22:21 29/05/2021

Thủ tướng vào tâm dịch Bắc Giang: Tinh thần sức khoẻ của nhân dân là trên hết

Minh Châu -

Chiều 29/5, ngay sau khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Bắc Giang kiểm tra công tác phòng chống dịch và động viên các lực lượng tuyến đầu…

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát Bệnh viện dã chiến số 2 tại Trung đoàn 831 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát Bệnh viện dã chiến số 2 tại Trung đoàn 831 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Cùng đi với Thủ tướng có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và nhiều đồng chí Bộ trưởng, lãnh đạo các bộ ngành liên quan để giải quyết ngay các kiến nghị của tỉnh.

Phát biểu tại các cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng cho biết, sau hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng cùng ngày, ông muốn trực tiếp tìm hiểu tình hình thực tế tại địa phương từ ngày 27/4 tới nay, những kết quả đã đạt được, những việc chưa làm tốt trong công tác chống dịch, nguyên nhân, dự báo tình hình và các nhiệm vụ, giải pháp cho thời gian tới.

BẮC GIANG: 4 DOANH NGHIỆP HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI 

Báo cáo Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, những ngày qua, tỉnh đã nâng cao năng lực phòng chống dịch ở các tất cả các khâu, như nâng công suất xét nghiệm từ 14.000 mẫu đơn lên 20.000 mẫu đơn/ngày; bố trí 13 khu điều trị cho bệnh nhân COVID-19 với tổng công suất 3.600 giường, tiếp tục khảo sát, chuẩn bị các cơ sở mới đáp ứng thêm khoảng 1.800 giường...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang chiều 29/5- Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang chiều 29/5- Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Dự báo trong những ngày tới, số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay tỉnh đang tập trung xét nghiệm lần 3, lần 4 tại các địa bàn trọng điểm, các đối tượng có nguy cơ nhiễm cao. Các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, phong tỏa, theo dõi y tế, khó có khả năng lây lan rộng.

Cùng với công tác chống dịch, tỉnh đã triển khai các giải pháp duy trì sản xuất, kinh doanh, ban hành kế hoạch về việc tổ chức lại hoạt động sản xuất tại 4 khu công nghiệp trên địa bàn và tổ chức tiêu thụ vải thiều bước đầu đạt kết quả tích cực; chăm lo đời sống công nhân, lao động… Đến ngày 29/5, đã có 2 doanh nghiệp bắt đầu làm việc trở lại và đến 31/5, có thêm 2 doanh nghiệp nữa.

Tỉnh nêu một số khó khăn như lần đầu có dịch trong khu công nghiệp nên chưa có kinh nghiệm ứng phó. Giai đoạn đầu, năng lực xét nghiệm của tỉnh còn hạn chế; lực lượng y tế mỏng không đáp ứng được tiến độ lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, khối lượng lớn. Vật tư, hóa chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống dịch thiếu, khó khăn. Năng lực điều trị hạn chế, đội ngũ y bác sĩ của tỉnh chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị, chưa đủ khu điều trị tích cực cho bệnh nhân nặng.

Thủ tướng kiểm tra khu vực bếp ăn, khẩu phần ăn của cán bộ, chiến sĩ và lực lượng làm nhiệm vụ tại đây.
Thủ tướng kiểm tra khu vực bếp ăn, khẩu phần ăn của cán bộ, chiến sĩ và lực lượng làm nhiệm vụ tại đây.

Tỉnh kiến nghị một số vấn đề về kinh phí phòng chống dịch; Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị y tế, kỹ thuật, nhân lực; Bộ Quốc phòng hỗ trợ về cơ sở cách ly, hỗ trợ tỉnh phun khử khuẩn; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sớm tổng hợp, xem xét về chính sách hỗ trợ người lao động, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19…

PHẢI NGĂN CHẶN VÀ ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH TẠI BẮC GIANG 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, lãnh đạo các bộ cần dành thời gian làm việc với Bắc Giang về công tác chống dịch với tinh thần khẩn trương, “về tận nơi, nhìn tận nơi”, xử lý quyết liệt, quyết đoán, hiệu quả. Các kiến nghị của tỉnh về cơ bản đã được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và lãnh đạo các bộ đồng tình, xử lý về mặt nguyên tắc, Thủ tướng yêu cầu phải tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang.

“Thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc trực tuyến sáng ngày 29/5, mục tiêu là trong những ngày tới, phải ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh tại Bắc Giang”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng lưu ý toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc cho công tác này, trong đó, việc huy động hệ thống chính trị tại cơ sở là rất quan trọng để nắm hình hình, đánh giá tình hình và tổ chức thực hiện các giải pháp. Cấp ủy và chính quyền cơ sở là hạt nhân, cùng MTTQ và các đoàn thể tạo điều kiện cho nhân dân tích cực tham gia chống dịch. Phải quán triệt sâu sắc tinh thần nhân dân là chủ thể, là trung tâm trong việc góp phần kiềm chế, đẩy lùi và chấm dứt dịch bệnh.

Với tinh thần “3 không”: “Không được nói không có tiền, không được nói không có người, không được nói không có cơ chế, chính sách, thiết bị y tế, sinh phẩm…”, các Bộ trưởng quyết định xử lý các kiến nghị của địa phương, các vấn đề phát sinh trong phạm vi thẩm quyền,  nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành được Thủ tướng Chính phủ phân công phụ trách trực tiếp, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh. Cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Bắc Giang cần tự lực, tự cường, tự vươn lên để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Thống nhất bổ sung phương châm phòng chống dịch là “5K+vaccine+công nghệ”, Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay các giải pháp công nghệ mới bắt buộc để phục vụ phòng chống dịch tại Bắc Giang và nhân rộng ra cả nước.

“Các kiến nghị được giải quyết mà Bắc Giang không ngăn chặn, đẩy lùi được dịch bệnh thì các đồng chí phải chịu trách nhiệm. Việc nào làm tốt phải khen, đồng thời tìm thấy, chỉ ra, cùng nhau sửa những việc chưa làm tốt, tất cả vì lợi ích chung, vì lợi ích quốc gia dân tộc, đặt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết trong lúc này”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng động viên cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.
Thủ tướng động viên cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Ngay sau cuộc làm việc tại UBND tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính  đi thị sát Bệnh viện dã chiến số 2 tại Trung đoàn 831 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang. Bệnh viện do Học viện Quân y chủ trì, sử dụng lực lượng gồm nhân sự, vật tư từ nhiều đơn vị quân đội.

Thủ tướng nhắc lại, trong công cuộc phòng chống, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, phải lấy người dân và doanh nghiệp làm chủ thể, làm trung tâm, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng tuyến đầu là các cán bộ ngành y, quân đội, công an và các ngành có liên quan.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương và bày tỏ cảm ơn các cán bộ, chiến sĩ đang tận tụy ngày đêm làm nhiệm vụ tại đây, đồng thời khẳng định các cơ quan chức năng sẽ bảo đảm chế độ, chính sách cho các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch, nếu cần thiết thì tiếp tục đề xuất, kiến nghị.