06:30 04/12/2020

Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu phản ánh thông tin trên VnEconomy

KIỀU LINH

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về phản ánh của VnEconomy tình trạng thiếu nguồn cung đất sẵn sàng bàn giao tại các khu công nghiệp

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến phản ánh của VnEconomy về tình trạng thiếu nguồn cung đất công nghiệp sẵn sàng bàn giao tại các khu công nghiệp.

Cụ thể, văn bản nêu rõ, ngày 18/11/2020, VnEconomy nêu vấn đề “Theo các chuyên gia của CBRE, nguồn cung đất công nghiệp sẵn sàng bàn giao ngay tại các khu công nghiệp đang khan hiếm, điểm bất lợi cần phải khắc phục để đón dòng vốn dịch chuyển vào Việt Nam. Theo Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính, nguồn lực hiện tại chỉ đủ phục vụ các doanh nghiệp FDI trong điều kiện bình thường, nếu có làn sóng đầu tư vào Việt Nam thời gian tới sẽ không đủ đáp ứng”. 

Về thông tin phản ánh trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các địa phương nghiên cứu, rà soát có điều chỉnh phù hợp.

Như VnEconomy đã nêu trước đó, theo CBRE, tính đến quý 3/2020, tổng diện tích đất của các khu công nghiệp tại 5 tỉnh thành phố công nghiệp chính miền Bắc bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng đạt 13.800 ha, với 9.600 ha đất công nghiệp cho thuê. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của khu công nghiệp duy trì ở mức tích cực 79%. Trong đó, các khu công nghiệp tại Hà Nội, Hải Dương và Bắc Ninh đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%.

Đối với thị trường Miền Nam, tổng diện tích đất công nghiệp gấp đôi thị trường miền Bắc, đạt mức khoảng 38.000ha trong đó 24.000ha đất công nghiệp cho thuê bao gồm Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu với mức tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt gần 77%.

Nhu cầu bất động sản công nghiệp sắp tới là lớn, tuy vậy, theo các chuyên gia của CBRE, “nguồn cung đất công nghiệp sẵn sàng bàn giao ngay tại các khu công nghiệp tại cả hai miền đều trong tình trạng khan hiếm”.

Thừa nhận khan hiếm về quỹ đất, ông Nguyễn Văn Đính - Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng những nguồn lực hiện tại trên thị trường chỉ đủ phục vụ, thu hút các doanh nghiệp FDI trong điều kiện bình thường. Nếu có một làn sóng vốn đầu tư nước ngoài ồ ạt vào Việt Nam trong giai đoạn tới thì e là không đủ.

"Gần đây, tôi đưa các đoàn doanh nghiệp FDI sang Bắc Ninh, Bắc Giang để tham quan thì thấy quỹ đất công nghiệp nằm trong quy hoạch không còn nhiều. Hải Dương, Thái Bình, Nam Định cũng khan hiếm. Trong khi đó, quỹ đất nông nghiệp, đất để chuyển đổi mục đích sử dụng còn mênh mông nhưng chưa được đưa vào quy hoạch. Như vậy để thấy rằng sự chuẩn bị của chúng ta còn thiếu và yếu, chúng ta không có quỹ đất dự phòng để sẵn sàng đáp ứng khi vốn FDI bùng phát vào Việt Nam, cũng giống như cơ thể ta, nếu cùng một lúc nuốt hết lượng thức ăn lớn vào trong người rất dễ bị bội thực", ông Đính nói.

Phó tổng thư ký VnREA nhấn mạnh, Việt Nam muốn thu hút, hấp thụ được làn sóng FDI ồ ạt trước hết cần phải có sự đầu tư mạnh hơn về đất đai, cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng đồng bộ, giao thông thuận tiện, chi phí logistics rẻ thì mới chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, xây dựng các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút nhà đầu tư vào Việt Nam.