16:42 08/11/2021

Thủ tướng lần đầu trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào sáng 12/11

Quang Trung -

Dự kiến, vào ngày 12/11, Bộ trưởng và Phó Thủ tướng phụ trách các lĩnh vực trên trả lời chất vấn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Ảnh: Quochoi.vn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Ảnh: Quochoi.vn

Theo chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, từ sáng 10/11 đến hết sáng ngày 12/11, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về các nội dung liên quan tới 4 lĩnh vực: Y tế, Lao động-Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, và Giáo dục và Đào tạo. 

Dự kiến, vào ngày 12/11, Bộ trưởng và Phó Thủ tướng phụ trách các lĩnh vực trên trả lời chất vấn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Trước đó, trao đổi với báo chí sau đợt họp đầu tiên của kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, nội dung chất vấn kỳ này vẫn theo hình thức hỏi nhanh-đáp gọn. Dù chỉ có 4 Bộ trưởng được lựa chọn đăng đàn, nhưng nếu đại biểu có chất vấn liên quan đến trách nhiệm của Bộ trưởng khác thì những Bộ trưởng này vẫn có trách nhiệm trả lời.

Về nội dung chất vấn, trong lĩnh vực y tế, đại biểu sẽ chất vấn công tác phòng, chống Covid-19 thời gian qua và chiến lược vaccine tới đây; bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm; giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt ở các vùng khó khăn.

Trách nhiệm trả lời chính của nội dung chất vấn này là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Cùng trả lời có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước. 

Trong lĩnh vực lao động-thương binh và xã hội, nội dung chất vấn liên quan tới việc thực hiện các gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19; thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP.HCM và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía nam trong nhiều đợt; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động; vấn đề huy động, quản lý công tác thiện nguyện thời gian qua...

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Ngoài ra, cùng tham gia trả lời nội dung này có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. 

Trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, đại biểu Quốc hội dự kiến chất vấn các nội dung về giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh; phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021...

Nội dung này thuộc trách nhiệm trả lời chính của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời.

Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, dự kiến nội dung chất vấn gồm việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19; công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền; giảm tải chương trình học cho học sinh...

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Cùng tham gia trả lời có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Thông tin và Truyền thông.