19:00 21/04/2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ tại Washington

Quang Thanh -

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc...

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 21/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ sắp diễn ra.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hai bên sẽ diễn ra từ ngày 12-13/5 tại Thủ đô Washington DC (Mỹ).

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã nhận lời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc.

"Sau 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam – Mỹ đã có những bước tiến dài, trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Joe Biden để thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển và đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Trả lời câu hỏi phóng viên về việc, gần đây, đại sứ Mỹ có tuyên bố, Mỹ muốn nhanh chóng nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên thành đối tác chiến lược, liệu hai nước có được nâng cấp trong chuyến thăm và làm việc tới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ không, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ thời gian qua phát triển tốt đẹp.

"Trên cơ sở đó, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực, trên thế giới, cũng như là vì lợi ích của hai nước và nhân dân hai nước", bà Hằng khẳng định.

Bà cho biết Việt Nam hiện nay đang tích cực chuẩn bị cho Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Trả lời câu hỏi phóng viên về việc phía Myanmar có tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ và đại diện nào của Myanmar tham dự, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, quá trình chuẩn bị cho hội nghị đã diễn ra theo đúng trình tự của Mỹ và ASEAN. Hiện nay, các bên đang tích cực công tác chuẩn bị cho sự kiện.

"Cả ASEAN và Mỹ đều rất trông đợi để tổ chức thành công hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.