18:08 21/10/2021

Thủ tướng yêu cầu Phú Thọ, Sóc Trăng, Cà Mau nhanh chóng kiểm soát ổ dịch mới

Tiến Dũng -

Những ngày vừa qua, số ca nhiễm tại Phú Thọ, Sóc Trăng, Cà Mau bất ngờ tăng mạnh...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc - Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc - Ảnh: VGP.

Trong buổi làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của ba tỉnh Phú Thọ, Sóc Trăng, Cà Mau tối ngày 20/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lắng nghe ý kiến góp ý, phản hồi từ các địa phương về quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn chuyên môn tạm thời theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, báo cáo Thủ tướng, lãnh đạo các tỉnh cho biết, những ngày qua, dù xuất hiện một số ổ dịch ngoài cộng đồng nhưng tình hình vẫn đang được kiểm soát.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Phú Thọ, Sóc Trăng, Cà Mau đã tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, dựa vào 3 trụ cột gồm: Giãn cách, cách ly nhanh nhất, hẹp nhất và chặt nhất; xét nghiệm thần tốc, nhưng an toàn, khoa học, hiệu quả; điều trị tích cực ngay từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Bên cạnh đó, các tỉnh tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine cho người dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ luôn sẵn sàng lắng nghe, làm việc khi các tỉnh, thành phố có yêu cần trên tinh thần trao đổi cởi mở, cùng nhau tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Thủ tướng đề nghị các tỉnh Phú Thọ, Sóc Trăng, Cà Mau nhanh chóng kiểm soát các ổ dịch mới phát sinh, kiên trì thực hiện các biện pháp đã được chỉ đạo thống nhất từ Trung ương với 3 trụ cột chính.

Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp, hỗ trợ tối đa cho các tỉnh về y tế. Trên cơ sở Nghị quyết 128 và hướng dẫn 4800, các địa phương cần đánh giá cấp độ dịch ở cơ sở trên phạm vi nhỏ nhất có thể để có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp với từng cấp độ, từng địa bàn.

"Khi thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh vẫn phải tuân thủ nghiêm phương châm '5K + vaccine + điều trị + công nghệ và đề cao ý thức của Nhân dân' cùng các biện pháp khác", Thủ tướng nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP
Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã giao Bộ Y tế triển khai ngay một số nhiệm vụ.

Thứ nhất, khẩn trương tổ chức tập huấn cho các địa phương trên cả nước về Nghị quyết 128 và hướng dẫn 4800 để nâng cao nhận thức, thống nhất cách hiểu và cách làm trên toàn quốc; tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương.

Đồng thời, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, đây là việc chưa có tiền lệ cho nên cần vừa làm vừa kịp thời sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn.

Thứ hai, khẩn trương nghiên cứu, điều chỉnh quy định theo hướng Bộ Y tế chủ trì, chịu trách nhiệm đánh giá cấp độ dịch và chuyển cấp độ dịch của từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo tiêu chuẩn, tiêu chí, điều kiện, quy trình chung, tạo sự thống nhất trên toàn quốc, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, không để mỗi tỉnh, thành phố tự đánh giá một kiểu.

Thứ ba, tập trung tăng cường năng lực y tế các cấp, nhất là năng lực điều trị ở cấp cơ sở để phân loại, điều trị từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở. Các xã, phường thuộc vùng cam, vùng đỏ phải thiết lập ngay trạm y tế lưu động để người bệnh được tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất, tránh quá tải tuyến trên.

Thứ tư, đẩy nhanh tiến độ bao phủ tiêm vaccine, ưu tiên cho những đối tượng nguy cơ cao, địa bàn đang có dịch và tổ chức tiêm khoa học, an toàn, hợp lý, hiệu quả. Xây dựng ngay kế hoạch sử dụng vaccine cụ thể trong thời gian tới và năm 2022, trong đó lưu ý loại vaccine phù hợp để tiêm mũi 2.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong việc đưa đón người từ địa phương này sang địa phương khác, đảm bảo an toàn y tế, an ninh trật tự và an sinh xã hội cho người dân.

Thủ tướng cũng ghi nhận một số cách làm mới của các địa phương. Ví dụ, Cà Mau áp dụng mô hình nhiều hộ gia đình ở chung một nhà, dành một nhà riêng cho những người từ nơi khác về làm nơi cách ly.

"Các địa phương khác có thể nghiên cứu, tham khảo cách làm này, bởi việc cách ly tập trung dễ dẫn tới quá tải, gây lúng túng và không gian thoáng mát, tâm trạng thoải mái cũng giúp việc điều trị bệnh nhân hiệu quả hơn", Thủ tướng phát biểu.

Theo Thủ tướng, kinh nghiệm vừa qua cho thấy, để triển khai các biện pháp nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh, thì phải huy động nguồn lực của nhiều địa phương để dồn cho một địa phương (một thôn có dịch thì cả xã dồn lực, một xã có dịch thì cả huyện dồn lực, thậm chí nhiều huyện cùng dồn lực nếu ổ dịch phức tạp, một huyện có dịch thì cả tỉnh phải dồn lực…).

Tại Phú Thọ, sau thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng, dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại với số ca nhiễm lớn nhưng chưa xác định được nguồn lây. Tính từ ngày 14/10 đến 6h ngày 21/10, tỉnh này ghi nhận 195 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, thành phố Việt Trì diễn biến phức tạp nhất oviws 141 ca tại 13 xã phường; Lâm Thao có 33 ca tại 8 xã, thị trấn; Phù Ninh có 18 ca tại 4 xã, thị trấn; thị xã Phú Thọ có 2 ca; Tam Nông có 1 ca. 

Trong khi đó, tỉnh Sóc Trăng và Cà Mau bất ngờ bùng dịch với số ca nhiễm Covid-19 cao nhất tại miền Tây trong khi khu vực này đang ghi nhận xu hướng dịch bệnh giảm dần. 

Theo thông tin từ Sở Y tế Sóc Trăng, tính đến chiều ngày 20/10, tỉnh này có 2.275 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị. Số ca nhiễm tại tỉnh này đang tiếp tục tăng những ngày gần đây với khoảng 200 ca mỗi ngày. Còn tại Cà Mau, tính tới ngày 19/10, toàn tỉnh có 1.276 ca nhiễm Covid-19.