12:04 27/09/2012

Thủ tướng chỉ thị kiểm soát giá, phí hàng hóa thiết yếu

Ngọc Anh

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá, phí của các hàng hóa, dịch vụ tiêu như y tế, giáo dục, nước sinh hoạt,

Theo Tổng cục Thống kê, giá nhóm thuốc và dịch vụ y tế tháng 9/2012 tăng 17,02% so với tháng 8/2012.
Theo Tổng cục Thống kê, giá nhóm thuốc và dịch vụ y tế tháng 9/2012 tăng 17,02% so với tháng 8/2012.

Ngày 26/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị các bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ các loại giá, phí của các hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu như y tế, giáo dục, nước sinh hoạt, cước vận tải, sữa, thuốc chữa bệnh cho người, thuốc bảo vệ động, thực vật, phân bón,... và giá cả các loại hàng hóa là nguyên vật liệu đầu vào của sản xuất.


Theo Chỉ thị số 25/CT-TTg, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Giáo dục và Đào tạo và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo để giãn thời gian điều chỉnh giá một số hàng hóa và dịch vụ do Nhà nước định giá, kiểm soát, như giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; giá dịch vụ giáo dục (học phí); giá nước sạch sinh hoạt; giá cước xe buýt được Nhà nước trợ giá.


Chỉ thị của Thủ tướng cũng nêu rõ, Bộ Tài chính, Công Thương tiếp tục điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. 


Theo đó, liên Bộ chỉ đạo, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tổ chức tốt khâu nhập khẩu và cung ứng, bảo đảm không được để thiếu nguồn, cũng như không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, gây tình trạng bất ổn cho thị trường trong nước; thực hiện tiết giảm tối đa chi phí sản xuất kinh doanh để tạo điều kiện giãn tần suất và biên độ tăng giá khi giá thế giới tăng.


Bên cạnh đó, 2 Bộ cần xây dựng lộ trình điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo đúng Nghị quyết của Quốc hội, phù hợp với diễn biến kinh tế thế giới và trong nước thời gian tới, nhất là việc thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ; báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi thực hiện.


Việc điều chỉnh giá than bán cho sản xuất điện thực hiện theo hướng bảo đảm bằng giá thành toàn bộ, góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành than, bảo đảm ổn định việc làm và đời sống người lao động.


Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương tăng cường kiểm soát các yếu tố hình thành giá và việc xác định giá bán các mặt hàng thiết yếu cho sản xuất và đời sống; triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ thực hiện nghiêm quy định về đăng ký giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giá.


Trước đó, Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2012 của cả nước đã tăng vọt 2,2% so với tháng trước và tăng 5,13% so với tháng 12 năm trước.


Nguyên do được chỉ ra là giá, phí các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu đã nhảy vọt, như, giá nhóm thuốc và dịch vụ y tế tháng 9/2012 tăng 17,02% so với tháng 8/2012, tương tự chỉ số giá nhóm giáo dục trong tháng đã tăng 10,54%.