10:51 21/04/2021

Thúc đẩy đàm phán quy chế đi lại ưu tiên Việt Nam - Singapore

Nguyễn Tuyến -

Đây là một trong những nội dung được thảo luận trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 20/4

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tại cuộc điện đàm, hai Thủ tướng đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác song phương, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. 

Trong năm 2020 và quý 1/2021, Singapore là nước có số vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Mô hình các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đang hoạt động rất hiệu quả và là biểu tượng cho thành công trong hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh như tài chính, công nghệ thông tin, nông thủy sản, giáo dục đào tạo, cơ sở hạ tầng…, mở rộng sang các lĩnh vực đáp ứng yêu cầu của thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như phát triển năng lượng sạch, đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo, kinh tế số và số hóa. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và phát triển kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi, hợp tác ứng phó hiệu quả với dịch bệnh Covid-19, tạo điều kiện cho công dân hai nước hồi hương, thúc đẩy đàm phán quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, tiến tới mở lại chuyến bay thương mại an toàn phù hợp với tình hình của mỗi nước và khu vực để thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước.

Về hợp tác khu vực và quốc tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Thủ tướng cảm ơn Singapore đã ủng hộ Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời đề nghị Singapore tiếp tục ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò của mình trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm 2021. 

Hai Thủ tướng khẳng định quyết tâm đóng góp tích cực, xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết, chủ động thích ứng, phát huy vai trò trung tâm và tiếng nói chung trong các vấn đề hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính mời Lãnh đạo Singapore sang thăm Việt Nam vào thời gian thuận tiện và Thủ tướng Lý Hiển Long đã vui vẻ nhận lời. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng mong muốn được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Singapore.