18:03 20/12/2022

Thưởng Tết 2023 dự báo không có nhiều biến động

Nhật Dương -

Thưởng Tết năm 2023 được dự báo nhìn chung không có biến động nhiều so với mọi năm, thậm chí một số ngành chịu sự sụt giảm mạnh về đơn hàng có thể giảm sâu…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán, thời điểm này nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, tùy theo kết quả sản xuất kinh doanh, phần lớn mức thưởng giữ nguyên như mọi năm, nếu có tăng không đáng kể.

XOAY XỞ ĐỂ CÓ THƯỞNG TẾT

Đến từ nhóm ngành từng chịu tác động lớn từ đại dịch Covid-19, bà Hoàng Thanh Hà, Chuyên viên đào tạo tuyển dụng, Công ty Dịch vụ mặt đất Sân bay Việt Nam (VIAGS) nói dù khó khăn nhưng năm nào Công ty cũng cố gắng có thưởng Tết cho người lao động, việc thưởng cũng trở thành quy định và văn hóa doanh nghiệp.

“Hiện công ty đã có dự kiến về kế hoạch thưởng Tết Dương lịch và cả Tết Âm lịch khoảng 1 tháng lương trở lên. Mức thưởng này vẫn giữ được như năm 2022, còn nếu so với năm 2019 là thời điểm trước dịch bệnh thì không thể bằng được. Tùy vào vị trí, mức thấp nhất từ 6 triệu đồng, ngoài ra công ty có hỗ trợ thêm phần quà”, bà Hà thông tin.

Ở một doanh nghiệp dịch vụ khác, bà Vũ Thị Tú Anh, Trưởng nhóm tuyển dụng Công ty cổ phần MediaMart cũng cho biết, hiện đơn vị này đã lên kế hoạch thưởng Tết song mức cụ thể còn dựa vào kết quả kinh doanh cuối năm nay. “Chưa thể so sánh mức thưởng so với các năm, nhưng nhìn chung toàn bộ nhân viên sẽ nhận thưởng có thể ít nhất bằng năm ngoái tùy theo vị trí, như khối văn phòng năm 2022 thưởng 120% theo mức lương, thưởng theo mức lương cơ bản từ 10 triệu đồng trở lên, riêng vị trí kinh doanh có thể thưởng cao hơn”, bà Tú Anh chia sẻ.

Không thưởng theo lương tháng lương thứ mười ba, bà Nguyễn Thanh Thủy, Quản lý kinh doanh Công Ty TNHH Coway Vina, thông tin Công ty sẽ vẫn có thưởng Tết nhưng sẽ thưởng theo doanh số, ngoài ra có chế độ thưởng du lịch kể cả cho cộng tác viên nếu đạt doanh số cao trong năm 2022. Năm nay, tình hình kinh doanh cũng có những biến động, vì thế khối kinh doanh trực tiếp nếu so sánh mức thưởng của năm 2023 với năm 2022 có thể giảm từ 20% – 30%.

Các doanh nghiệp đều nỗ cố gắng giữ được mức thưởng là một tháng lương cho người lao động, còn đối với một doanh nghiệp start up như Selex Motor, bà Cao Thị Kiều Trang, Phó phòng Hành chính nhân sự thì việc thưởng Tết còn khó khăn hơn. Mặc dù vậy, từ năm thứ ba dù chưa có sản phẩm ra thị trường và doanh thu chưa ổn định, nhưng Công ty cũng đã quan tâm đến thưởng Tết là tháng lương thứ mười ba, tùy thuộc vào hiệu quả làm việc sẽ được nhận full lương hoặc cao hơn.

“Hiện dải lương của công ty chúng tôi từ 10 triệu đồng trở lên, so với năm ngoái mức thưởng dự kiến cao hơn. Chúng tôi sẽ đánh giá trên hiệu quả làm việc, có những nhân viên sẽ nhận được 150% tháng lương của mình, còn lại phần lớn sẽ nhận được 100% lương. Ngoài ra còn có những phần thưởng động viên cho những cá nhân xuất sắc”, bà Kiều Trang nói.

THƯỞNG TẾT CÓ THỂ GIẢM SÂU Ở MỘT SỐ NGÀNH BỊ GIẢM ĐƠN HÀNG

Liên quan đến vấn đề thưởng Tết, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hồi đầu tháng 12 đã có văn bản yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương khảo sát, nắm tình hình thực hiện quy định về lương tối thiểu, trả lương, tiền thưởng, nợ lương và kế hoạch thưởng Tết theo kết quả sản xuất, kinh doanh cho người lao động ở các doanh nghiệp, báo cáo về Bộ trước ngày 25/12/2022.

Doanh nghiệp cố gắng để có thưởng Tết cho người lao động.  
Doanh nghiệp cố gắng để có thưởng Tết cho người lao động.  

Hiện một số địa phương đã báo cáo dự kiến mức thưởng Tết. Chẳng hạn, tại Vĩnh Phúc, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh thông tin, mức thưởng dịp Tết Dương lịch 2023 bình quân hơn 1,8 triệu đồng, cao hơn mức thưởng bình quân của năm 2021 (năm 2021 các doanh nghiệp báo cáo mức thưởng Tết Dương lịch bình quân là 1.696.647 đồng/người). Mức thưởng dịp này cao nhất là 101 triệu đồng.

Đối với thưởng Thưởng Tết Âm lịch, dự kiến mức thưởng bình quân là hơn 4,6 triệu đồng/người; cao nhất là 260 triệu đồng/người và thấp nhất là 100.000 đồng/người với lao động làm việc dưới 1 tháng.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội dự báo tiền thưởng của người lao động trên địa bàn năm 2023 sẽ giảm hơn so với năm 2022, trong đó mức giảm sâu thuộc các ngành nghề như dệt may, da giày, điện tử, chế biến gỗ.

Tại Bình Dương, ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông tin, theo khảo sát của đơn vị này đối với các doanh nghiệp trên địa bàn, dự kiến mức thưởng Tết không có biến động nhiều so với mọi năm. “Chỉ ở những lĩnh vực bị cắt giảm giờ làm thì có thể ảnh hưởng, còn các lĩnh vực khác cơ bản vẫn giữ được mức thưởng Tết ổn định, tuy nhiên sau ngày 25/12 chúng tôi mới có số liệu chính thức, lúc đó mới công bố được”, ông Tuyên thông tin.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cũng cho rằng đối với người lao động, lương tháng mười ba rất quan trọng, không chi có giá trị tinh thần mà còn dùng để mua sắm quà Tết mang về cho ông bà, cha mẹ, mừng tuổi, đi Tết… “Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp hãy chia sẻ với người lao động sau một năm họ đã làm việc vất vả, sự chia sẻ của người sử dụng lao động lúc này cũng chính là cách để chúng ta giữ chân người lao động, nhất là khi có đơn hàng”, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh.