế, phòng chống dịch, cách ly và tổ chức sản xuất trong khu công nghiệp.

"Bộ Công Thương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế và các bộ liên quan, các địa phương nhanh chóng xây dựng, vừa làm vừa hoàn thiện dần các quy định để có chiến lược hoàn chỉnh về phòng chống dịch trong khu công nghiệp, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất kinh doanh", Thủ tướng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, các cơ quan liên quan hoàn thiện các quy định về vận chuyển hàng hóa, vật tư, dịch vụ… tại các địa phương có dịch.

“Vải thiều Bắc Giang đã vào mùa, có giá trị rất lớn, tôi đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trực tiếp lên Bắc Giang bàn bạc với địa phương để có giải pháp cụ thể. Chúng ta phải thích ứng với tình hình, không có cách nào khác”, Thủ tướng nêu rõ.

Toàn cảnh cuộc họp - Ảnh: VGP
Toàn cảnh cuộc họp - Ảnh: VGP

Song song với đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, đặc biệt là kiểm soát nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp. Đây là nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng công an, quân đội, phải thực hiện tích cực hơn.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề cao công tác truyền thông kịp thời và hiệu quả để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, đồng thời có cơ chế phê bình, khen thưởng kịp thời với cá nhân, tập thể trong công tác phòng, chống dịch; có chính sách động viên các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, trong đó có ngành y tế.