11:16 22/11/2020

Thủ tướng: "Không có ước mơ nào hơn là nâng cao mức sống của người dân"

Tuệ Linh

Tại cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện An Lão, Hải Phòng ngày 21/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe, giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: "Chúng ta không có ước mơ nào hơn là nâng cao mức sống của người dân cả về vật chất và tinh thần".
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: "Chúng ta không có ước mơ nào hơn là nâng cao mức sống của người dân cả về vật chất và tinh thần".

Tại cuộc tiếp xúc, ông Trần Văn Hùng (72 tuổi – nguyên Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng) cho biết, mặc dù đã về hưu nhưng "chúng tôi không thờ ơ trước vận mệnh đất nước, luôn theo dõi tình hình đất nước". Là người dân Việt Nam, không ai không biết đất nước gặp khó khăn như thế nào trong năm 2020 khi đầu năm thì lũ quét ở miền Bắc, giữa năm thì hạn mặn ở miền Nam và cuối năm thì bão lũ ở miền Trung. 

Từ đầu năm, "giặc" COVID-19 bủa vây, làm cho nền kinh tế thế giới bị suy thoái. Trong bối cảnh đó, chúng ta vẫn giữ tăng trưởng dương, giữ ổn định chính trị, xã hội. Trong thời gian qua, ông bày tỏ chưa bao giờ thấy chúng ta ký nhiều hiệp định thương mại như vậy.

Tuy nhiên, ông bày tỏ băn khoăn về các biện pháp để vừa mở cửa kinh tế và phòng chống COVID-19, băn khoăn về vấn đề bão lũ ở miền Trung. "Là thành phố có số thu ngân sách đứng thứ 3 cả nước, có vị trí quan trọng trong sự phát triển vùng và cả nước, cử tri rất mong muốn thành phố Hải Phòng cũng sẽ một số cơ chế đặc thù để phát triển thành phố như Hà Nội và Tp.HCM", ông nói.

Bà Ngô Thị Hải Ninh, cử tri xã Tân Viên (Bí thư Đảng ủy xã) cho hay, cử tri vẫn băn khoăn, dù thiên tai liên tiếp xảy ra có nguyên nhân chủ yếu là do biến đổi khí hậu toàn cầu, tình trạng cực đoan của thời tiết mấy năm gần đây thì vẫn có nguyên nhân xuất phát từ con người, đó là: Tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn, khai thác gỗ, khai thác cát, khai thác khoáng sản trái phép vẫn xảy ra ở một số địa phương mà báo chí đã đưa tin trong thời gian vừa qua.

"Cử tri mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cần có các biện pháp quyết liệt trước mắt cũng như dài hạn để chỉ đạo giải quyết tình trạng trên", bà Ninh nói.

Vấn đề đất đai cũng được cử tri huyện An Lão quan tâm. Theo ông Đỗ Văn Sóng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Dân cho rằng, Luật Đất đai 2013 vẫn còn một số bất cập. Quá trình tích tụ, tập trung đất nông nghiệp diễn ra còn chậm, chưa theo kịp nhu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung. Ông mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo sớm bổ sung, sửa đổi Luật Đất đai 2013, trình quốc hội thông qua vào năm 2021.

Trao đổi, giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn cử tri đã đánh giá cao, tin tưởng về tình hình phát triển đất nước thời gian qua.

Về câu hỏi của ông Trần Văn Hùng, Thủ tướng cho biết, Bộ Chính trị đã thảo luận và có Nghị quyết mới (Nghị quyết số 45) về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị chương trình hành động của Chính phủ và một số cơ chế, tạo nền tảng quan trọng cho Hải Phòng phát triển giai đoạn tới.

"Thậm chí chúng tôi nghiên cứu đến vấn đề chính quyền đô thị của Hải Phòng như thế nào, có vận dụng nên như một số thành phố khác hay những cơ chế đặc thù nào để Hải Phòng có thể thành một thành phố động lực cho đất nước, thành phố phát triển ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, thành phố có tên tuổi ở khu vực Đông Nam Á". "Về các  cơ chế và nội dung chương trình hành động như thế nào thì chúng tôi sẽ xem xét ban hành thấu tình đạt lý, cân đối các mặt của nước ta, trong đó có nghiên cứu các đặc điểm của Hải Phòng".

Về câu hỏi của bà Ngô Thị Hải Ninh, Thủ tướng nêu rõ, cùng với thiên tai còn có nhân tai, tác động của con người đến tự nhiên. Hiện tượng lũ lụt vừa qua có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân trực tiếp là mưa bão với tần suất lớn, kèo dài liên tục nhiều ngày, trên địa hình dốc đứng như ở miền Trung. Nhưng cũng cần xem xét đến trách nhiệm, tác động của con người trong vấn đề này.

Trước câu hỏi của ông Nguyễn Văn Kỉnh về dự án sông Đa Độ, Thủ tướng cho biết, công trình này đã được thành phố đề nghị, được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm tới, là một trong những dự án được quan tâm. "Cái gì chống ô nhiễm, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân thì bằng ngân sách của Trung ương hoặc địa phương, chúng tôi sẽ xem xét cái này", Thủ tướng đề nghị lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm tra lại mức độ cấp bách của dự án để có hướng xử lý.

Ghi nhận ý kiến của cử tri Đỗ Văn Sóng, Thủ tướng nhấn mạnh việc sử dụng đất đai làm sao hiệu quả nhất, tốt nhất. Muốn có sản xuất lớn thì cần có diện tích đất cần thiết. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sắp tới cũng sẽ đặt ra vấn đề này, trên cơ sở đó Chính phủ sẽ có cơ sở trình Quốc hội khóa XV sửa đổi Luật Đất đai 2013 để huy động nguồn lực đất đai phát triển đất nước.

Sau khi giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm, cho biết thêm về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh một số kết quả, đó là khống chế được COVID-19 mà nhiều người nhìn nhận là một kỳ tích Việt Nam và giữ được tốc độ tăng trưởng dương. Hôm qua, tại Hội nghị Cấp cao APEC, Thủ tướng đã tự hào phát biểu về kết quả này.

Từ miền xuôi đến miền núi, từ thành phố đến nông thôn, từ vùng thiên tai cho đến đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo chúng ta giảm xuống 3% khi vào đầu nhiệm kỳ là 7-8% và cách đây mấy chục năm lên đến 60%. "Cuộc sống thay đổi nhanh lắm". Ít có nhà nào của thành phố Hải Phòng hay ở vùng quê nào mà không có điện thoại di động, có rất ít nhà không có ti vi. "Chúng ta không có ước mơ nào hơn là nâng cao mức sống của người dân cả về vật chất và tinh thần. Chúng ta thực hiện điều đó trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, nhất là trong bối cảnh khó khăn năm 2020 này", Thủ tướng nói.