09:29 16/11/2019

Thủ tướng chỉ đạo tạm thời cấm phương tiện bay không người lái gần sân bay

Quang Thanh

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương xác minh nguyên nhân của hai sự cố tàu bay bị móp mũi gần đây

Tàu bay Airbus A321-271N (NEO)/đăng ký số VN-A607 của Công ty cổ phần hàng không Vietjet (VJC), ngày 16/10/2019 thực hiện chuyến bay VJ331/chặng bay Tp.HCM - Phú Quốc bị móp mũi che ra - đa thời tiết.
Tàu bay Airbus A321-271N (NEO)/đăng ký số VN-A607 của Công ty cổ phần hàng không Vietjet (VJC), ngày 16/10/2019 thực hiện chuyến bay VJ331/chặng bay Tp.HCM - Phú Quốc bị móp mũi che ra - đa thời tiết.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện 1545/CĐ-TTg về sự cố tàu bay quốc tịch Việt Nam bị móp mũi che radar và rủi ro, đe dọa của vật thể bay chưa xác định đối với hàng không dân dụng.

Công điện đề cập tới trường hợp tàu bay A321-271N (NEO)/đăng ký số VN-A607 của Công ty cổ phần hàng không Vietjet, ngày 16/10/2019 thực hiện chuyến bay VJ331/chặng bay Tp.HCM - Phú Quốc bị móp mũi che radar thời tiết của tàu bay nhưng không có biểu hiện va đập của chim trời. Đây là lần thứ hai, tàu bay dân dụng trong không phận Việt Nam gặp phải hiện tượng này. Trước đó, tàu bay Boeing B737/đăng ký số HL 8056 của Hãng hàng không Tway Air - Hàn Quốc, thực hiện chuyến bay TW123/chặng bay Incheon - Tp.HCM ngày 19/9/2019 đã bị móp và rách mũi che radar thời tiết.

Đánh giá rủi ro từ nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không của tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ đối với hoạt động hàng không dân dụng, Thủ tướng Chính phủ ra chỉ đạo đối với các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương xác minh làm rõ nguyên nhân của hai sự cố trên và báo cáo Thủ tướng trong tháng 11/2019. Trước mắt, tạm thời ban hành Chỉ thị cấm phương tiện bay không người lái hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay và khu vực lân cận trong phạm vi 8 km tính từ ranh giới cảng hàng không, sân bay trở ra.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng phối hợp với các Bộ, ngành tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của một số nước, nhanh chóng hoàn thiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về khu vực cấm bay, hạn chế bay đối với phương tiện bay không người lái theo đúng quy định pháp luật. Chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thành Nghị định thay thế Nghị định số 36/2008/NĐ-CP ngày 28/3/2008 của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, cụ thể hóa các biện pháp quản lý; xây dựng bộ tiêu chuẩn và điều hành bay đối với phương tiện bay không người lái (UTM) làm cơ sở để các tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện đồng bộ.

Với Bộ Giao thông vận tải, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo các doanh nghiệp ngành hàng không, đặc biệt là các Cảng hàng không và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam có phương án quản lý vùng trời khu vực lân cận Cảng hàng không, sân bay phòng ngừa, ứng phó với phương tiện bay không người lái uy hiếp an ninh, an toàn hàng không; phối hợp với Bộ Quốc phòng, các cơ quan liên quan thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu rủi ro từ phương tiện này.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Quốc phòng, các cơ quan liên quan rà soát lại quy định pháp luật về quản lý, giám sát và xử lý vi phạm lĩnh vực liên quan đến phương tiện bay không người lái để kiến nghị sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế, bảo đảm đồng bộ với hệ thống pháp luật; đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu rủi ro từ phương tiện bay không người lái.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo cơ quan quản lý thị trường siết chặt kiểm soát việc mua bán trái phép các thiết bị, bộ phận thiết bị phương tiện bay không người lái trên thị trường.

Với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ tướng yêu cầu phải chỉ đạo các đơn vị chức năng làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao sự hiểu biết của nhân dân về rủi ro từ phương tiện bay không người lái. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu phải quản lý chặt chẽ hoạt động của phương tiện bay không người lái tại địa phương mình, kịp thời phát hiện và chấm dứt ngay các hoạt động của các phương tiện này ở các khu vực lân cận của Cảng hàng không, sân bay.