11:24 21/04/2016

Thủ tướng đề nghị dừng ngay vụ “bán phở bị khởi tố”

Bảo Quyên

Sau khi làm rõ, nếu sai phạm lớn có thể tiến hành tạm đình chỉ các cán bộ có liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, sau khi làm rõ, nếu sai phạm lớn có thể tiến hành tạm đình chỉ các cán bộ có liên quan.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, sau khi làm rõ, nếu sai phạm lớn có thể tiến hành tạm đình chỉ các cán bộ có liên quan.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo Chủ tịch UBND Tp.HCM đề nghị cơ quan chức năng dừng ngay việc khởi tố vụ án hình sự ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê ăn uống “Xin Chào” tại huyện Bình Chánh - do chậm đăng ký kinh doanh.

Trao đổi với báo chí sáng 21/4, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo nêu trên, đồng thời yêu cầu, sau khi làm rõ, nếu sai phạm lớn có thể tiến hành tạm đình chỉ các cán bộ có liên quan.

Trong sáng nay, Công an Tp.HCM cũng đã tiến hành họp báo để thông tin vụ việc.

Theo Phó giám đốc Công an Tp.HCM - Thiếu tướng Phan Anh Minh, sau khi báo chí thông tin sự việc, Công an thành phố đã cho kiểm tra toàn bộ sự việc. Chiều 20/4, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng đã chỉ đạo Công an thành phố xác minh, làm rõ đúng sai.

Lãnh đạo Công an Tp.HCM cho biết, sau khi Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt, thì ông Tấn không có khiếu nại, thắc mắc về vấn đề nộp phạt.

Sau khi nhận quyết định xử phạt hành chính, ngày 22/8, ông Tấn đã đến UBND huyện Bình Chánh, trung tâm y tế dự phòng để làm hồ sơ. Ngày 4/9, ông Tấn chính thức nộp hồ sơ xin chứng nhận an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, hồ sơ chưa đảm bảo thủ tục như quy định về diện tích cách ly, bảo quản thực phẩm; quy trình chế biến an toàn thực phẩm một chiều. Do đó, thực hiện cơ chế một cửa một dấu, văn phòng tiếp nhận nhưng sở y tế không đồng ý cấp vì hồ sơ không đầy đủ. Sau khi kiểm tra lần hai, xác lập biên bản vi phạm.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, trường hợp đăng ký kinh doanh của ông Tấn phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong thẩm định, việc kinh doanh đồ uống chế biến của ông Tấn sẽ phải thuộc diện trường hợp có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trong biên bản, ông Tấn không thừa nhận.

“Việc giữ nguyên hay rút cáo trạng thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh. Công an Tp.HCM tôn trọng quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân Bình Chánh và hướng dẫn của Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM”, ông Minh nói.

Tuy nhiên, theo Thiếu tướng Minh, kết quả cuối cùng thế nào đi nữa thì việc kinh doanh hợp pháp của ông Tấn vẫn không ảnh hưởng. Hơn nữa, nếu có tội thì theo điều 159 Bộ luật Hình sự hiện hành, tội danh “kinh doanh trái phép” cũng chỉ bị phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ.

Phó giám đốc Công an Tp.HCM cũng thông tin thêm, ban đầu khi tiếp nhận hồ sơ, Viên Kiểm sát nhân dân Bình Chánh cũng đã nghi ngờ vụ án này, nhưng sau khi nghiên cứu kỹ và hồ sơ được bổ sung thì cơ quan này đã ra cáo trạng.

Về phía Công an Tp.HCM, Thiếu tướng Minh thừa nhận, trong vụ việc này, Công an Bình Chánh có cứng nhắc, vội vàng và một số điểm chưa thuyết phục.

“Vụ việc lẽ ra không đáng um xùm như vậy”, Thiếu tướng Minh kết luận.