22:18 17/04/2021

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ứng phó mưa lũ ở vùng núi phía Bắc

Nguyễn Tuyến

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện chỉ đạo phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Lực lượng chức năng khắc phục hậu quả mưa lũ tại Văn Bàn, tỉnh Lào Cai - Ảnh: TTXVN
Lực lượng chức năng khắc phục hậu quả mưa lũ tại Văn Bàn, tỉnh Lào Cai - Ảnh: TTXVN

Trong công điện gửi UBND các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang cùng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các bộ liên quan, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến 3 gia đình có người bị chết do lũ quét tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai ngày 16/4.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức thăm hỏi gia đình có người chết, đồng thời huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, dọn dẹp vệ sinh môi trường và hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu không để người dân thiếu đói. 

Thủ tướng cũng chỉ đạo các UBND và bộ ngành liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, triển khai lực lượng xung kích ở cơ sở kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, đặc biệt là khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để ứng phó khi có tình huống.

Các Bộ, ngành khác theo chức năng quản lý nhà nước có nhiệm vụ chủ động phối hợp với các địa phương triển khai ứng phó và sẵn sàng hỗ trợ địa phương xử lý, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.

Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cung cấp tài liệu, chỉ đạo, đôn đốc các địa phương ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, báo cáo kịp thời Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền.

Từ ngày 16/4 đến nay, mưa lớn đã xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 3 người chết (trong đó có người đến từ Lai Châu), hư hại nhiều nhà dân trong khu vực. Dự báo, trong đêm nay và sáng mai (18/4), mưa lớn tiếp tục xảy ra trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc, nhất là Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang.