06:01 31/01/2015

Thủ tướng: Giá dầu giảm lợi nhiều hơn hại

Từ Nguyên

Chính phủ quyết định một số vấn đề quan trọng trước diễn biến giá dầu giảm mạnh

Thủ tướng lưu ý, bức tranh kinh tế trong tháng 1/2015 đã khởi sắc và khí thế hơn, nhưng năm 2015 nổi lên vấn đề giá dầu thô thế giới giảm mạnh, thấp hơn so với mức dự báo khi tính toán các chỉ tiêu vĩ mô, cân đối thu chi ngân sách như đã trình Quốc hội. <br>
Thủ tướng lưu ý, bức tranh kinh tế trong tháng 1/2015 đã khởi sắc và khí thế hơn, nhưng năm 2015 nổi lên vấn đề giá dầu thô thế giới giảm mạnh, thấp hơn so với mức dự báo khi tính toán các chỉ tiêu vĩ mô, cân đối thu chi ngân sách như đã trình Quốc hội. <br>
Kết luận tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 30/1, Thủ tướng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với đề xuất dự trữ khoảng 1 đến 1,5 triệu tấn xăng dầu, đồng thời chỉ đạo không điều chỉnh các mục tiêu kinh tế vĩ mô trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh.

Thông tin này được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên truyền đạt lại tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều muộn cùng ngày.

Theo đó, tính toán của Chính phủ cho thấy nếu giảm sản lượng khai thác dầu khoảng 1,5 triệu tấn trong năm 2015, GDP Việt Nam có thể giảm 0,2%. Trước đó, trong cả năm 2014, Việt Nam đã khai thác khoảng 17 triệu tấn dầu thô.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, giá nhiên liệu đầu vào giảm có thể là nhân tố kích thích sản xuất, bù đắp tăng trưởng nên Chính phủ không tính đến việc điều chỉnh chỉ tiêu GDP, mà kiên định với mức tăng 6,2% trong năm nay.

“Nếu giá dầu ở ngưỡng 40 USD một thùng, nguồn thu có thể giảm khoảng 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do có thể bù đắp từ những nguồn thu khác, cơ quan điều hành cũng không thay đổi kế hoạch cân đối hiện nay”, Bộ trưởng Nên cho hay.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ, các thành viên Chính phủ cũng đã thảo luận, phân tích, đánh giá về diễn biến, tác động của giá dầu thô thế giới đến nền kinh tế. Các ý kiến nhận định giá dầu giảm có thể ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác dầu thô của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tuy nhiên, trên cơ sở tính toán, sản lượng khai thác dầu thô sẽ không giảm so với kế hoạch. Theo Bộ Tài chính, tác động của dầu thô tới nền kinh tế nước ta là tác động hai chiều, có cả khó khăn và thuận lợi, trong đó, mặt thuận lợi là nhiều hơn.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng khẳng định, việc CPI tháng 1/2015 tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp không phải là dấu hiệu của sự giảm phát bởi nguyên nhân chủ yếu do giá xăng, dầu, giá gas trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh theo giá thế giới. Các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vẫn tiếp tục phát triển như chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 1/2015 tăng 17,5% so với cùng kỳ…

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng lưu ý, bức tranh kinh tế trong tháng 1/2015 đã khởi sắc và khí thế hơn, nhưng năm 2015 nổi lên vấn đề giá dầu thô thế giới giảm mạnh, thấp hơn so với mức dự báo khi tính toán các chỉ tiêu vĩ mô, cân đối thu chi ngân sách như đã trình Quốc hội.

Tuy nhiên, “theo tính toán tổng hợp, giá dầu giảm có lợi nhiều hơn có hại, mục tiêu đạt tăng trưởng GDP 6,2% vẫn khả thi, ngân sách vẫn cân đối được”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhắc lại và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nhất quán việc tăng cường và chủ động cung cấp thông tin chính thống, chính xác, kịp thời thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả các phương tiện truyền thông mới như mạng xã hội.